17:58 17/07/2012

Hà Nội có bãi đỗ xe ôtô tự động đầu tiên

Minh Toàn

Nơi để xe ôtô tự động tại Hà Nội được xây dựng trên diện tích 126 m2 với tổng số vốn đầu tư 13 tỷ đồng

Quang cảnh bãi đỗ xe ôtô tự động đầu tiên tại Hà Nội.
Quang cảnh bãi đỗ xe ôtô tự động đầu tiên tại Hà Nội.
Chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 16/7, bãi đỗ xe ôtô tự động ở 32 Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) được ghi nhận là nơi giữ xe hiện đại bậc nhất Hà Nội hiện nay.

Nơi để xe hiện đại này được xây dựng trên diện tích 126 m2 với tổng số vốn đầu tư 13 tỷ đồng. Khu vực đỗ xe cao 5 tầng với 4 khoang lắp bằng khung thép có sức chứa 30 ôtô loại 7 chỗ ngồi trở xuống. Trong đó, mỗi khoang chứa có 8 giá để xe vận hành bằng hệ thống xích và bánh đà xoay 360 độ quanh hệ thống trục cố định và có thể lên xuống 2 chiều.

Với bãi đỗ xe tự động, việc cất giữ và lấy xe chỉ mất từ 2 đến 3 phút cho mỗi một lượt và thao tác chỉ bằng cách bấm nút trên bảng điều khiển trung tâm.

Tổng công ty Vận tải Hà Nội, đơn vị quản lý bãi đỗ xe này, đưa ra mức phí trông giữ xe theo giờ hiện tại là 30.000 đồng/xe/2 tiếng.

Sau khi khai trương bãi đỗ xe ôtô tự động tại Nguyễn Công Trứ, Tổng công ty Vận tải Hà Nội dự định lắp đặt thêm 2 khu đỗ ôtô tương tự với quy mô lớn tại phố Nguyễn Công Hoan và Trần Quang Khải trong thời gian từ nay đến cuối năm.