09:26 10/10/2019

Loạt tin “lành ít, dữ nhiều” rộ lên trước giờ Mỹ-Trung đàm phán

An Huy

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) nói phái đoàn Trung Quốc có thể rút ngắn đàm phán và lên đường về nước sớm

Từ trái qua: Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighithizer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - Ảnh: Reuters.
Từ trái qua: Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighithizer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - Ảnh: Reuters.

Có nhiều thông tin bất lợi xuất hiện trong lúc các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị bước vào vòng đàm phán thương mại ở Washington.

Theo tin từ Reuters, đầu giờ sáng nay (10/10) theo giờ Việt Nam, các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ sụt mạnh, trong khi các tài sản an toàn như đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ tăng giá khi có tin nói rằng Mỹ và Trung Quốc không đạt được tiến bộ nào trong vòng đàm phán cấp thứ trưởng diễn ra vào đầu tuần. Đây là các cuộc thảo luận nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao diễn ra vào ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn thạo tin nói đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu dự kiến sẽ rời Washington vào ngày thứ Năm, sau một ngày đàm phán, thay vì đàm phán trong hai ngày và ra về vào ngày thứ Sáu như dự kiến ban đầu.

Thông tin này ngay lập tức khiến chỉ số S&P 500 tương lai sụt 1,1%, đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ cùng tăng 0,3%, và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 0,4%, chạm mức thấp nhất 5 tuần.

Thông tin trên xuất hiện trong vòng chưa đầy 2 giờ đồng hồ sau khi Tổng thống Donald Trump nói với các nhà báo rằng ông tin Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận nhiều hơn ông muốn.

"Nếu chúng tôi có thể thỏa thuận, chúng tôi sẽ đi đến thỏa thuận. Đang có một cơ hội thực sự tốt", ông Trump nói. "Theo quan điểm của tôi, Trung Quốc muốn một thỏa thuận nhiều hơn tôi muốn".

Trong khi đó, nguồn tin là quan chức chính phủ Trung Quốc nói với hãng tin Reuters rằng Bắc Kinh đã giảm bớt kỳ vọng vào khả năng đạt bước tiến quan trọng trong vòng đàm phán tuần này với Mỹ do không hài lòng với việc Washington đưa loạt cơ quan và doanh nghiệp Trung Quốc vào "Danh sách Thực thể".

Quan chức Trung Quốc nói xét trên tình hình hiện nay, nhiều khả năng cuộc đàm phán tuần này sẽ kết thúc trong bế tắc. Theo vị này, để quan hệ thương mại và quan hệ nói chung giữa Mỹ và Trung Quốc khởi sắc, sẽ cần phải có thêm nhiều thời gian.

Vòng đàm phán cấp thứ trưởng vào đầu tuần này nhằm mục đích tạo ra một bầu không khí thuận lợi cho đàm phán cấp cao, nhưng việc Mỹ đưa 28 cơ quan và doanh nghiệp Trung Quốc vào "danh sách đen" thương mại và hạn chế thị thực đối với nhiều quan chức Trung Quốc đã tạo ra một bầu không khí tiêu cực - nguồn tin là quan chức Trung Quốc nói.

Ngoài ra, giới thạo tin cũng tiết lộ với Reuters rằng Trung Quốc đang cân nhắc áp hạn chế visa đối với các công dân Mỹ có liên hệ với các nhóm "chống Trung Quốc".

Vòng đàm phán cấp cao sắp diễn ra sẽ được dẫn đầu bởi Phó thủ tướng Lưu Hạc bên phía Trung Quốc, và Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin bên phía Mỹ.

Nếu vòng đàm phán không có tiến bộ, ông Trump sẽ nâng thuế quan bổ sung áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 30% từ 25% hiện nay, bắt đầu từ thứ Ba tuần sau.