11:13 09/08/2011

Hoảng loạn cao độ, giới đầu tư châu Á ồ ạt gom vàng

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước đã chạm ngưỡng 46 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới vượt mức 1.760 USD/oz

Hết “cọc” để bám, giới đầu tư châu Á hành động tương tự như những gì các nhà đầu tư tại Phố Wall và châu Âu đã làm đêm qua: tháo chạy sang những kênh đầu tư mang tính “hầm trú ẩn” như vàng, Franc Thụy Sỹ và trái phiếu kho bạc Mỹ - Ảnh: AP.
Hết “cọc” để bám, giới đầu tư châu Á hành động tương tự như những gì các nhà đầu tư tại Phố Wall và châu Âu đã làm đêm qua: tháo chạy sang những kênh đầu tư mang tính “hầm trú ẩn” như vàng, Franc Thụy Sỹ và trái phiếu kho bạc Mỹ - Ảnh: AP.
Với tâm trạng như ngồi trên đống lửa khi chứng kiến các hàn thử biểu chứng khoán đỏ rực, giới đầu tư châu Á, gồm cả Việt Nam, sáng nay tháo chạy sang thị trường vàng, khiến giá kim loại quý này vượt qua ngưỡng 1.760 USD/oz.

Trong nước, giá vàng tăng thần tốc lên hơn 46 triệu đồng/lượng, tức là đội thêm khoảng 1,8 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Trong phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á, các chỉ số chứng khoán chính của khu vực đồng loạt sụt sâu, nối tiếp phiên rơi tự do đêm trước ở Phố Wall. Theo số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, đây là phiên sụt giảm mạnh chưa từng có của thị trường khu vực trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Chỉ số MSCI của thị trường châu Á-Thái Bình Dương có thời điểm giảm 5,5% và hiện đã sụt hơn 10% so với mức đỉnh hồi tháng 5, rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh giảm. Trong số 1.018 cổ phiếu thuộc chỉ số này, chỉ có 13 cổ phiếu tăng giá.

Tại thị trường Nhật, chỉ số Nikkei 225 lao dốc 4,4%, Topix giảm 4,6%. Tại Đài Loan, chỉ số Taiex bốc hơi 3,7%, nhưng mức giảm này chưa thấm vào đâu so với mức sụt 6,5% của chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông. Hàn thử biểu S&P/ASX 200 của Australia mất 4,2%, nhưng vẫn “thua” chỉ số Kospi của Hàn Quốc với mức giảm 8%.

Hết “cọc” để bám, giới đầu tư châu Á hành động tương tự như những gì các nhà đầu tư tại Phố Wall và châu Âu đã làm đêm qua: tháo chạy sang những kênh đầu tư mang tính “hầm trú ẩn” như vàng, Franc Thụy Sỹ và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Kết quả, đà tăng giá của vàng trong phiên châu Á mỗi lúc một mạnh. Vàng liên tiếp phá vỡ hết kỷ lục này đến kỷ lục khác về giá. Lúc 11h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đã lên tới 1.761,7 USD/oz, tăng 43,5 USD/oz so với giá đóng cửa đêm trước tại New York.

Trong nước, giá vàng cũng nhảy từng phút, không khí giao dịch nóng hơn cả ngày hôm qua. Lúc 11h, giá vàng SJC tại Hà Nội do Công ty Phú Quý niêm yết đã lên 45,75 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 46,05 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 1,2 triệu đồng so với lúc mở cửa.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC đã được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đẩy lên 45,3 triệu đồng/lượng và 45,9 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra), cao hơn 1,1 triệu đồng/lượng so với đầu giờ.

Như vậy, sau khi chinh phục ba mốc 42, 43 và 44 triệu đồng/lượng vào hôm qua, giá vàng đã phá thêm hai mốc 45 và 46 triệu đồng/lượng trong sáng nay.

Cảnh tượng xếp hàng mua vàng lại tái diễn sáng nay trên “phố vàng” Trần Nhân Tông của Hà Nội. Đại diện của Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu cho biết, có đến 70-80% khách tới giao dịch sáng nay là mua vàng, còn lại là khách bán.

“Các chuyên gia khuyến cáo người dân thận trọng. Tuy nhiên, giá vàng mấy ngày nay lên không nghỉ và lên quá mạnh, cứ mua hôm trước là hôm sau, thậm chí vài tiếng sau, có lãi. Bởi thế, người dân sốt ruột và không thể cứ cầm tiền đứng nhìn. Trên thế giới, người ta có nhiều công cụ phòng ngừa, còn trong nước, người dân chỉ trông vào vàng”, ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc Phú Quý, nhận định.

Ông Trần Nhật Nam, phụ trách kinh doanh vàng miếng của Bảo Tín Minh Châu cho biết, khách tới mua vàng với khối lượng lớn tại doanh nghiệp này sáng nay phải nhận ticket để nhận giao hàng vào buổi chiều. “Xưởng vàng miếng của chúng tôi dập hàng không kịp”, ông Nam cho hay.

Có những khách hàng lớn đã mua hàng trăm lượng vàng ở Bảo Tín Minh Châu sáng nay. “Họ mang hàng bao tải tiền mặt tới cửa hàng. Có thể cảm nhận được sự sứt mẻ niềm tin ở những nhà đầu tư lớn này”, ông Nam cho biết.

Tại thị trường Tp.HCM, đến khoảng 10h30, Công ty Sacombank-SBJ đã bán được 4.500 lượng vàng nhưng chỉ mua vào được có 400 lượng.

“Thị trường đang chờ đợi Ngân hàng Nhà nước giải bài toán cho nhập khẩu vàng. Chỉ còn cách này thì mới giải quyết được sự chênh lệch cung-cầu và đưa giá vàng trong nước về sát giá thế giới”, ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh Sacombank-SBJ, nhận định.

Theo ông Quyền, giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 200.000-300.000 đồng/lượng là hợp lý. Tuy nhiên, giá vàng trong nước sáng nay vẫn cao hơn giá quốc tế một khoảng dao động từ 1,4-1,8 triệu đồng/lượng.

“Hiệu ứng domino” giữa giá vàng và tỷ giá USD/VND tự do càng lộ rõ trong sáng nay. Trong khi giá USD tại các ngân hàng đã kịch trần biên độ và không thể tăng thêm, giá USD tiếp tục leo thang mạnh ngoài thị trường tự do và đã cán ngưỡng 21.000 đồng.

Tại thị trường Hà Nội, giá USD lúc 10h30 là 20.900 đồng (mua vào) và 21.000 đồng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, cùng thời điểm đã có nơi báo bán ra USD ở mức 21.150 đồng.

Theo giới kinh doanh vàng, mức chênh giá hấp dẫn giữa vàng trong nước và thế giới hiện nay đang tạo điều kiện cho hoạt động nhập lậu vàng, theo đó gây áp lực tăng giá cho USD, vì các đầu nậu nhập vàng phải gom USD trên thị trường tự do.

Giá USD tại Vietcombank trưa nay là 20.750 đồng (mua vào) và 20.810 đồng (bán ra), giá mua tăng 60 đồng so với buổi sáng, giá bán đã gần kịch trần biên độ 20.814 đồng.