16:44 21/02/2019

Liên hiệp quốc “tạo điều kiện” cho đại biểu Triều Tiên tới Hà Nội dự thượng đỉnh

An Huy

Từ năm 2006 đến nay, Liên hiệp quốc liên tục gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa tay ra bắt tại cuộc gặp ở Singapore tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa tay ra bắt tại cuộc gặp ở Singapore tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.

Một ủy ban về lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngày 20/2 đã cho phép một đoàn đại biểu Triều Tiên tới Việt Nam vào tuần tới để dự cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Reuters đưa tin.

Từ năm 2006 đến nay, Liên hiệp quốc liên tục gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

Lệnh trừng phạt đã chặn hoạt động xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Triều Tiên gồm than, quặng sắt, chì, hàng dệt may và hải sản, đồng thời hạn chế việc Triều Tiên nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm hóa dầu.

Theo lệnh trừng phạt, 12 cá nhân người Triều Tiên nằm trong lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản toàn cầu. Hiện chưa rõ có nhân vật nào trong số 12 người này sẽ tới Việt Nam để thực hiện công tác chuẩn bị và dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 27-28/2.

Ông Trump và ông Kim Jong Un có cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, cuộc gặp đó chỉ mang lại những cam kết thiếu cụ thể từ hai nhà lãnh đạo. Kể từ đó đến nay, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên gần như vẫn "dậm chân tại chỗ".

Mỹ muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân có khả năng đe dọa Mỹ, trong khi Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ dỡ trừng phạt, chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh 1950-1953, đồng thời đưa ra sự đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Sau thượng đỉnh ở Singapore, Nga và Trung Quốc đã gợi ý Hội đồng Bảo an bàn về nới trừng phạt cho Triều Tiên để khuyến khích Bình Nhưỡng tiến tới phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Mỹ và các cường quốc khác nói rằng lệnh trừng phạt phải được duy trì cho tới khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Phát biểu ngày 20/2, đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vassily Nebenzia bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh ở Việt Nam sẽ đạt kết quả tích cực, nhưng nói thêm rằng: "Không thể mong vấn đề được giải quyết trong một cuộc gặp hai ngày. Đây sẽ là một chặng đường dài".