15:19 03/06/2008

Malaysia tuyên bố thả nổi giá xăng dầu

Mai Vân

Chính phủ Malaysia sẽ chính thức ngừng kiểm soát giá xăng dầu từ tháng 8 tới

Người dân Malaysia từ lâu đã quen với mức giá xăng dầu rẻ vì giá xăng ở nước này hiện vào hàng thấp nhất ở châu Á.
Người dân Malaysia từ lâu đã quen với mức giá xăng dầu rẻ vì giá xăng ở nước này hiện vào hàng thấp nhất ở châu Á.
Chính phủ Malaysia sẽ chính thức ngừng kiểm soát giá xăng dầu từ tháng 8 tới, cho phép giá xăng dầu trong nước tự điều chỉnh theo cơ chế thị trường.

Đây là một phần trong kế hoạch của nước này nhằm cắt giảm khoản trợ cấp giá xăng dầu không ngừng “phình to” trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới leo thang. Thông tin này vừa được Bộ Nội thương nước này công bố ngày hôm nay (3/6).

“Chúng tôi không thể thả nổi giá xăng dầu mà không trợ cấp dưới dạng nào đó cho người dân”, Bộ trường Nội thương Malaysia Shahrir Samad tuyên bố. Ông Samad cho biết, hiện Chính phủ Malaysia đang cân nhắc hai lựa chọn là trợ cấp tiền trực tiếp hoặc thiết lập chế độ hạn ngạch để hạn chế bớt những ảnh hưởng của việc ngừng kiểm soát giá này đối với dân chúng. Chi tiết về hệ thống trợ cấp xăng dầu mới này sẽ được công bố vào ngày mai 4/6.

Người dân Malaysia từ lâu đã quen với mức giá xăng dầu rẻ vì giá xăng ở nước này hiện vào hàng thấp nhất ở châu Á. Một lít xăng ở nước này chỉ có giá 0,6 USD, chưa bằng phân nửa so với ở Singapore.

Malaysia là quốc gia xuất khẩu ròng dầu và thu nhiều lợi nhuận từ việc giá dầu tăng cao trên thị trường thế giới. Tính ra, khi giá dầu thế giới tăng thêm 1 USD, nước này là được lợi thêm 77,6 triệu USD.

Tuy nhiên, khoản trợ giá xăng dầu của Chính phủ cũng tăng vọt cùng với sự leo thang của giá dầu, khiến các nhà hoạch định chính sách nước này phải tìm cách để giảm bớt gánh nặng tài chính.

Giá xăng dầu tại nhiều quốc gia đang phát triển vẫn được chính phủ kiểm soát, bất chấp việc giá dầu thế giới đã tăng gấp đôi trong vòng 12 tháng trở lại đây. Theo giới quan sát, việc trợ giá xăng dầu cho phép người tiêu dùng tiếp tục “mạnh tay” sử dụng nhiên liệu, khiến giá dầu thế giới vì thế càng có lý do để tăng.

Tuy nhiên, xu thế này đang thay đổi. Tháng trước, Indonesia và Đài Loan đã cùng cắt giảm trợ cấp giá xăng dầu. Ấn Độ cũng chuẩn bị hành động tương tự. Tổng thống Sri Lanka cũng dang đề xuất một kế hoạch thả nổi giá xăng dầu và cho ngừng nhập khẩu các loại xe cộ trong vòng 1 năm.

(Theo Reuters)