14:11 24/08/2011

Lại nhập siêu trong nửa đầu tháng 8

Anh Quân

Trạng thái xuất siêu trong tháng 7 đã không thể kéo dài thêm khi Việt Nam lại nhập siêu gần 260 triệu USD trong nửa đầu tháng 8

Trạng thái xuất siêu trong tháng 7 đã không thể kéo dài thêm. Trong nửa đầu tháng 8, cán cân thương mại hàng hóa quốc tế của Việt Nam lại ghi nhận mức thâm hụt xấp xỉ 256 triệu USD, theo số liệu của Tổng cục Hải Quan.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 15 ngày đầu tháng 8 đạt gần 4,02 tỷ USD, trong khi cùng thời gian này, kim ngạch nhập khẩu vượt 4,27 tỷ USD. So với cùng kỳ tháng trước, kim ngạch thương mại hai chiều đều tăng khá mạnh, tương ứng khoảng 7% và 10%.

Với xuất khẩu, có rất ít mặt hàng giảm kim ngạch so với cùng kỳ tháng trước, nhưng diễn biến đáng chú ý nhất là thay đổi trong kim ngạch xuất khẩu nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm.

Trong chặng nửa đầu của tháng này, việc sốt sắng xuất bán vàng đã chậm lại. Con số gần 139 triệu USD kim ngạch nhóm hàng có liên quan đến vàng đã giảm xấp xỉ 66% so với cùng kỳ tháng trước.

Ngược lại, kim ngạch xuất khẩu dầu thô và điện thoại, linh kiện tăng rất mạnh đã lấy lại phần thiếu hụt.

Trong 15 ngày đầu tháng 8, Việt Nam đã xuất khẩu gần 376 nghìn tấn dầu thô, thu về khoảng 288 triệu USD. So với cùng kỳ tháng trước, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tăng tới 80%. Cùng diễn biến này là việc Nhà máy lọc dầu Dung Quất ngừng hoạt động.

Trong khi đó, xuất khẩu điện thoại, linh kiện cùng thời gian này cũng đạt gần 305 triệu USD, tăng tương ứng 63%.

Tương ứng về phía nhập khẩu cũng có rất ít nhóm hàng giảm về kim ngạch so với cùng kỳ, gồm lúa mỳ, ngô, hóa chất, nguyên phụ liệu dược phẩm, bông các loại, nguyên phụ liệu dệt may da giày, sắt thép các loại, hàng điện gia dụng và linh kiện…

Đáng lưu ý là một số nhóm mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng đột biến, trong đó đáng kể là kim ngạch đá quý, kim loại quý và sản phẩm đã tăng thêm khoảng 5 lần so với cùng kỳ tháng trước, đạt gần 99 triệu USD. Sự thay đổi nhanh chóng từ trạng thái xuất khẩu sang nhập khẩu vàng trong nửa đầu tháng 8 có thể nhìn nhận rất rõ trên con số kim ngạch thay đổi của nhóm hàng này.

Cùng xu hướng biến động, kim ngạch nhập khẩu xăng dầu trong kỳ tương ứng cũng tăng thêm gần 28% nhưng số trội hơn gần như chỉ tập trung vào mặt hàng dầu diezel với kim ngạch vượt 222 triệu USD, bằng 3 lần cùng kỳ tháng trước.

Máy tính điện tử và sản phẩm, linh kiện và phụ tùng ô tô cũng “dắt tay nhau” cùng có mức tăng kim ngạch đột biến, đạt 324 triệu USD và 109 triệu USD, tương ứng tăng 27% và 58% so với cùng kỳ. Trong nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô thì linh kiện cho xe 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm gần một nửa và tăng vượt trội tới 83%.

Tính chung đến giữa tháng 8/2011, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt trên 56,5 tỷ USD, tăng khoảng 37,5% so với cùng kỳ năm 2010; nhập khẩu đạt trên 62,2 tỷ USD, so với cùng kỳ tăng khoảng 27,5%.

Như vậy, nhập siêu cho đến giữa tháng 8 đã nới rộng lên mức gần 5,68 tỷ USD, tuy vẫn giảm khoảng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.