20:30 08/10/2021

Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương được quy hoạch, thiết kế ra sao?

Phan Dương

Ý tưởng đoạt giải sẽ được sử dụng làm cơ sở lập, hoàn thiện đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.

Phương án đạt hạng A
Phương án đạt hạng A

Ngày 8/10/2021, Bộ Xây dựng đã tổ chức trao giải cuộc thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây. Cuộc thi được Bộ Xây dựng triển khai từ tháng 12/2020 theo nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 658/QĐ-TTg ngày 19/5/2020.

“Đây là cuộc thi quốc tế dành cho các tổ chức tư vấn thiết kế trong và ngoài nước, nhằm chọn được ý tưởng quy hoạch - kiến trúc tổng thể tối ưu, làm cơ sở lập Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ ngành Trung ương tại Thủ đô Hà Nội, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc khu trụ sở làm việc phải đáp ứng yêu cầu đồng bộ, hiện đại; Thể hiện tính chất của cơ quan Nhà nước thân thiện, cởi mở, hướng tới phục vụ người dân, đảm bảo sự linh hoạt để thích ứng với yêu cầu của các Bộ, ngành khác nhau; Hình thành cụm công trình kiến trúc đặc sắc không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của Việt Nam, hướng tới là một nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Phương án đạt hạng B
Phương án đạt hạng B

Cuộc thi đã thu hút 55 tổ chức tư vấn đăng ký tham gia vòng sơ tuyển, trong đó có 24 tổ chức tư vấn nước ngoài. Hội đồng chấm tuyển đã lựa chọn được 15 tổ chức tư vấn đáp ứng yêu cầu năng lực theo quy định để mời tham gia vòng thi tuyển. 

Trên cơ sở đánh giá, xếp hạng của Hội đồng chấm tuyển, Bộ Xây dựng đã phê duyệt kết quả và trao giải cho 5 phương án ý tưởng gồm: Hạng A, Hạng B, Hạng C và 2 giải Khuyến khích.

Vượt qua 15 tổ chức Tư vấn thiết kế hàng đầu trong và ngoài nước, liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC) đã giành chiến thắng đạt giải A cuộc thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây.

Phương án đạt hạng C
Phương án đạt hạng C
 

Theo đánh giá của hội đồng chấm tuyển, các phương án dự thi đều là những đồ án mang tính sáng tạo cao, đa dạng, được trình bày rất rõ ràng, khoa học, khối lượng công việc đồ sộ và chất lượng thể hiện rất công phu, cho thấy năng lực mạnh và sự chuyên sâu của các tổ chức đã được lựa chọn.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đã  yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành – Bộ Xây dựng (cơ quan Thường trực của Ban tổ chức cuộc thi tuyển) bàn giao hồ sơ Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây đã được lựa chọn cho Viện Quy hoạch và Nông thôn Quốc gia (VIUP) để thực hiện lập, hoàn thiện đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và triển khai, thực hiện các công việc tiếp theo, theo quy định.

Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương được quy hoạch, thiết kế ra sao? - Ảnh 1