Kinh tế Mỹ bất ngờ tăng tốc trong quý 1

Ông Trump đã thể hiện sự vui mừng trước tốc độ tăng trưởng mà kinh tế Mỹ đạt được trong quý đầu năm...

Tiêu dùng giảm tốc đang là một mối lo của kinh tế Mỹ.

Thăng Điệp

27/04/2019 09:27

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ bất ngờ tăng trong quý 1 và vượt xa dự báo của giới phân tích.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, sự tăng trưởng này chủ yếu là nhờ thâm hụt thương mại giảm và lượng hàng tồn kho tăng - những nhân tố hỗ trợ chỉ mang tính chất tạm thời.

Thống kê do Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 3,2% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Một nhân tố nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ trong qý 1 là đầu tư gia tăng của các chính quyền địa phương vào các dự án hạ tầng như đường xá.

Trong quý 4/2018, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,2%. Các nhà kinh tế học được Reuters khảo sát dự báo mức tăng 2% trong quý 1. Nếu sự tăng trưởng được duy trì trong quý 2/2019, thì kinh tế Mỹ sẽ có chuỗi 10 năm tròn đi lên, quãng thời gian tăng trưởng dài kỷ lục.

Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự vui mừng trước tốc độ tăng trưởng mà kinh tế Mỹ đạt được trong quý 1. "Mức tăng này vượt xa mọi kỳ vọng hay dự báo", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Sau khi thống kê này được công bố, giới quan sát giảm bớt nỗi lo về việc kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt suy thoái - nỗi lo bùng lên sau khi đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ rơi vào tình trạng đảo ngược trong một thời gian ngắn hồi tháng 3.

Mặc dù vậy, nỗi lo về sức khỏe kinh tế Mỹ không vì thế mà lắng xuống, bởi chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp đều giảm mạnh, và đầu tư trong lĩnh vực xây dựng giảm quý thứ 5 liên tiếp.

"Sự tăng trưởng GDP quý 1 có vẻ như gạt phăng những đánh giá trước đó cho rằng kinh tế Mỹ đang giảm tốc do hiệu ứng của chính sách kích cầu bằng tài khóa không còn", chuyên gia kinh tế trưởng về Mỹ Paul Ashworth thuộc Capital Economics nhận xét. "Nhưng nếu đánh giá sâu hơn, thì vẫn có nhiều vấn đề phải lo".

Nếu chỉ tính yếu tố nhu cầu trong nước - tức là không tính các yếu tố thương mại, hàng tồn kho và chi tiêu công - kinh tế Mỹ chỉ tăng 1,3% trong quý 1, mức tăng yếu nhất kể từ quý 2/2013.

Thâm hụt thương mại giảm đóng góp 1,03 điểm phần trăm vào GDP, lượng hàng tồn kho tăng thêm 128,4 tỷ USD đóng góp 0,65 điểm phần trăm vào GDP. Thâm hụt thương mại giảm và hàng tồn kho tăng được cho là do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Chi tiêu của các chính quyền địa phương tăng 2,4%.

Trong khi đó, tăng trưởng tiêu dùng cá nhân - lĩnh vực đóng góp hơn 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ - chỉ đạt 1,2% trong quý 1, so với mức tăng 2,5% trong quý 4. Đợt đóng cửa Chính phủ Mỹ trong quý 1 cũng gây thiệt hại 0,3 điểm phần trăm GDP.

Ngoài ra, đầu tư cơ bản của các doanh nghiệp chỉ tăng 0,2% trong quý 1, mức tăng yếu nhất từ quý 3/2016. Đầu tư xây dựng nhà ở giảm 2,8%, đánh dấu quý giảm thứ 5 liên tiếp.

Giới phân tích hiện vẫn giữ nguyên dự báo kinh tế Mỹ giảm tốc trong năm nay, với mức dự báo tăng cả năm chỉ đạt 2,5%, thấp hơn so với mục tiêu 3% mà ông Trump đề ra. Năm 2018, tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng đuối so với dự báo.

Do mối lo về sự giảm tốc tăng trưởng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ kéo dài 3 năm, theo đó dự kiến không nâng lãi suất trong năm nay. Năm ngoái, FED tăng lãi suất 4 lần.