07:17 02/04/2019

Hàng trăm “ngôi làng ma” được rao bán ở Tây Ban Nha

Bình Minh

Biến động dân số khiến hàng trăm ngôi làng không có người ở thuộc các vùng nông thôn của Tây Ban Nha được rao bán

Làng Granda đang được rao bán ở tỉnh Lugo, Tây Ban Nha - Ảnh: Bloomberg.
Làng Granda đang được rao bán ở tỉnh Lugo, Tây Ban Nha - Ảnh: Bloomberg.

Biến động dân số khiến hàng trăm ngôi làng không có người ở thuộc các vùng nông thôn của Tây Ban Nha được rao bán.

Gustavo Iglesias - một người đến từ làng Acorrada thuộc vùng Galicia của miền Bắc Tây Ban Nha - đã chuyển tới một thị trấn lớn hơn để làm việc, bỏ lại phía sau ngôi làng với nhưng ngôi nhà xây bằng đá màu xám nhìn xuống một thung lũng xanh tươi. 

Gia đình Iglesias đã sống ở làng Acorrada suốt 5 thế hệ, bằng nghề trồng lúa mỳ và nuôi bò. Cho tới khi cha của ông Iglesias qua đời cách đây 30 năm, ngôi làng đã gần như không còn có người ở và những ngôi nhà dần trở nên cũ nát.

Giờ đây, ông Iglesias, 57 tuổi, đang làm công việc của một cảnh sát tại một cảng biển ở Burela. Ông cùng với những người chủ khác của làng Acorrada rao bán làng nhằm mục đích mang lại cho ngôi làng một cuộc sống mới. Mức giá chào bán là 85.000 Euro, tương đương 96.000 USD - hãng tin Bloomberg cho hay.

"Tôi muốn ai đó mua ngôi làng và nâng cấp nó, để ngôi làng tiếp tục có sự sống", ông Iglesias nói

Các vùng nông thôn của Tây Ban Nha hiện đang có nhiều ngôi làng như làng của Iglesias, được rao bán sau khi người dân lần lượt chuyển đi sống ở nơi khác.

Khi lên cầm quyền vào năm ngoái, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã đưa nhiệm vụ đảo ngược sự suy giảm dân số tại các vùng nông thôn thành một ưu tiên. Đối với Chính phủ của ông Sanchez, việc những ngôi làng bỏ hoang được rao bán có thể giúp cải thiện tình hình.

Hàng trăm “ngôi làng ma” được rao bán ở Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Một phần ngôi làng Acorrada đang được rao bán ở Galicia, Tây Ban Nha - Ảnh: Bloomberg.

"Chúng ta cần nhận thức được ‘mùa đông dân số’ đang đe dọa một phần lớn lãnh thổ đất nước", ông Sanchez phát biểu tại một diễn đàn vào hôm thứ Ba. "Một nửa số khu tự quản của Tây Ban Nha có dưới 1.000 cư dân, và một phần lãnh thổ của chúng ta đang đối mặt với rủi ro mất dân số".

Những người nước ngoài có "máu phiêu lưu" và những người Tây Ban Nha mạnh dạn đang được xem như một giải pháp cho vấn đề, khi họ bắt đầu mua một số "ngôi làng ma", tranh thủ mức giá rẻ.

Aldeas Abandonadas, một công ty môi giới địa ốc chuyên về nhưng giao dịch như vậy, đã bán khoảng 40 ngôi làng trong năm 2018, trong đó khách mua là người nước ngoài chiếm 90% số giao dịch.

"Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đây để mua những ngôi làng", ông Pepe Rodil, một nhà quản lý của Aldeas Abandonadas, cho biết.

Theo bà Elvira Fafian, nhà sáng lập Aldeas Abandonadas, hiện có khoảng 1.500 ngôi làng bị bỏ hoang ở Tây Ban Nha. Số lượng làng bỏ hoang ngày càng tăng do các hội đồng địa phương yêu cầu chủ nhà trong làng phải bảo trì nhà cửa, điều mà nhiều chủ nhà không thể làm. Xu hướng "ngôi làng ma" nhiều khả năng sẽ gia tăng - bà Fafian nhận định.

Đô thị hóa gây suy giảm dân số nông thôn là điều đang diễn ra ở nhiều nước châu Âu, nhưng điều này đặc biệt rõ nét ở Tây Ban Nha. Khoảng 53% diện tích nước này có mật độ dân số ít hơn 12,5 người/km vuông, một tỷ lệ vào hàng tệ nhất ở châu ÂU.

Ngoài ra, tỷ lệ sinh 1,3% của Tây Ban Nha vào năm 2017 là mức thấp thứ hai trong Liên minh châu Âu, chỉ sau Malta.

Một báo cáo gần đây của Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh rằng sự suy giảm dân số ở khu vực nông thôn và sức ép lên các thành phố lớn của Tây Ban Nha là những vấn đề đáng lo ngại. Madrid, Barcelona, và một chuỗi thành phố nhỏ hơn bên bờ Địa Trung Hải của Tây Ban Nha hiện vẫn chưa đối mặt những thách thức về dân số, tắc nghẽn giao thông và áp lực đối với cơ sở hạ tầng như ở các siêu thành phố, nhưng đó là điều mà chắc chắn những thành phố này sẽ phải đối mặt trong tương lai không xa.

Đến nay, mới chỉ số một vài bước đi nhỏ để giải quyết vấn đề. Gia tăng phủ sóng Internet băng thông rộng để mọi người có thể làm việc ở nhà là một trong những giải pháp đang được xem xét. Chính sách khuyến khích người dân chuyển tới sống ở các khu vực nông thôn là một biện pháp khác. Ở Asturias và Galicia, chính quyền địa phương hỗ trợ vốn cho việc khôi phục mái nhà của các ngôi nhà truyền thống.

Về phần mình, ông Iglesias - người suốt mấy chục năm qua cố cưỡng lại ý định bán đi ngôi nhà tuổi thơ của mình - nói rằng ông giờ đã sẵn sàng cho điều đó.

"Tôi chấp nhận bán ngôi làng, để làng có một cuộc đời mới, và mọi người có thể thưởng thức nó", ông nói.