23:38 24/03/2010

HSBC lại dự báo tăng lãi suất cơ bản VND

Mai Phương

HSBC cho rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng lãi suất cơ bản VND thêm 1% trong vài tuần tới đây

Theo HSBC, áp lực lạm phát ở Việt Nam hiện đang còn mạnh, với tỷ lệ lạm phát được ngân hàng này dự báo sẽ lên tới mức 12% vào cuối quý 2 năm nay.
Theo HSBC, áp lực lạm phát ở Việt Nam hiện đang còn mạnh, với tỷ lệ lạm phát được ngân hàng này dự báo sẽ lên tới mức 12% vào cuối quý 2 năm nay.
Trong báo cáo vừa ra về tình hình lạm phát Việt Nam, Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) cho rằng, với áp lực lạm phát hiện nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng lãi suất cơ bản VND thêm 1% trong vài tuần tới.

HSBC nhận định, mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của Việt Nam tăng 9,46% so với cùng kỳ năm 2009, thấp hơn dự báo 10% trước đó của ngân hàng này, áp lực lạm phát ở Việt Nam hiện đang còn mạnh. HSBC dự báo tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ lên tới mức 12% vào cuối quý 2 năm nay.

Trên cơ sở những áp lực lạm phát còn đeo đẳng, HSBC dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng lãi suất cơ bản VND thêm 1% trong một vài tuần sắp tới, từ mức 8% hiện nay.

Báo cáo của HSBC cho rằng, ở một góc độ nào đó, với việc trần lãi suất cho vay đã được tháo gỡ, thì việc điều chỉnh tăng lãi suất sắp tới, nếu có, chỉ là việc chính thức hóa hoạt động thắt chặt chính sách tiền tệ đã được thực hiện.

Trong một báo cáo phát hành cuối tháng 2/2010, HSBC đã dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tăng lãi suất cơ bản VND trong tháng 3 thêm 1% do những áp lực lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, thực tế lãi suất cơ bản vẫn được giữ ở mức 8%/năm áp dụng cho đến nay.