11:46 09/06/2015

Mỹ nhập khẩu kỷ lục từ Trung Quốc

DIỆU MINH

Đây là bằng chứng mới nhất về việc kinh tế Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào Mỹ

Một tàu hàng của Trung Quốc ở cảng Santos - Ảnh: Reuters.
Một tàu hàng của Trung Quốc ở cảng Santos - Ảnh: Reuters.
Nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc vừa lên mức cao nhất trong vòng năm năm trở lại đây, trong đó cứ 100 USD giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc thì Mỹ chiếm gần 20 USD, Bloomberg đưa tin

Lượng hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc tới Mỹ tăng 7,8% trong tháng 5 vừa qua, trong bối cảnh giao thương giữa Trung Quốc và các đối tác thương mại khác như Nhật Bản, châu Âu và Hàn Quốc tiếp tục giảm.

Điều này biến Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu của 18,8% hàng hóa Trung Quốc, vượt xa tất cả các quốc gia khác, trong đó Liên minh châu Âu chiếm 15% và khu vực Đông Nam Á chiếm 12%.

Đây là bằng chứng về việc Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong bối cảnh căng thẳng liên quan tới tỷ giá Nhân dân tệ vẫn tiếp diễn.

Mỹ cho rằng Nhân dân tệ đang bị định giá quá thấp và đều này tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa Trung Quốc, tuy nhiên Quỹ Tiền tệ Quốc tế bác bỏ quan điểm này.

"Một nền kinh tế Mỹ khoẻ mạnh hơn và thị phần thương mại lớn hơn có thể sẽ giúp Mỹ tự tin hơn khi đàm phán với Trung Quốc. Như thường lệ, vẫn có những tiếng nói trong nội bộ Mỹ yêu cầu tạo nhiều sức ép hơn nữa lên Trung Quốc xung quanh vấn đề tỷ giá hối đoái, nhưng có ít khả năng Bộ Tài chính Mỹ sẽ hành động một cách quyết liệt", nhà nghiên cứu Song Guoyou tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, nhận định.

Việc làm tại Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian qua đã mang lại nhiều khách hàng tiềm năng cho hàng hóa Trung Quốc. Cầu của thị trường Mỹ giúp cho xuất khẩu của Trung Quốc không bị sụt giảm thêm, dù đã giảm tới một phần ba trong tháng 5 vừa qua.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, chỉ tính riêng tháng 5, Trung Quốc đã đạt thặng dư thương mại 24,2 tỷ USD với Mỹ, tương đương gần một nửa tổng thặng dư của toàn bộ châu Á trong cùng thời điểm. Những mặt hàng Trung Quốc được xuất khẩu tới Mỹ nhiều nhất là thiết bị điện, máy móc, đồ nội thất, đồ chơi và hàng dệt may.

Việc đồng USD mạnh lên cùng với sự suy yếu của đồng Yên và EURO góp phần giúp hàng hoá Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ tăng lên, chứ không phải do Trung Quốc thực hiện các biện pháp kích thích xuất khẩu sang Mỹ, ông Song nhận định.