09:57 24/02/2021

Hàn Quốc cho phép lao động visa E-9 hết hợp đồng được làm việc thời vụ

Nhật Dương

Lao động visa E-9 đã hết hạn hợp đồng làm việc 3 năm hoặc 4 năm 10 tháng, chưa mua được vé máy bay về nước có thể đăng ký làm thời vụ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) thông tin, Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa có thông báo về việc cho phép người nước ngoài, trong đó có lao động E9 đã hết hạn hợp đồng được làm việc mùa vụ lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp trong thời gian chờ chuyến bay về nước.

Cụ thể, người lao động visa E-9 đã hết hạn hợp đồng làm việc 3 năm hoặc 4 năm 10 tháng, chưa mua được vé máy bay về nước và đang được hoãn thời gian xuất cảnh có thể đăng ký.

Chính sách này không áp dụng đối với lao động bất hợp pháp hoặc những lao động có nơi làm việc cuối cùng thuộc ngành nông nghiệp và chăn nuôi (E-9-3) và đánh cá (E-9-4).

Những lao động này sẽ lao động mùa vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp nuôi trồng, thu hoạch sản phẩm, thủy hải sản trong thời gian từ ngày 2/3/2021 - 31/3/2022.

Người lao động đăng ký tham gia phải đảm bảo làm việc liên tục tối thiểu 1 tháng, tối đa 5 tháng. Sau khi kết thúc, người lao động không được phép làm việc, tuy nhiên, nếu còn nhu cầu, chính quyền địa phương đăng ký lại cho lao động, được chấp thuận thì người lao động có thể tiếp tục làm việc

Phía Hàn Quốc cho biết, có 28 địa phương của nước này được nhận lao động thời vụ với tổng số lao động tuyển dụng là 4.371 người.

Người lao động sẽ được chi trả mức lương cao hơn mức lương tối thiểu đã được quy định, cũng như được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động. Đối với chỗ ở và ăn uống, nếu người lao động có nhu cầu, chủ sử dụng có thể cung cấp, tuy nhiên người lao động sẽ phải trả phí.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, từ ngày 1/1/2021, mức lương tối thiểu dành cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc là 8.720 won/giờ (tương đương 7,32 USD/giờ, tăng 1,5% so với năm 2020 (8.590 won/giờ).

Căn cứ mức lương tối thiểu theo giờ đã được thống nhất, mức lương tối thiểu theo tháng là 1.822.480 won (tương đương khoảng 1.530 USD) đối với thời gian làm việc tiêu chuẩn 40 giờ/tuần (bao gồm ngày nghỉ có lương).

Sau khi kết thúc thời hạn lao động mùa vụ, xuất cảnh về nước, lao động có thể tái nhập cảnh làm việc theo chương trình EPS. Nếu phải thi tiếng Hàn, người lao động sẽ được cộng thêm 10 điểm và được ưu tiên giới thiệu việc làm trước.

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, đây cũng là một trong những thị trường có mức thu nhập khá cao với khoảng 1.200 - 1.400 USD/tháng.