14:22 29/11/2016

LienVietPostBank và ám ảnh Nậm Sài

Thành An

“Mỗi lần đến là như được về nhà, nhưng ra đi lại ám ảnh như chưa trọn vẹn”

Trên nền núi đá, đồng bào Nậm Sài không thể tự khoan, đào giếng để phục 
vụ một trong những nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống hàng ngày. Tới đây,
 48 giếng khoan sẽ phủ đến 7 thôn của xã.
Trên nền núi đá, đồng bào Nậm Sài không thể tự khoan, đào giếng để phục vụ một trong những nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống hàng ngày. Tới đây, 48 giếng khoan sẽ phủ đến 7 thôn của xã.
Ngày 26/11/2016, đoàn công tác Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) trở lại Nậm Sài, xã nghèo vùng cao huyện Sapa (Lào Cai), để thực hiện một lời hứa.

Tháng 9/2012, cả nước xôn xao trước thông tin đồng bào các dân tộc thiểu số xã Nậm Sài phải “ăn cỏ trừ cơm”. Thực hư được làm rõ. Nhưng, để nắm thực tế, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị LienvietPostBank, quyết định tổ chức đoàn công tác đến tận nơi tìm hiểu.

Đó là lần đầu tiên LienVietPostBank đến với Nậm Sài. Những chuyến hàng muối, gạo và chăn ấm kịp đến trước mùa rét năm nào cũng cắt da nơi đây. Nhưng chỉ khỏa lấp tạm thời tại một vùng núi cao gần 3.000 đồng bào các dân tộc thiểu số, nơi có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo lên tới trên 72%.

“Rời Nậm Sài sau lần gặp đầu tiên đó, chúng tôi bị ám ảnh bởi những đôi chân phụ nữ và trẻ em nứt nẻ trong buốt rét. Tôi không quên được những nét mặt, đôi mắt của trẻ con ở đây, chúng nhanh nhẹn và toát lên sự thông minh, nếu như có điều kiện để học tập tốt hơn, cuộc sống về sau sẽ tốt hơn nhiều”, ông Nguyễn Đức Hưởng, người dẫn đầu đoàn công tác của LienVietPostBank nhớ lại.

Thế nên, trước mùa rét năm sau đó, đoàn công tác trở lại. Những chuyến hàng lương thực, hạt giống, chăn ấm, cùng 50 chiếc ti vi, giường tầng và máy lọc nước, dù thiết thực nhưng vẫn là sự khỏa lấp tạm thời…

Trước mùa rét năm nay, tháng 9/2016, một lần nữa LienVietPostBank tiếp tục chuyển hàng lên Nậm Sài hỗ trợ bà con. Lần này, hình ảnh những em nhỏ gồng gánh những thùng nước vượt đồi núi hàng cây số về trường dùng tằn tiện khiến cái tên Nậm Sài trở nên ám ảnh. Theo thổ ngữ, Nậm Sài nghĩa là Sông Vũng, nhưng nguồn nước lại là một trong những trở ngại, khó khăn lớn nhất.

Trước hình ảnh ấy, đại diện đoàn công tác, ông Hưởng lập tức hỗ trợ ngay việc khoan giếng nước cho hai trường học. Thế nhưng, đi đâu vùng Nậm Sài cũng thấy bà con khó khăn về nguồn nước - điều cơ bản nhất trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Đại diện lãnh đạo xã cho biết, khoảng chục năm trước, tổ chức UNICEF đã tài trợ xây dựng hệ thống cấp nước sạch, nhưng đến nay đã xuống cấp và không thể tự khôi phục. Người dân hàng ngày lại vượt đèo dốc gánh nước từ khe, suối… không đảm bảo vệ sinh về dùng.

Với khó khăn này, đoàn công tác LienVietPostBank để lại lời hứa sẽ thiết lập hệ thống cung cấp nguồn nước sạch, bền vững tới từng thôn bản Nậm Sài.

Ngày 26/11 vừa qua, lần thứ tư họ trở lại. Vẫn là những chuyến hàng, nhưng thêm những người bạn đồng hành. 48 giếng khoan, với khoản tài trợ hơn 1 tỷ đồng từ ngân hàng và các cá nhân, sẽ phủ tới 7 thôn của xã.

“Mỗi lần đến là như được về nhà, nhưng ra đi lại ám ảnh như chưa trọn vẹn. Mỗi lần gặp lại, tôi nhận thấy những gương mặt con trẻ nơi đây vui hơn, nhưng phải làm sao có được thay đổi tốt hơn thực sự trong đời sống của họ, bền vững hơn, phải tạo được những “cần câu” lâu dài chứ không chỉ những chuyến hàng hỗ trợ”, ông Hưởng nói.

Phó chủ tịch LienVietPostBank cho biết, sau chuyến công tác này, Công ty cổ phần Phát triển Xín Mần (công ty phi lợi nhuận do LienVietPostBank và công ty Him Lam thành lập nhằm tham gia hỗ trợ phát triển kinh tế xã vùng cao Xín Mần, Hà Giang) sẽ đến Nậm Sài, trực tiếp tham gia với bà con, tìm bằng được con đường sinh kế, thoát nghèo bền vững cho nơi đây.