09:17 14/06/2019

Hơn 500 công ty Mỹ kêu gọi ông Trump xóa thuế quan áp lên hàng Trung Quốc

Diệp Vũ

“Thuế quan là do các công ty Mỹ trực tiếp phải trả, chứ không phải Trung Quốc”, lá thư có đoạn viết

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Hàng trăm công ty và hiệp hội doanh nghiệp Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump không áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc và quay trở lại bàn đàm phán để đạt một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Theo hãng tin Bloomberg, hơn 500 công ty, trong đó có những hãng bán lẻ hàng đầu Mỹ như Walmart, Target và Macy’s, cùng 140 hiệp hội đại diện các nhà sản xuất, bán lẻ, công ty dầu khí và các ngành nghề khác đã ký vào một lá thư đề gửi Tổng thống Donald Trump ngày 13/6. Bên gửi là "Tariffs Hurt the Heartland" (tạm dịch: "Thuế quan gây thiệt hại cho nước Mỹ") - một chiến dịch của các công ty và hiệp hội doanh nghiệp Mỹ phản đối chiến tranh thương mại của ông Trump.

"Chúng tôi tiếp tục lo ngại về sự leo thang của thuế quan ăn miếng trả miếng", lá thư có đoạn viết. "Từ đầu, chúng tôi đều biết rằng thuế quan bổ sung sẽ có ảnh hưởng lớn, tiêu cực và dài hạn đến các doanh nghiệp, nông dân, hộ gia đình và toàn bộ nền kinh tế Mỹ".

Năm 2018, ông Trump đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Sau khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung lâm bế tắc hồi đầu tháng 5, ông Trump tăng thuế bổ sung lên 25% từ 10% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng dọa áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa, trong đó có nhiều mặt hàng tiêu dùng như quần áo, đồ chơi trẻ em, và điện thoại di động vốn không bị áp thuế trong những đợt trước.

Hồi tháng 2, một báo cáo của "Tariffs Hurt the Heartland" cho thấy thuế quan mà Mỹ áp lên hàng Trung Quốc và thuế quan mà Trung Quốc áp trả đũa lên hàng Mỹ sẽ khiến nước Mỹ mất hơn 2 triệu công việc, hộ gia đình bình quân gồm 4 người ở Mỹ phải chi thêm khoảng 2.300 USD mỗi năm, và giá trị tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ giảm 1%.

Gần đây, ông Trump liên tục cảnh báo sẽ ngay lập tức áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Chủ tịch nước này Tập Cận Bình không đến dự cuộc gặp riêng với ông bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào ngày 28-29/6.

Hiện ông Trump vẫn đang đợi phản hồi từ phía ông Tập về cuộc gặp này - cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết ngày 13/6, trong khi ông Trump nói ông chẳng có thời hạn nào cho việc nối lại đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Lá thư mà các doanh nghiệp gửi ông Trump nói rằng họ ủng hộ nỗ lực của Tổng thống nhằm cân bằng quan hệ thương mại, nhưng một cuộc chiến thương mại leo thang sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên.

"Chúng tôi đề nghị ngài tìm ra một giải pháp tích cực để dỡ bỏ toàn bộ thuế quan hiện nay, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của nước Mỹ, đưa nền kinh tế tăng trưởng, và bảo vệ người lao động và người tiêu dùng Mỹ", lá thư viết.

"Thuế quan áp rộng rãi không phải là một công cụ hiệu quả để thay đổi các hành vi thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc. Thuế quan là do các công ty Mỹ trực tiếp phải trả, chứ không phải Trung Quốc".