16:25 01/08/2011

HSBC bất ngờ bán chi nhánh, giảm nhân viên

Diệp Anh

Ngân hàng HSBC vừa cho biết sẽ cắt giảm 25.000 việc làm tới năm 2013 và rút hoạt động ở 20 quốc gia

HSBC sẽ giảm mạnh nhân lực.
HSBC sẽ giảm mạnh nhân lực.
HSBC, ngân hàng lớn nhất châu Âu tính theo giá trị thị trường, vừa cho biết sẽ cắt giảm 25.000 việc làm tới năm 2013 và rút hoạt động ở 20 quốc gia, nhằm tiết kiệm hàng tỷ USD.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi HSBC công bố lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 11,5 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu theo báo cáo đạt 35,7 tỷ USD.

Sáng sớm cùng ngày, HSBC tuyên bố sẽ bán gần một nửa chi nhánh ở Mỹ cho ngân hàng First Niagara, để thu về khoảng 1 tỷ USD. Phần lớn trong số 195 chi nhánh được bán thuộc khu vực ngoại vi New York. Tính đến ngày 31/5, các chi nhánh trên của HSBC đã thu hút được xấp xỉ 15 tỷ USD tiền gửi.

HSBC hiện sở hữu trên 470 chi nhánh trên toàn nước Mỹ. Việc bán gần một nửa cơ sở cho First Niagara là một phần trong chiến lược của Giám đốc điều hành Stuart Gulliver nhằm cắt giảm hoạt động bán lẻ ở một số nơi trên thế giới và tập trung vào các thị trường đang tăng trưởng nhanh.

Niall Booker, Giám đốc điều hành chi nhánh Bắc Mỹ của HSBC nói rằng, thỏa thuận bán chi nhánh cho First Niagara là một phần trong chiến lược kết nối hoạt động kinh doanh tại Mỹ với hệ thống toàn cầu nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

HSBC cũng dự kiến đóng cửa 13 chi nhánh tại các bang Connecticut và New Jersey trong năm sau, đưa mạng lưới chi nhánh tại Mỹ của HSBC xuống gần 1 nửa.

Trước đó, hồi cuối tháng 7, HSBC cũng cho biết có thể sẽ cắt giảm hơn 10.000 việc làm trong thời gian tới. Đây là một phần của kế hoạch cắt giảm 3,5 tỷ USD/năm trong tổng số chi phí hoạt động của tập đoàn này.

Ngay từ tháng 5/2011, Giám đốc điều hành HSBC, Stuart Gulliver đã công bố kế hoạch cắt giảm chi phí mạnh tay và vực dậy mức lợi nhuận đang ngày càng suy giảm bằng cách chấm dứt hoạt động tại một số quốc gia, và tái tập trung vào các lĩnh vực thuộc thế mạnh của tập đoàn này.

HSBC đang phải đối mặt với một nhu cầu hành động cấp thiết, trong bối cảnh hơn 2/5 các đơn vị kinh doanh của ngân hàng lớn nhất châu Âu này không giao nộp các chi phí vốn.

Bên cạnh đó, HSBC cho biết tập đoàn này sẽ bán, đóng cửa hoặc rút bớt các chi nhánh nhỏ lẻ tại 39 thị trường không mang về lợi nhuận, đồng thời tìm cách bán lại hoạt động phát hành thẻ tín dụng tại Mỹ và thu nhỏ mạng lưới hiện bao gồm 475 chi nhánh của ngân hàng này tại Mỹ.

Quyết định của HSBC là động thái mới nhất trong làn sóng cắt giảm nhân sự của ngành tài chính toàn cầu, bị ảnh hưởng bởi sự biến động của các thị trường hàng hóa và kết quả kinh doanh mờ nhạt.