10:27 17/12/2018

Maritime Bank nhận chứng chỉ toàn cầu về bình đẳng giới

Lan Anh

MSB luôn nỗ lực trong việc xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, hiệu quả, nơi không có phân biệt về giới tính, cấp bậc, độ tuổi, vùng miền, tôn giáo hay dân tộc

Trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được trao chứng chỉ toàn cầu về bình đẳng giới EDGE chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực của MSB.
Trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được trao chứng chỉ toàn cầu về bình đẳng giới EDGE chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực của MSB.

Tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề "Xóa bỏ rào cản để Quản trị và Phát triển nguồn nhân lực hiệu quả", Maritime Bank vinh dự trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đón nhận Chứng chỉ toàn cầu về bình đẳng giới (EDGE).

Ông Huỳnh Bửu Quang - Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), đã chia sẻ với báo giới nhân sự kiện này.

Thưa ông, ông có nhận định gì về việc thúc đẩy bình đẳng giới đối với sự phát triển của các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay? Đây có phải là xu thế tất yếu giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững và thu hút nhân tài?

Thúc đẩy bình đẳng giới và đa dạng giới không chỉ là xu hướng mà còn là mục tiêu chiến lược trọng tâm trong sự phát triển toàn diện của Việt Nam hiện nay.

Theo xếp hạng của Liên hiệp quốc về chỉ số bình đẳng giới (GII) và báo cáo Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ 2013 (MDG 2013), Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua, qua đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các tổ chức kinh tế, chính trị tại Việt Nam về vấn đề nâng cao bình đẳng giới và đa dạng giới.

Tập đoàn McKinsey đã có thống kê chi tiết về mối tương quan giữa bình đẳng giới và hiệu quả phát triển của doanh nghiệp, nếu phụ nữ bình đẳng với nam giới trong việc làm - không chỉ lực lượng lao động mà còn làm việc với số giờ, nhóm ngành nghề công việc tương đương thì lợi nhuận doanh nghiệp có thể tăng thêm khoảng 26%, trong đó việc thu hẹp khoảng cách giới trong tỷ lệ cán bộ nhân viên sẽ đem lại 54% của thành quả này.

Việc điều chỉnh tiền lương cho các công việc bán thời gian sẽ cung cấp thêm 23% và đưa phụ nữ vào các công việc có năng suất cao tương đương với của nam giới sẽ đem lại phần còn lại mức tăng lợi nhuận.

Những con số rõ ràng này cho thấy xây dựng môi trường làm việc bình đẳng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp giúp tăng sự hài lòng của khách hàng, tăng lợi nhuận, nâng cao đời sống của cán bộ nhân viên và thu hút nhân tài…

Đây là một xu thế tất yếu cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên toàn thế giới.

Maritime Bank (MSB) đã có những chính sách, hoạt động gì để thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc?

MSB luôn nỗ lực trong việc xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, hiệu quả, nơi không có phân biệt về giới tính, cấp bậc, độ tuổi, vùng miền, tôn giáo hay dân tộc. Trong tất cả các chính sách quản lý và phát triển nhân sự của MSB đều quy định rất rõ việc đảm bảo quyền bình đẳng, đặc biệt quá trình tuyển dụng và thăng tiến được tuyển chọn và đánh giá theo những tiêu chí năng lực cụ thể, đảm bảo trao cơ hội làm việc và thăng tiến công bằng cho cả nam và nữ.

Đồng thời, MSB quy định và thực hiện nghiêm ngặt các hình thức kỷ luật, sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng để đẩy lùi các hình thức phân biệt chủng tộc, giới tính hay quấy rối tình dục nơi công sở.

MSB đưa ra những chính sách có lợi hơn so với quy định của pháp luật, phù hợp với các nhóm đối tượng, hoàn cảnh, tạo điều kiện để cán bộ nhân viên cân bằng được công việc - cuộc sống như: Tạo gói bảo hiểm MSBCare đối với cán bộ nhân viên, các chính sách làm việc linh hoạt, chính sách đặc biệt cho nữ trong giai đoạn mang thai và nghỉ thai sản, tăng ngày nghỉ có hưởng lương cho cán bộ nhân viên nam có vợ nghỉ sinh…

Ngoài ra, MSB tích cực tổ chức các sự kiện, chương trình như: Giải thi đấu bóng đá, tennis cho cả nam và nữ, ngày hội gia đình, chương trình kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10…nhằm tạo ra không gian thư giãn, vui chơi cho các gia đình của cán bộ nhân viên, tri ân sự đóng góp của các nhân viên nữ.

Trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đón nhận Chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu, MSB sẽ xây dựng chiến lược quản lý, phát triển nguồn nhân lực và chính sách bình đẳng giới như thế nào?

Trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được trao chứng chỉ toàn cầu về bình đẳng giới EDGE chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực của MSB, đồng thời là động lực to lớn để MSB triển khai các kế hoạch hành động nhằm nâng cao tính bình đẳng và đa dạng về giới.

Sắp tới, MSB sẽ đo lường và đánh giá một cách có hệ thống về sự cân bằng giới tính trong nguồn dữ liệu tuyển dụng với sự hỗ trợ của hệ thống quản lý nhân sự mới (HRIS), theo đó tỷ lệ cân bằng về giới tính sẽ là một chỉ tiêu quan trọng trong đánh giá định kỳ nguồn tuyển dụng nhân sự để từ đó đưa ra các chính sách và hành động cụ thể theo từng thời kỳ.

Với Quy định tuyển dụng và quy chế đào tạo mới được điều chỉnh, MSB nhấn mạnh việc chào đón và trao cơ hội tuyển dụng, đào tạo công bằng, không chỉ với ứng viên nam và nữ, mà còn cả những ứng viên có giới tính thứ ba phù hợp về năng lực.

MSB đã xây dựng xong lộ trình phát triển nghề nghiệp cho mỗi vị trí trong các đơn vị khác nhau thuộc MSB, các chương trình phát triển nhân tài cũng đã vận hành ổn định. MSB sẽ tiếp tục đánh giá định kỳ hiệu quả của các chương trình phát triển theo lộ trình nghề nghiệp, từ đó sẽ có các kế hoạch và chương trình đào tạo phù hợp cho cán bộ nhân viên.

Bên cạnh đó, MSB cũng sẽ tích cực triển khai chính sách giờ làm việc linh hoạt và giờ làm việc đặc thù, làm việc từ xa, làm việc online,…phù hợp với yêu cầu công việc và nhu cầu của cán bộ nhân viên.

Với vai trò là thành viên sáng lập Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), MSB sẽ tích cực hơn nữa trong việc đề xuất và triển khai các sáng kiến xóa bỏ rào cản giới và thúc đẩy bình đẳng giới, không chỉ trong các diễn đàn kinh tế trong và ngoài nước, mà còn trong các hoạt động xã hội nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy về bình đẳng giới tại Việt Nam.

Đây là mong muốn và cũng là trách nhiệm của Ban lãnh đạo MSB và toàn thể cán bộ nhân viên cùng chung tay xây dựng một ngân hàng bình đẳng, chuyên nghiệp và hiệu quả.