15:37 11/05/2015

Hàn Quốc “cảnh cáo” Triều Tiên sau vụ phóng thử tên lửa

Diệp Vũ

Vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, nếu có thật, có thể đặt ra một nguy cơ an ninh mới đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và Mỹ

Một người Hàn Quốc xem bản tin truyền hình phát những hình ảnh do Triều Tiên công bố về vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào cuối tuần vừa rồi - Ảnh: AP/Bloomberg.<br>
Một người Hàn Quốc xem bản tin truyền hình phát những hình ảnh do Triều Tiên công bố về vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào cuối tuần vừa rồi - Ảnh: AP/Bloomberg.<br>
Việc Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào cuối tuần vừa rồi là “rất nghiêm trọng và đáng lo ngại” - Hàn Quốc vừa tuyên bố sáng nay (11/5).  Seoul cho rằng Bình Nhưỡng đủ khả năng chế tạo được một hệ thống phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm có thể vận hành đầy đủ trong vòng 2-3 năm tới.

Vào hôm thứ Bảy vừa rồi, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chỉ đạo vụ phóng tên lửa nói trên từ một khu vực ven biển. Vụ phóng này, nếu có thật, có thể đặt ra một nguy cơ an ninh mới đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và Mỹ.

“Chúng tôi đề nghị Triều Tiên dừng ngay lập tức việc phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vì việc này gây bất lợi cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á”, ông Kim Min-seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, phát biểu trước báo giới ngày 9/5.

Theo ông Kim Min-seok, Triều Tiên vẫn ở giai đoạn đầu trong việc phát triển các thiết bị cần thiết nhằm đưa hệ thống phóng tên lửa từ tàu ngầm của nước này đi vào vận hành đầy đủ. Vị quan chức này cho rằng, Triều Tiên sẽ phải mất 4-5 năm mới có thể đạt được thành tựu như vậy.

Tuy vậy, một quan chức quốc phòng khác của Hàn Quốc nói rằng, Triều Tiên có thể phát triển một hệ thống như vậy trong vòng 2-3 năm. Theo lời vị quan chức đề nghị giấu tên này, các bức ảnh do Triều Tiên công bố cho thấy một tên lửa phóng từ một tàu ngầm có vẻ là những bức ảnh thật.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên thường “khoe” các thành tựu về quân sự và vũ trụ của nước này, bao gồm vụ phóng một vệ tinh viễn thông. Tuy nhiên, các chuyên gia độc lập từ bên ngoài không thể kiểm chứng tính xác thực của những thông tin như vậy.

Tuy vậy, giới quan tin là Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa tầm xa vào năm 2012. Sau vụ phóng này, nhiều nước trên thế giới đã chỉ trích mạnh Triều Tiên, lo ngại việc nước này có thể lấy đó làm cơ sở để phát triển tên lửa đạn đạo.