14:13 22/05/2019

“Mỹ tin châu Âu sẽ có cách chống lại Huawei”

Diệp Vũ

Mỹ có bằng chứng cho thấy các nước châu Âu đang có sự thay đổi quan điểm về Huawei, một quan chức Mỹ cho hay

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mỹ có bằng chứng cho thấy các nước châu Âu đang có sự thay đổi quan điểm về Huawei, dần tin vào điều mà Mỹ cho là rủi ro an ninh nghiêm trọng đến từ Huawei và mối nguy từ việc sử dụng thiết bị Huawei cho mạng viễn thông thế hệ mới 5G - một quan chức Chính phủ Mỹ nói với hãng tin Bloomberg.

Theo lời vị quan chức đề nghị không tiết lộ danh tính, các nước châu Âu có thể sẽ không áp lệnh cấm trực tiếp đối với Huawei, nhưng Mỹ cho rằng nhiều nước trong khu vực sẽ có biện pháp để ngăn việc sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của mỗi nước.

Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là một thắng lợi đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump, người đã cảnh báo mạnh mẽ về việc sử dụng thiết bị 5G của Huawei và đã mở một chiến dịch kêu gọi đồng minh "tẩy chay" nhà cung cấp thiết bị viễn thông đến từ Trung Quốc.

Từ năm ngoái, Mỹ đã liên tục gây sức ép đòi đồng minh, nhất là các nước châu Âu, quay lưng lại với Huawei. Thậm chí, Mỹ có lúc đã ngầm yêu cầu châu Âu - một thị trường nước ngoài chủ chốt của Huawei - lựa chọn giữa Mỹ và Huawei.

Tuần trước, Washington có động thái trừng phạt nhằm khiến không thể mua hay bán được gì ở thị trường Mỹ.

Tất cả những cáo buộc mà Mỹ nhằm vào Huawei đều bị công ty này bác bỏ.

Nguồn tin là vị quan chức Mỹ từ chối đưa ra tên cụ thể các nước châu Âu mà Washington cho là đang thay đổi lập trường về Huawei.

Hồi tháng 4, Bloomberg nói rằng Anh sắp thắt chặt quy định đối với hoạt động của Huawei ở nước này, nhưng không đưa ra một lệnh cấm thẳng thừng.