15:09 05/02/2015

Line Sensor, bước thay đổi trong công nghệ cảm biến vòi nước INAX

P.V

Đã bao giờ bạn thấy vòi nước nhà mình đột nhiên chảy nước khi không có ai sử dụng

Line Sensor được trang bị công nghệ xử lý hình ảnh để phân tích cường độ phản tia mà với cảm biến thông thường không có khả năng này.
Line Sensor được trang bị công nghệ xử lý hình ảnh để phân tích cường độ phản tia mà với cảm biến thông thường không có khả năng này.
Đã bao giờ bạn giật mình vì thấy vòi nước nhà mình đột nhiên chảy nước khi không có ai sử dụng hay khi bạn đã ngưng sử dụng nhưng chiếc vòi cảm ứng vẫn tiếp tục chảy mãi mà không biết làm cách nào dừng nó lại?

Những chiếc vòi sử dụng công nghệ cảm biến hiện tại đem lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng song cũng không tránh khỏi những bất tiện do hạn chế về công nghệ. Tuy nhiên, với bước thay đổi mới trong công nghệ cảm biến, công nghệ Line Sensor của Lixil Nhật Bản sẽ giúp bạn vượt qua những nỗi lo trên.

Công nghệ sử dụng cảm biến truyền thống nhận diện vật thể bằng cách tiếp nhận phản quang phát ra từ các xúc tác tương ứng. Sau khi nhận diện vật thể, nước sẽ chảy ra từ vòi và sẽ dừng lại khi tiếp nhận phản quang của việc dừng xúc tác. Ưu điểm của cảm biến này khả năng nhận diện ánh sáng phản xạ hiệu quả. Tuy nhiên, lỗi cảm biến vẫn xảy ra khi có ánh sáng mạnh phản chiếu từ những chậu rửa có bề mặt được tráng bóng.

Các nghiên cứu cho thấy, lỗi này xảy ra ngay cả khi chậu rửa được bố trí ngoài tầm hoạt động của cảm biến. Khi có xúc tác giả hoặc ánh sáng thay đổi do các tác nhân khác, cảm biến thông thường chỉ với một phần tử cảm biến hay mắc “lỗi cảm biến” do khả năng xử lý ánh sáng phản chiếu có hạn. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm này, các lỗi như vòi vẫn tiếp tục chảy sau khi người sử dụng đã ngưng sử dụng hay vòi đột nhiên chảy khi không có người sử dụng có thể xảy ra.

Vòi chậu cảm biến mang thương hiệu INAX với công nghệ Line Sensor được phát triển bởi LIXIL Nhật Bản sẽ khắc phục triệt để hiện tượng này. Bộ phận cảm biến với 64 phần tử cảm biến với công nghệ Imaging Processing Technology - Công nghệ xử lý hình ảnh biến vòi nước thành một thiết bị hoạt động chính xác và đáng tin cậy

Cảm biến này giúp vòi nước có thể nhận diện toàn bộ vật thể trong phạm vi hoạt động của nó. Khi đưa tay vào chậu rửa, ánh sáng phản xạ sẽ được phản chiếu và bắt tại khu vực tiếp nhận. Nếu như rơi vào khu vực nhận diện, nước sẽ chảy ra từ vòi. Các ánh sáng phản xạ thông thường không do người sử dụng hay các tác nhân không phù hợp khác sẽ được phân tích và phản xạ lên vùng không nhận diện. Do đó, công nghệ này giúp loại bỏ hiện tượng lỗi cảm biến thường xảy ra khi sử dụng cảm biến thông thường.

Ngay cả khi, vì một lý do nào đó, các tác nhân giả vẫn tạo ra phản chiếu lên vùng nhận diện thì Line Sensor vẫn có thể phân tích dữ liệu phản tia từ chậu rửa qua việc phân tích cường độ phản tia để xác định tác nhân giả hay tác nhân thật, nếu là tác nhân giả thì dù ánh sáng phản chiếu từ tác nhân giả rơi vào vùng nhận diện, Line Sensor vẫn không gửi lệnh mở nước từ vòi.

Điều này có được là do Line Sensor được trang bị công nghệ xử lý hình ảnh để phân tích cường độ phản tia. Cảm biến thông thường không có khả năng này. Ngay cả khi phản quang rơi vào khu vực nhận diện thì nó vẫn được phân tích và loại trừ những trường hợp lỗi cảm biến và lãng phí nước.

(Nguồn: INAX)