10:25 10/12/2009

Mạng di động chạy đua cuối năm

Các mạng lớn như Viettel, MobiFone, VinaPhone ra sức chạy đua tung ra các dịch vụ 3G

Mạng VinaPhone ra mắt 3G hồi tháng 10 vừa qua.
Mạng VinaPhone ra mắt 3G hồi tháng 10 vừa qua.
Tháng 12 là thời điểm nóng cho các nhà mạng gấp rút chạy đua đưa ra các dịch vụ mới, các chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng, khi mà Viettel vừa công bố mở rộng vủng thử nghiệm sóng 3G, Beeline mở rộng vùng phủ sóng và S-Fone chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Viettel và MobiFone sẽ sớm ra mắt 3G

Hôm 8/12, mạng di động Viettel cho biết mạng này mở rộng vùng thử nghiệm dịch vụ 3G đến 17 tỉnh thành nhằm tiến tới việc kinh doanh dịch vụ 3G trên toàn quốc vào năm tới.

Theo đó, các tỉnh thành như Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Dak Lak, Gia Lai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Cần Thơ sẽ có sóng 3G của Viettel.

Trong thời gian thử nghiệm, Viettel sẽ có 2 dịch vụ cơ bản là Video Call, Mobile Internet và 8 dịch vụ giá trị gia tăng, gồm: MobileTV, Imuzik 3G, Mclip, Vmail, Websurf, Mstore, Wapsite tiện ích 3G, Game online. Để tham gia thử nghiệm các dịch vụ 3G của Viettel, khách hàng là thuê bao đang hoạt động (không phân biệt trả trước hay trả sau) tại các khu vực đã phủ sóng 3G chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp 3G ON gửi tới tổng đài 161.

Theo cam kết của Viettel trong hồ sơ thi tuyển 3G, tháng 6/2010 mạng này mới chính thức cung cấp dịch vụ 3G. Cũng theo cam kết, Viettel sẽ đầu tư 12.789 tỉ đồng trong 3 năm cho mạng 3G.

Tuy nhiên, với việc liên tục cung cấp dịch vụ thử nghiệm tại các tỉnh thành, các chuyên gia dự báo có khả năng Viettel sẽ cung cấp 3G sớm hơn dự kiến.

Trong khi đó, trong hồ sơ thầu 3G, MobiFone cam kết tháng 12 này sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 3G. MobiFone cho biết, theo đúng cam kết, mạng di động này sẽ phủ sóng 100% đô thị đông dân thuộc 63 tỉnh thành phố trên toàn quốc sau 3 tháng kể từ ngày chính thức nhận giấy phép.

Dù chưa có công bố chính thức nào từ MobiFone, nhưng từ ngày 1-12 MobiFone cùng Trung tâm Điện toán và Truyền số liệu khu vực 1 (VDC1) đã giới thiệu dịch vụ tìm kiếm trên di động msearch. Dịch vụ msearch cho phép thuê bao MobiFone có thể tìm kiếm và xem được các nội dung về tin tức, hình ảnh, âm nhạc, địa điểm, từ điển, rao vặt ngay trên điện thoại. Đặc biệt, dịch vụ này ứng dụng hỗ trợ gần 300 dòng điện thoại phổ biến tại Việt Nam, hoạt động ổn định trên GPRS và tốc độ cao trên 3G.

Đây có thể xem là động thái mới của MobiFone trong việc chuẩn bị ra mắt 3G trong tháng này.

Mạng nhỏ cùng đua

Trong khi các nhà mạng lớn như Viettel, MobiFone, VinaPhone đang ra sức chạy đua tung ra các dịch vụ 3G thì các mạng khác như Beeline lại giữ chân khách hàng bằng việc tung ra các chương trình khuyến mãi và mở rộng vùng phủ sóng.

Beeline cho biết trong tháng 12, mạng này sẽ mở rộng vùng phủ sóng tới 19 tỉnh thành trong cả nước, bao gồm 5 thành phố chính (Hà Nội, Đã Nẵng, Tp.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ) và 14 tỉnh (Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Khánh Hòa, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Tây Ninh và Vĩnh Long).

Ông Alexey Blyumin, Tổng giám đốc Beeline, cho biết Beeline đang tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng để tiến đến việc phủ sóng toàn quốc trong thời gian ngắn, dự kiến vào năm 2010.

Cuối tháng 11 vừa qua, S-Fone cũng thông báo sẽ chuyển đổi mô hình hợp tác với SK Telecom của Hàn Quốc nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của mạng này trên thị trường viễn thông. Ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc điều hành của mạng này, cho biết Saigon Postel, đối tác của SK Telecom, sẽ nắm cổ phần lớn trong liên doanh này và kiên định theo đuổi công nghệ CDMA.

Mạng S-Fone chính thức hoạt động từ năm 2003, hiện có gần 7,3 triệu số thuê bao kích hoạt, trong đó số thuê bao trên mạng xấp xỉ 4 triệu, số thuê bao hoạt động thường xuyên hàng tháng khoảng 1,5 triệu, số thuê bao sử dụng dịch vụ Internet di động khoảng 150.000 và số khách hàng đăng ký dùng thiết bị USB là 20.000.

Thu Hiền (TBKTSG)