07:43 01/11/2021

Hải Tiến đứng trước cơ hội tăng giá đất “phi mã” như Sầm Sơn?

Vy Oanh

Hải Tiến - nơi sở hữu bãi biển đẹp nhất của Thanh Hoá vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa quy hoạch làm trung tâm du lịch, sánh ngang với Sầm Sơn...

Giá bất động sản tại Hải Tiến được dự báo sẽ tăng 2 - 3 lần trong ba năm tới.
Giá bất động sản tại Hải Tiến được dự báo sẽ tăng 2 - 3 lần trong ba năm tới.

Hải Tiến - nơi sở hữu bãi biển đẹp nhất của Thanh Hoá vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa quy hoạch làm trung tâm du lịch, sánh ngang với Sầm Sơn. Mặt khác, hàng loạt siêu dự án của những ông trùm địa ốc đã ồ ạt đổ bộ vào Hải Tiến trong những tháng cuối năm. Thị trường địa ốc Hải Tiến được dự đoán sẽ chứng kiến cơn sốt chưa từng có.

HẢI TIẾN SẼ SÁNH NGANG CÙNG VỚI SẦM SƠN?

Hải Tiến là nơi sở hữu bờ biển dài nhất và đẹp nhất của cả Thanh Hóa. Nơi đây sở hữu bờ biển 12km, còn nguyên vẻ hoang sơ của thiên nhiên. Hải Tiến cách Hà Nội 150km, cách Sầm Sơn 15km. Mới đây, Hải Tiến đã được UBND tỉnh Thanh Hóa quy hoạch thành trung tâm du lịch và nghỉ dưỡng trọng điểm của cả Thanh Hóa với tổng diện tích quy hoạch là 2.600ha (26km2) quy mô dân số hiện trạng khoảng 27.989 người, dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 60.000 người.

Đô thị du lịch và nghỉ dưỡng Hải Tiến chia làm 4 phân khu chức năng gồm: Khu A - khu dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp ven núi, du lịch cộng đồng và cảng tổng hợp Hoằng Trường. Khu B - khu trung tâm dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Khu C - khu dân cư trung tâm đô thị. Khu D - Quần thể đô thị du lịch nghỉ dưỡng Nam Hải Tiến.

Để biến Hải Tiến thành đô thị du lịch trọng điểm của Thanh Hóa, sánh ngang với Sầm Sơn, chính quyền Thanh Hóa đã trải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư. Trước mắt, trong 3 tháng cuối năm Hải Tiến sẽ triển khai trung tâm giải trí đầu tiên của Thanh Hóa. Tiếp sau đó, siêu dự án hơn 1.300 ha cũng được triển khai tại đây. Hai dự án này đều được triển khai bởi tập đoàn Flamingo.

Flamingo Hải Tiến là tổ hợp giải trí - du lịch - nghỉ dưỡng - thể thao biển đầu tiên của Thanh Hóa.
Flamingo Hải Tiến là tổ hợp giải trí - du lịch - nghỉ dưỡng - thể thao biển đầu tiên của Thanh Hóa.

Cụ thể, trong tháng 10, Flamingo đã công bố ra thị trường tổ hợp giải trí và tiệc tùng Flamingo Hải Tiến. Dự án này có ba mặt tiền biển, sở hữu vị thế đẹp nhất của biển Hải Tiến. Được phát triển theo mô hình Las Vegas, Macau, sau khi hoàn thành, Flamingo Hải Tiến sẽ cung ứng ra thị trường hơn 100 nhà hàng ẩm thực đa chủ đề, hơn 200 cửa hàng mua sắm, tổ hợp hơn 40 quán bar - bia club tạo thành không gian tiệc tùng lớn nhất Thanh Hóa kèm thiên đường thể thao biển.

Ngoài thiên đường tiệc tùng Flamingo Hải Tiến, sắp tới tập đoàn Flamingo cũng sẽ công bố ra thị trường một tổ hợp nghỉ dưỡng theo mô hình công viên chủ đề theo mô hình Universal có quy mô hơn 1.300 ha. Theo ý tưởng của Flamingo, đại dự án được phát triển theo mô hình thành phố du lịch, với các resort chủ đề, công viên chủ đề, các thiên đường giải trí xuyên đêm, trung tâm biểu diễn văn hóa thực cảnh và công nghệ ánh sáng, vườn thú digital…

Hai dự án này được kỳ vọng sẽ làm thay da đổi thịt Hải Tiến như cách Flamingo đã làm với Đại Lải (Flamingo Đại Lải) và Cát Bà (Flamingo Cát Bà).

Công viên safari digital hứa hẹn là điểm check-in không thể bỏ qua khi đến Flamingo Hải Tiến.
Công viên safari digital hứa hẹn là điểm check-in không thể bỏ qua khi đến Flamingo Hải Tiến.

CƠN SỐT ĐẤT CỦA SẦM SƠN 6 NĂM TRƯỚC CÓ TÁI HIỆN TẠI HẢI TIẾN?

Những cơ hội mà Hải Tiến đang có, giống như Sầm Sơn 6 năm trước. Cụ thể, 6 năm trước, Sầm Sơn cũng giống như Hải Tiến đều là nàng công chúa ngủ trong rừng, được đánh thức bởi những cơ hội: nâng cấp lên thành phố, quy hoạch thành trung tâm du lịch, đón những siêu dự án tỷ đô của những ông trùm địa ốc.

Với những điều kiện tương đồng đó, TS Trần Nguyễn Minh Hải - Chuyên gia địa ốc của trường đại học Ngân Hàng TP. HCM nhận định: Lịch sử tăng giá đất ngoạn mục của Sầm Sơn trong 6 năm qua sẽ tái hiện tại Hải Tiến.

Nhớ lại những năm 2015, anh Tuấn - Phó giám đốc sàn môi giới Sông Mã cho biết thời điểm bấy giờ giá đất thổ cư ở mặt đường Nguyễn Du, bãi tắm C của biển Sầm Sơn chỉ đạt trung bình 10 - 13 triệu đồng/m2 vào năm 2015. Đến năm 2017, khi quần thể FLC Sầm Sơn đi vào hoàn thiện giá đất trục Nguyễn Du đã tăng mạnh lên mức 20 -25 triệu/m2 năm 2017 và đạt mức xấp xỉ 30 triệu đồng/m2 vào năm 2018. Đến nay, sau 3 năm giá đất trục đường này đã tăng gấp 3 lần lên mức 100 triệu đồng/m2.

Còn tại mặt đường ven biển Hồ Xuân Hương, nếu năm 2015 chỉ ở mức 50 triệu đồng/m2 thì đã cán mốc giá 100 triệu đồng/m2 vào năm 2018. Và giá đất đã tăng gấp 3 lần chỉ sau 3 năm lên mức 300 triệu đồng/m2, đắt ngang ngửa với những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam như Trần Phú (Nha Trang), Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng).

"Nếu cách đây chỉ 3 năm, tôi đầu tư đất Sầm Sơn thì giờ đã nhân 3 tài khoản. Thời điểm năm 2018 không nghĩ bất động sản nghỉ dưỡng Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa lại phát triển mạnh mẽ như thế. Đây thực sự là một sự nuối tiếc rất lớn và cũng là bài học khi đầu tư tại Thanh Hóa", chị Thanh Thủy - một nhà đầu tư lâu năm bày tỏ nuối tiếc.

Ở thời điểm hiện tại, giá đất ven biển Hải Tiến cũng giống như giá đất Sầm Sơn thời điểm 2018. Khảo sát thực tế cho thấy, tại nhiều lô đất mặt đường lớn ven biển Hải Tiến đang được rao bán ở mức 30-40 triệu đồng/m2, thậm chí nhiều khu đất đấu giá chỉ có giá 13 triệu đồng/m2. Nhiều lô đất thổ cư đẹp sát biển có mức giao dịch trên thị trường khoảng 4 triệu đồng/m2. Có thể nói, mức giá này chỉ bằng 1/10 mức giá hiện tại ở Sầm Sơn.

Theo nhiều nhà đầu tư, Hải Tiến đang ở mức giá lịch sử của Sầm Sơn cách đây 10 năm. Tuy nhiên, với quy hoạch lên đô thị loại V vừa được phê duyệt cùng với sự xuất hiện của những ông lớn bất động sản như Flamingo, Sungroup, Vingroup, T&T… chỉ cần khoảng 3 năm nữa Hải Tiến sẽ vượt mặt Sầm Sơn trong cuộc đua về hút khách du lịch cũng như những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế.

Với hàng loạt cú đổ bộ lớn, giá bất động sản tại Hải Tiến được dự báo sẽ tăng gấp 2 lần, 3 lần trong 3 năm tới từ mức giá còn khá thấp hiện nay. Đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội, đón món hời đầu tư để nắm phần thắng sau này. Chính bởi lý do đó, hiện nay làn sóng nhà đầu tư hồ hởi tìm về Hải Tiến sẵn sàng xuống tiền cũng là điều dễ hiểu.