09:38 12/09/2015

Hà Tĩnh kiểm điểm cán bộ vì không uống bia Sài Gòn

Bảo Quyên

Đây không phải là lần đầu Hà Tĩnh công khai ủng hộ sử dụng Sabeco bằng những mệnh lệnh mang tính hành chính

Năm 2015, nhà máy của Sabeco đặt tại Hà Tĩnh dự kiến đóng góp vào ngân sách địa phương này khoảng 380 tỷ đồng.
Năm 2015, nhà máy của Sabeco đặt tại Hà Tĩnh dự kiến đóng góp vào ngân sách địa phương này khoảng 380 tỷ đồng.
Có 7 cán bộ thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh mới đây đã bị nhắc nhở và phải viết bản kiểm điểm, vì không uống bia do nhà máy của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đặt tại Hà Tĩnh sản xuất.

Ngày 11/9, ông Dư Lý Trí, Phó chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho biết vào giữa tháng 6/2015, sau hội nghị vinh danh điển hình tiên tiến ngành giáo dục, một số cán bộ trong cơ quan đã tổ chức liên hoan riêng tại một nhà hàng ở thành phố Hà Tĩnh.

Trong lúc ăn uống tại đây, nhiều người do không quen với vị bia Sài Gòn, nên đã không dùng loại bia này.

Ngay sau đó, nhân viên tiếp thị, kinh doanh tại nhà hàng đã nhắn tin cho một lãnh đạo tỉnh phản ánh sự việc trên. Vị này sau đó có trao đổi lại với lãnh đạo Sở.

“Thực ra làm như vậy là để hướng anh, em trong cơ quan nên sử dụng hàng hóa được sản xuất trong tỉnh, đặc biệt như bia Sài Gòn. Uống để đóng góp nguồn thuế cho tỉnh”, ông Trí nói.

Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức họp, 7 cán bộ trên đã bị nhắc nhở và viết bản kiểm điểm.

Cũng liên quan đến vụ “bia Sài Gòn”, ngày 1/9 vừa qua,  Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Minh Đạo đã ký giấy mời có đóng dấu hỏa tốc gửi tới các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, thủ trưởng sở ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo huyện trên địa bàn… tới tham gia lễ hội “Tôi yêu bia Sài Gòn” được tổ chức ngày 5/9 tại địa phương này.

Vụ việc ngay sau đó đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có quan điểm cho rằng, lãnh đạo Hà Tĩnh đã vi phạm Luật Cạnh tranh khi công khai ủng hộ doanh nghiệp bằng một văn bản hành chính.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng ủng hộ chủ trương của Hà Tĩnh, vì xem như thế sẽ có lợi cho người dân, cho ngân sách của tỉnh.

Hơn một năm trước, vào tháng 8/2014, lãnh đạo huyện Kỳ Anh tại Hà Tĩnh từng ký công văn yêu cầu các cơ quan, ban ngành địa phương trong huyện khi tổ chức hội nghị, tiếp khách phải ưu tiên sử dụng bia của nhà máy Sabeco đóng trên địa bàn Hà Tĩnh.

Theo lý giải của lãnh đạo Hà Tĩnh, việc kêu gọi người trong tỉnh sử dụng hàng hóa được sản xuất tại tỉnh để vừa đóng góp vào ngân sách của tỉnh vừa phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, phù hợp với chủ trương “Ưu tiên dùng hàng Việt” của Bộ Chính trị.

Năm 2015, nhà máy của Sabeco đặt tại Hà Tĩnh dự kiến đóng góp vào ngân sách địa phương này khoảng 380 tỷ đồng, trong khi tổng thu ngân sách nội địa 6 tháng đầu năm của Hà Tĩnh đạt 2.511 tỷ đồng.