09:43 20/11/2007

Mobile Asia Congress 2007 và cách mạng băng thông di động

Thanh Hà

Hội nghị giải pháp Mobile Asia Congress vừa diễn ra tại Macao, với chủ đề xoay quanh cuộc cách mạng băng thông rộng di động

Các mạng GSM được dự báo sẽ đạt tới 5 tỷ thuê bao trên thế giới.
Các mạng GSM được dự báo sẽ đạt tới 5 tỷ thuê bao trên thế giới.
Trong các ngày từ 12-15/11/2007, tại Macao đã diễn ra Hội nghị giải pháp Mobile Asia Congress. Chủ đề chính của hội nghị xoay quanh cuộc cách mạng trong lĩnh vực băng thông rộng di động.

Cũng tại hội nghị, Ericsson đã công bố việcnNhà khai thác CTM chính thức chọn công nghệ của Ericsson kết nối cho The Venetian Macao-khách sạn lớn nhất châu Á-nơi tổ chức Mobile Asia Congress 2007.

Triển lãm Mobile Asia Congress 2007 có sự tham dự của trên 160 nhà khai thác và cung cấp thiết bị, gấp đôi số lượng năm 2006, với sự hiện diện lần đầu của một số tập đoàn lớn như China Mobile, China Unicom, LG Electronics, Orange, TDIA và Yahoo. Với số lượng 8.000 khách đăng ký tham dự triển lãm, Mobile Asia Congress được đánh giá là sự kiện viễn thông có số lượng người tham gia tăng nhanh nhất trong khu vực. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Macao thay cho Hồng Kong - địa điểm thường được chọn để tổ chức những năm trước.

Việc lựa chọn Venetine Macau để tổ chức Mobile Asia Congress 2007 cũng chứng tỏ sự phát triển và thay đổi không ngừng của ngành công nghiệp di động châu Á nói riêng và tầm quan trọng trong việc tạo ra sự gắn kết hơn với các thị trường lớn như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Thông tin từ hội nghị này cho biết, hàng tháng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương phát triển mới 20 triệu thuê bao mới mỗi tháng, lớn hơn gấp 4 lần mức tăng trưởng của các khu vực khác.

Mobile Asia Congress 2007 cũng được xem là sự kiện quan trọng, giúp mang lại những cơ hội và thách thức thông qua việc giới thiệu về công nghệ kết nối băng thông di động tốc độ cao. Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đã có những tham luận quan trọng về các chủ đề liên quan đến tương lai phát triển của viễn thông băng rộng. Những chủ đề chính cũng đề cập đến việc xác định công nghệ băng rộng di động tốc độ cao, những cơ hội dịch vụ mới, hệ thống tiết kiệm di động và vai trò mới của giải trí và Internet trong di động...

Đặc biệt, hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về lĩnh vực băng thông rộng di động. Lãnh đạo các doanh nghiệp như Wang Jianzhou, Chủ tịch-Tổng giám đốc của China Mobile; Masao Nakamura, Chủ tịch-Tổng giám đốc của NTT DoCoMo, Carl-Henric Svanberg, Chủ tịch-Tổng giám đốc Ericsson... đã cùng tham gia thảo luận về các chủ đề như Các nhà khai thác trong tương lai, Xây dựng một doanh nghiệp băng thông di động, trong đó đề cập tới sự cần thiết phải duy trì hoạt động và tiếp tục tăng trưởng trong lĩnh vực di động đồng thời xác định những vấn đề mới xuất hiện trong lĩnh vực này.

Theo ông Carl Henric, Chủ tịch-Tổng giám đốc Ericsson, xu thế phát triển của GSM sẽ đạt tới 5 tỷ thuê bao trên thế giới và đây cũng chính là điểm nhấn của hội nghị GSM được tổ chức tại Macao lần này. Ông Carl Henric cũng đề cập tới triển vọng phát triển đầy hứa hẹn của công nghệ HSPA dành cho các nhà khai thác di động. Với mức chi phí triển khai hợp lý, HSPA được xem là có lợi thế hơn nhiều so với Wimax.

Về sự kiện nhà khai thác CTM đã chọn Ericsson cung cấp các giải pháp đầu cuối cung cấp kết nối cho cấu trúc khách sạn lớn nhất châu Á The Venetian-nơi diễn ra sự kiện Mobile Asia Congress 2007. Ericsson cho biết: The Venetian Macao có diện tích gần 945.000m2, có thể đủ sức chứa cho khoảng 90 máy bay Boeing 747. Khách sạn lớn nhất châu Á này cung cấp 3000 phòng đôi, dành 90.000m2 cho khu vực bán lẻ, 108.000m2 cho khu vực triển lãm và hội nghị, một sân vận động cho các sự kiện thể thao với 15.000 chỗ ngồi.

Ông Johan Adler, Chủ tịch Ericsson Hongkong và Macao nhận xét: Venetian Macao thực sự là công trình kiệt tác và nay càng trở nên hiện đại hơn với các giải pháp không dây trong nhà hiện đại của Ericsson.

Với trách nhiệm thiết kế giải pháp đầu cuối, triển khai và các dịch vụ tích hợp, giải pháp trong nhà chìa khóa trao tay của Ericsson sẽ cung cấp phủ sóng chất lượng cao, không giới hạn cho cả mạng 2G và 3G đã thương mại hóa GSM/EDGE/WCDMA và CDMA. Giải pháp này cũng hỗ trợ những người dùng chuyên nghiệp với vùng phủ TETRA. Giải pháp của Ericsson cung cấp đường mạng chính cho những người tham gia triển lãm và hội nghị Mobile Asia Congress.

Theo ông Vandy Poon, Giám đốc điều hành CTM, doanh nghiệp này lựa chọn Ericsson để triển khai giải pháp kết nối tại The Venetian vì 3 lý do chính bao gồm: thứ nhất là công nghệ phủ sóng trong nhà băng thông rộng không dây hàng đầu, thứ hai là các giải pháp ưu việt, cuối cùng là kinh nghiệm triển khai được đúc rút từ nhiều năm triển khai.