10:42 06/10/2014

Một ngày, hơn 120 người chết vì Ebola tại Sierra Leone

Diệp Vũ

Thứ Bảy tuần trước được xem là một trong những ngày đen tối nhất kể từ khi dịch Ebola bùng phát

Một nhân viên y tế đang kiểm tra nhiệt độ cơ thể những người tới tham dự một cuộc họp báo về Ebola ở Monrovia, Liberia ngày 3/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Một nhân viên y tế đang kiểm tra nhiệt độ cơ thể những người tới tham dự một cuộc họp báo về Ebola ở Monrovia, Liberia ngày 3/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Riêng trong ngày thứ Bảy tuần trước, quốc gia Tây Phi Sierra Leone có tới 121 người chết vì Ebola đồng thời ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm mới loại virus chết người này. Đây được xem là một trong những ngày đen tối nhất kể từ khi dịch Ebola bùng phát ở Sierra Leone cách đây hơn 4 tháng.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do nhà chức trách Sierra Leone công bố hôm qua (5/10) cho biết, tính đến hết ngày 4/10, nước này đã có 678 người chết vì Ebola. Trong đó, riêng trong ngày 4/10, số người chết vì căn bệnh này là 121 người. Cũng trong ngày 4/10, số ca nhiễm Ebola mới ở Sierra Leone được công bố là 81 ca.

Ca nhiễm Ebola đầu tiên trong trận dịch này được công bố ở Guinea vào tháng 3 năm nay. Từ đó, dịch bắt đầu lan sang Liberia và Sierra Leone, trở thành dịch Ebola tồi tệ nhất từng được ghi nhận kể từ năm 1976. Hiện dịch Ebola ở hai quốc gia Tây Phi khác là Nigeria và Senegal đã được kiểm soát do mức độ ít nghiêm trọng hơn.

Tại Mỹ, ca nhiễm Ebola đầu tiên được xác nhận ở nước này là một công dân Liberia bay tới bang Texas. Nhà chức trách Mỹ hôm qua cho biết, bệnh nhân có tên Thomas Eric Duncan này hiện đang trong tình trạng nguy kịch tại một bệnh viện ở Texas. Ông Duncan cũng chưa được dùng bất kỳ loại thuốc chữa Ebola thử nghiệm nào do cơ quan y tế Mỹ hết các loại thuốc này.

Theo số liệu mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hồi tuần trước, đã có 3.439 người thiệt mạng vì Ebola trong trận dịch hiện tại trên tổng số 7.492 ca nhiễm bệnh.

Để hỗ trợ các nước Tây Phi chống chọi với Ebola, Mỹ đã triển khai khoảng 4.000 binh sỹ tới khu vực này. Công việc hỗ trợ chống Ebola của binh sỹ Mỹ chủ yếu sẽ tập trung ở Liberia, quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi trận dịch. Tại đây, các binh sỹ sẽ giúp nhà chức trách xây dựng các cơ sở điều trị Ebola để giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở điều trị hiện có.

Ngoài ra, Anh và Trung Quốc đã cử nhân sự tới Sierra Leone đã giúp các nỗ lực chống dịch. Cuba cũng đã cử một đội y tế gồm 165 chuyên gia và y tá tới Sierra Leone từ tuần trước.

Hôm thứ Bảy, Thứ trưởng Bộ Y tế Sierra Leone, bà Madina Rahman, cho biết, nhóm chuyên gia và y tá của Cuba sẽ giúp chống dịch Ebola trong thời gian ít nhất 6 tháng và sẽ được triển khai tới nhiều khu vực trên khắp quốc gia này.