22:23 08/06/2017

Ly hôn tăng vọt và “cơn sốt” giá địa ốc Hồng Kông

Kim Tuyến

Tình trạng ly hôn tăng cao nằm ngoài dự liệu của các nhà hoạch định đất đai của Hồng Kông

Theo hãng môi giới bất động sản lớn nhất Hồng Kông, Centaline Property Agency Ltd, từ đầu năm tới nay, giá nhà tại Hồng Kông đã tăng 9% - Ảnh: Bloomberg.
Theo hãng môi giới bất động sản lớn nhất Hồng Kông, Centaline Property Agency Ltd, từ đầu năm tới nay, giá nhà tại Hồng Kông đã tăng 9% - Ảnh: Bloomberg.
Thông thường, các yếu tố được cho là nguyên nhân của sốt nhà đất Hồng Kông là lãi suất thấp, thiếu nguồn cung, nhu cầu lớn từ Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, còn có một nguyên nhân ít được đề cập là tình trạng ly hôn.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời chuyên gia bất động sản Richard Wong thuộc Đại học Hồng Kông, cho biết trong 2 thập kỷ qua, làn sóng ly hôn, tái hôn gia tăng mạnh mẽ tại Hồng Kông.

Ông Wong cho biết trong giai đoạn 1976 - 1995, tổng số trường hợp kết hôn là 803.072, trong đó có 84.788 vụ ly hôn và 65.794 trường hợp tái hôn. Tuy nhiên, từ năm 1996 - 2015, số trường hợp kết hôn tăng lên 878.552, trong khi đó số vụ ly hôn tăng vọt lên 323.298 còn tái hôn là 256.066 trường hợp.

Tình trạng ly hôn, tái hôn tăng cao dẫn đến xu hướng tìm mua nhà, thuê nhà tăng vọt, gây áp lực lên nguồn cung vốn đã ít ỏi của Hồng Kông.

Theo ông Wong, tình trạng ly hôn tăng vọt nằm ngoài dự liệu của các nhà hoạch định đất đai của Hồng Kông. Trong giai đoạn 1976 - 1995, số lượng nhà ở xây mới là 1.267.335 căn, nhưng trong 19 năm tiếp đó, con số này giảm xuống chỉ còn 857.378.

Tình trạng này khiến giới chức Hồng Kông gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà ở. Khi cho vay thế chấp bùng nổ, giá nhà chạm ngưỡng kỷ lục, hệ quả tổng hợp từ việc tăng lãi suất, bong bóng nhà... là những rủi ro lớn của kinh tế Hồng Kông.

Theo Cusson Leung, Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu của J.P. Morgan Chase khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giá nhà Hồng Koong đang gần chạm ngưỡng kỷ lục - mức cho thấy bất ổn về kinh tế.

Theo số liệu của giới chức Hồng Kông, giá nhà riêng tháng 3 tại đây đạt cao nhất trong 5 tháng. Cụ thể, trong tháng 3, giá nhà riêng tăng 2,07% so với tháng trước.

Còn theo hãng môi giới bất động sản lớn nhất Hồng Kông, Centaline Property Agency Ltd, từ đầu năm tới nay, giá nhà tại Hồng Kông đã tăng 9%.

Từ năm 2003, giá nhà tại Hồng Kông tăng 364%, trong khi đó thu nhập trung bình tháng của hộ gia đình tại đây chỉ tăng 61%, đẩy cơ hội sở hữu nhà vượt khỏi tầm tay của người dân Hồng Kông, theo số liệu của Cơ quan xếp hạng và định giá.

Thông thường, các cặp đôi ly hôn tìm tới các khu chung cư, tập thể công do việc mua nhà riêng nằm ngoài khả năng tài chính của họ. Một gia đình Hồng Kông cần tới 18 năm tích lũy thu nhập trung mới có thể mua nhà, cao hơn nhiều so với mức 12 năm ở Sydney (Australia), 8,5 năm tại London (Anh) và 6 năm tại New York (Mỹ).

Trong báo cáo mới nhất của cơ quan quản lý nhà ở, giới chức Hồng Kông kỳ vọng thị trường sẽ có thêm 96.000 nhà mới trong 3 - 4 năm tới.