06:16 02/04/2021

"Không có lý do gì lại đầu tư vào những cổ phiếu siêu rủi ro"

Nguyên Minh

Trong khi thị trường có rất nhiều lựa chọn vững chắc hơn, không có lý do gì lại đầu tư vào những cổ phiếu siêu rủi ro để 'cầu may'

Ông Phan Lê Thành Long
Ông Phan Lê Thành Long

Dòng tiền mạnh mẽ ngày 1/4 đã đưa chỉ số Vn-Index chính thức vượt đỉnh lịch sử, chốt phiên ở mốc 1.216,1 điểm.

Thế nhưng, nhiều cổ phiếu không tận dụng được lực tăng chung của thị trường trong phiên lịch sử này, thể hiện rõ nhất ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Nhiều mã tăng trần liên tục các phiên trước bị chốt lời như DLG, TCM, HCD…

"Không có lý do gì lại đầu tư vào những cổ phiếu siêu rủi ro" - Ảnh 1.

Top cổ phiếu giảm mạnh nhất trên HSX phiên 1/4.

Theo ông Phan Lê Thành Long - Giám đốc AFA Research & Education, phiên tăng điểm ngoạn mục ngày 1/4 đã tạo ra không khí hồ hởi tích cực trên toàn thị trường, và có thể nhà đầu tư cũng sẽ bỏ qua các yếu tố bất ổn về mặt kỹ thuật, nghẽn lệnh để hướng tới đầu tư, tăng trưởng tài sản một cách bền vững hơn. 

Thị trường chứng khoán cũng đang được hỗ trợ bởi các thông tin tích cực về vĩ mô. Trong báo cáo đánh giá của các ngân hàng lớn, các quỹ đầu tư nước ngoài đều đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam đặc biệt trong năm 2020 - 2021. Quan điểm của các tổ chức này với kinh tế Việt Nam được mô tả ở mức "outperforming" - vượt trội so với phần lớn các nền kinh tế khác trên thế giới đang vật lộn trước sự ảnh hưởng của đại dịch. 

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng lưu ý đến hiện tượng các cổ phiếu đầu cơ giảm điểm trong phiên vượt đỉnh lịch sử của Vn-Index. 

Ông Long bày tỏ quan điểm: "Đúng tròn 1 năm về trước, chứng khoán Việt Nam ở đáy (1/4/2020), sau 1 năm thì chứng khoán vượt đỉnh. Có rất rất nhiều các cổ phiếu đã tăng gấp 3 lần và tăng một cách vững chắc. Các cổ phiếu này được dự báo phân tích đánh giá cụ thể, được hỗ trợ bởi dòng tiền, bởi nội tại của doanh nghiệp. Thế nên, theo tôi, không có lý do gì lại đầu tư vào những cổ phiếu siêu rủi ro để 'cầu may' rằng sẽ được 'đánh lên' trong khi thị trường có rất nhiều lựa chọn vững chắc hơn".

Rất nhiều người trên thị trường bày tỏ quan điểm rằng việc đầu tư vào cổ phiếu đầu cơ dù giảm điểm thì vẫn có lãi. Trên thực tế, bỏ tiền vào cổ phiếu giá trị hay đầu cơ phụ thuộc rất lớn vào việc xác định khẩu vị rủi ro của mỗi người. 

Khẩu vị rủi ro của mỗi người ở mức khác nhau, với nhà đầu tư ưa thích rủi ro cao có thể thiết lập một phần tài sản để lướt sóng các cổ phiếu đầu cơ, đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên quan trọng nhất, bản thân mỗi nhà đầu tư cần hiểu và đo lường được khẩu vị này, từ đó đưa ra chiến lược phù hợp trong đầu tư, ông Phan Lê Thành Long lưu ý.