07:22 08/12/2015

Kỷ lục giải ngân vốn FDI tại Việt Nam 2015 nhờ TPP?

An Huy

Lượng vốn FDI cam kết cũng được dự báo sẽ vượt mức 21,9 tỷ USD của năm ngoái

Công nhân làm việc trong một nhà máy da giày ở Việt Nam - Ảnh: AP.<br>
Công nhân làm việc trong một nhà máy da giày ở Việt Nam - Ảnh: AP.<br>
Lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân tại Việt Nam có thể đạt kỷ lục trong năm nay nhờ các quy định đầu tư được nới lỏng, thu hút các công ty nước ngoài đón đầu lợi ích của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam là một thành viên - hãng tin Bloomberg cho biết.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin này tại một hội nghị ở Hà Nội hôm 5/12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, vốn FDI giải ngân năm nay có thể đạt 14 tỷ USD, cao hơn 1,5 tỷ USD so với năm ngoái. 

Lượng vốn FDI cam kết cũng được dự báo sẽ vượt mức 21,9 tỷ USD của năm ngoái - ông Vinh cho hay.

“Môi trường đầu tư được cải thiện và các thỏa thuận thương mại giúp thu hút thêm công ty chuyển từ Trung Quốc và các nước khác trong khu vực tới Việt Nam”, ông Vinh phát biểu.

Lượng vốn FDI cả giải ngân và cam kết vào Việt Nam gia tăng trong bối cảnh một số quốc gia trong khu vực như Philippines chứng kiến vốn FDI suy giảm. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài cảm nhận được sức hấp dẫn của Việt Nam ngày càng lớn.

Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ TPP - hiệp định gồm 12 thành viên. TPP được đánh giá sẽ giúp Việt Nam tăng mạnh giá trị xuất khẩu nhờ hàng rào thuế quan hạ xuống đối với một loạt sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như giày dép, thủy hải sản và hàng dệt may.

“Dòng vốn FDI chảy đều vào Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng bởi Việt Nam đang cố gắng nhập khẩu thêm nhiều mặt hàng phục vụ cho công nghiệp hóa. Đây là một cách tiếp cận vốn đầu tư ổn định hơn mà Việt Nam cần ở giai đoạn phát triển này”, chuyên gia kinh tế cao cấp Trinh Nguyen thuộc công ty Natixis SA ở Hồng Kông nhận định.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo năm nay Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số 6 nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á. ADB nhận định tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được đẩy nhanh trong nửa sau của năm nhờ sự gia tăng của tiêu dùng cá nhân, hoạt động sản xuất hướng ra xuất khẩu và dòng vốn FDI.

Trong báo cáo công bố tuần trước, WB nói TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 8% và xuất khẩu tăng thêm 17% trong vòng 20 năm.