13:48 30/09/2022

Mở cửa lại du lịch, Canada chủ yếu sẽ đón khách Mỹ?

Tường Bách -

Canada đã quyết định dỡ bỏ tất cả hạn chế đi lại từ ngày 1/10. Du khách đến Canada qua đường hàng không, đường sắt sẽ không cần xuất trình giấy xác nhận tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 hay gửi thông tin sức khỏe qua ứng dụng ArriveCan nữa...

Ảnh Cicinews
Ảnh Cicinews

Theo Travelandleisure, ông Omar Alghabra, Bộ trưởng Giao thông vận tải Canada cho biết: "Chúng tôi luôn khẳng định rằng các biện pháp đặc biệt mà chúng tôi đã áp dụng ở biên giới và trên máy bay, tàu hỏa, tàu thuyền... chỉ là tạm thời. Chúng tôi sẽ điều chỉnh khi tình hình thay đổi. Và nay chúng tôi đang làm điều đó". Bên cạnh đó, du khách cũng không cần đeo khẩu trang trên máy bay hay tàu hỏa nữa.

Hiện tại, Canada yêu cầu hầu hết khách du lịch phải được tiêm phòng đầy đủ. Tháng 4 vừa qua, quốc gia này từng bỏ yêu cầu những du khách đã tiêm chủng phải được kiểm tra trước khi đến, sau đó bỏ việc kiểm tra trước khi đến đối với trẻ em 5 - 11 tuổi chưa được tiêm chủng hoặc đã được tiêm vaccine một lần. Việc nới lỏng các hạn chế được đưa ra khi những tháng gần đây, hầu hết các quốc gia đã loại bỏ nhiều yêu cầu của thời kỳ đại dịch. Nhật Bản cũng có kế hoạch mở cửa hoàn toàn chào đón khách du lịch  vào ngày 11/10.

Ông Marco Mendicino, Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada cho biết du khách vẫn có thể sử dụng ứng dụng ArriveCan để tải lên các tài liệu du lịch, nhưng không bắt buộc. Ông Mendicino giải thích: "Canada đã vượt qua đại dịch mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao chúng tôi có thể công bố bước đi quan trọng này”. Tuy nhiên, ông Duclos nhấn mạnh chính phủ Canada sẵn sàng tái áp đặt các biện pháp này nếu cần thiết. Những người đến Canada bị mắc Covid-19 sẽ được khuyến cáo cách ly theo quy định về y tế công cộng của địa phương.

Việc loại bỏ các hạn chế sẽ đẩy nhanh sự phục hồi của ngành hàng không Canada nói riêng và nền kinh tế nói chung. 
Việc loại bỏ các hạn chế sẽ đẩy nhanh sự phục hồi của ngành hàng không Canada nói riêng và nền kinh tế nói chung. 

Ngành du lịch Canada trong nhiều tháng đã hối thúc chính phủ bỏ các yêu cầu liên quan đến khẩu trang, tiêm chủng và các yêu cầu khác, cho rằng Canada đang "lạc hậu" so với hầu hết các nước trên thế giới. Ông Alexis von Hoensbroech, Giám đốc điều hành của WestJet Airlines cho rằng loại bỏ các hạn chế sẽ đẩy nhanh sự phục hồi của ngành hàng không nói riêng và nền kinh tế nói chung. Năm 2022, các nhân viên của WestJet đã phải xử lý hơn 1.100 hành khách từ chối đeo khẩu trang, các tình huống khiến một máy bay quay trở lại điểm khởi hành và 74 chuyến bay bị gián đoạn.

Đối với Mỹ, quốc gia này đã bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi đến vào tháng 6, nhưng vẫn yêu cầu du khách quốc tế xuất trình bằng chứng đã được tiêm phòng đầy đủ trước khi lên máy bay. Theo một nghiên cứu của trang The Vacationer, 80% người Mỹ có ý định đi du lịch vào mùa hè, 45% cho biết họ sẽ đi du lịch nhiều lần. Nói cách khác, 93 triệu người Mỹ dự kiến ​​sẽ đi du lịch ít nhất một lần trong hè và 115 triệu người sẽ đi du lịch nhiều hơn một lần trong năm.

Công ty tiếp thị MMGY vừa thực hiện một nghiên cứu mang tên "Portrait of American International Travelers" và thu được kết quả nhóm người Mỹ giàu có - những người có thu nhập hộ gia đình trên 100.000 USD/năm (hơn 2 tỷ đồng) mong muốn sẽ có số chuyến đi du lịch trong khối các nước Bắc Mỹ nhiều gấp hai lần so với trước đại dịch.

Cees Bosselaar, Giám đốc điều hành công ty này, cho biết thêm: "Điều quan trọng mà các đơn vị, công ty du lịch cần lưu ý là khách du lịch Mỹ đã có sự thay đổi, không còn giống với khoảng thời gian trước dịch Covid-19". Theo ông, sự khác biệt lớn nhất là họ sẵn sàng tiêu tiền nhiều hơn cho các chuyến đi. Trên thực tế, mỗi người Mỹ dự đoán sẽ chi khoảng 15.000 USD (hơn 350 triệu đồng) cho các chuyến du lịch quốc tế trong năm tới, tương đương với 3,8 kỳ nghỉ mỗi năm.

Du khách vẫn nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa cá nhân, trong đó có việc sát khuẩn tay và đeo khẩu trang tại những nơi đông người.
Du khách vẫn nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa cá nhân, trong đó có việc sát khuẩn tay và đeo khẩu trang tại những nơi đông người.

Điều này có ý nghĩa đặc biệt với những nơi mà người Mỹ thường xuyên ghé thăm như Canada hay Caribe, bởi kinh tế ở đây phụ thuộc phần nhiều vào khách du lịch. Trả lời phỏng vấn Global News, Chủ tịch công ty lữ hành nổi tiếng Travel Best Bets của Canada, bà Claire Newell, đánh giá động thái mở cửa du lịch tới đây sẽ tạo thuận lợi cho người dân Mỹ tới Canada không chỉ một mình mà còn theo nhóm, theo gia đình.

Bước đi mới nhất của Chính phủ Canada sẽ giúp giảm bớt các xét nghiệm phức tạp và tốn kém, từ đó khiến nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ, hào hứng với các chuyến du lịch. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc có ít rào cản hơn với du khách sẽ đồng nghĩa với việc có ít rào chắn hơn đối với virus SARS-CoV-2. Nhà dịch tễ học Cynthia Carr Cynthia khuyến cáo các du khách vẫn nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa cá nhân, trong đó có việc sát khuẩn tay và đeo khẩu trang tại những nơi đông người như nhà ga sân bay hoặc trên máy bay...