18:58 03/08/2021

Hà Nội thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến

Phan Dương -

Ngày 3/8, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng đã có buổi khảo sát thực tế việc triển khai cơ sở cách ly tại Khu tái định cư Đền Lừ 3, phường Hoàng Văn Thụ và bệnh viện dã chiến phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội...

Trong buổi khảo sát, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết: Cơ sở cách ly, thu dung điều trị người bệnh Covid-19 tại Khu tái định cư Đền Lừ 3 đáp ứng khoảng 1.500 giường bệnh. Hiện, cơ sở này đã đi vào hoạt động, tiếp nhận các trường hợp F0 từ không triệu chứng đến có triệu chứng nhẹ, theo phân loại của Bộ Y tế.

Khu vực tầng 2, 3, 4 dành cho nhân viên điều hành và nhân viên y tế, từ tầng 5 trở lên dành cho bệnh nhân. Hệ thống thông tin liên lạc đã được đảm bảo. Về vấn đề ăn uống, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ đảm nhiệm. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thuê 1 đơn vị xử lý rác thải theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

 
“Thành phố cần lên phương án đưa các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra các khu vực bệnh viện dã chiến để các bệnh viện hiện tại điều trị cho các bệnh nhân thông thường. Hà Nội cần lên kế hoạch, dự kiến số lượng ca F0 và dự kiến số lượng bệnh viện dã chiến sẽ được thiết lập."
Ông Lê Quang Hùng.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết thêm: Đây là tòa nhà tái định cư chuyển đổi công năng nên sát khu vực dân cư xung quanh. Vì vậy, chính quyền đã tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, không để người dân hoang mang.

"Ngay từ ban đầu, UBND quận Hoàng Mai đã đề xuất với các sở, ngành liên quan cần phải có phương án để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và phải đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh. Trong thời gian tới, đề nghị Bộ Y tế cần ban hành quy định cụ thể để đảm bảo khoảng cách ly an toàn", ông Tâm chia sẻ.

Trong khi đó, bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, do Bệnh viện Đại học Y làm chủ đầu tư và Tập đoàn Delta là đơn vị thi công cũng đang được gấp rút triển khai. Bệnh viện này có quy mô 3,5ha, được chia làm nhiều tầng, có sức chứa hơn 500 giường bệnh; dự kiến hoàn thành vào cuối 8/2021. Đây được đánh giá là tiến độ thần tốc. Bệnh viện sẽ chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, là nơi chữa trị những bệnh nhân nặng và nguy kịch. 

Sau khi khảo sát, lắng nghe những ý kiến từ các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá cao việc thành phố Hà Nội đã chủ động, sáng tạo, thần tốc đầu tư xây dựng các cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến phục vụ phòng, chống dịch Covid -19.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng đề nghị thành phố tập trung huy động cơ sở, công trình công và tư sẵn có để thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc xây mới các cơ sở. Đây là mô hình được các địa phương quan tâm và áp dụng nhiều trong thực tiễn.

 
Hà Nội hiện có một số loại hình bệnh viện dã chiến như:
  1. Sử dụng các nhà tái định cư, chung cư làm nơi thu dung và điều trị không triệu chứng;
  2. Sử dụng những công trình sẵn có mặt bằng trống như nhà thi đấu, trung tâm hội nghị, sau đó sẽ sử dụng các vách ngăn trên cùng 1 mặt bằng;
  3. Dạng xây mới như bệnh viện dã chiến đang được xây dựng ở Hoàng Mai.
  4. Ngoài ra còn có các cơ sở y tế tuyến quận, huyện hoặc sử dụng các trường học…