14:31 25/03/2022

Mỹ trừng phạt thêm hàng chục công ty và hơn 300 nhân vật cấp cao của Nga

Đức Anh

Đây là vòng trừng phạt mới nhằm gia tăng áp lực đối với Nga cũng như ngăn chặn Moscow tìm cách "lách" các biện pháp trừng phạt hiện tại...

Mỹ và các đồng minh ngày 24/3 triển khai thêm các biện pháp nhằm gia tăng áp lực đối với Nga trong vấn đề Ukraine.

Trong đó, Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với hàng chục công ty quốc phòng Nga và hơn 300 nhân vật là các nghị sĩ thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) và những người thuộc tầng lớp tinh hoa của quốc gia này - CNBC dẫn nguồn tin là một quan chức Chính phủ Mỹ cho hay.

Ngoài ra, trên trang web của mình, Bộ Tài chính Mỹ đưa ra cảnh báo rằng các giao dịch vàng liên quan đến Nga có thể bị Washington trừng phạt - động thái nhằm ngăn chặn Moscow "lách" các lệnh trừng phạt hiện có.

Vị quan chức trên cho biết, nhóm các nền kinh tế lớn G7 và Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo cho các tổ chức quốc tế rằng từ thời điểm này trở đi, họ không còn hoạt động tại Nga theo những tiêu chuẩn “kinh doanh như bình thường”.

“Mục đích của chúng tôi ở đây là là loại bỏ những lợi ích và đặc quyền mà Nga từng được hưởng với tư cách là một bên tham gia vào trật tự kinh tế quốc tế”, vị quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Các biện pháp mới được đưa ra trong bối cảnh cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã bước sáng tháng thứ hai. Trước đó, không lâu sau khi Nga đưa quân đội sang Ukraine hôm 24/2, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với gần 100 thực thể và 6 cá nhân Nga, bao gồm các tỷ phú, chủ doanh nghiệp được cho là có quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Danh sách các mục tiêu bị trừng phạt mới có hơn 40 công ty quốc phòng, bao gồm Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật thuộc sở hữu của Chính phủ Nga và 28 công ty liên kết, cũng như tổng giám đốc công ty. Theo Bộ Tài chính Mỹ, hành động của Washington phù hợp với các biện pháp trừng phạt tương tự đang được EU, Vương quốc Anh và Canada áp dụng.

"Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật của Nga, hiện cũng đã bị Anh trừng phạt, sản xuất hệ thống hải quân và vũ khí mà Moscow đang sử dụng ở Ukraine, bao gồm Kh-31 - một loại tên lửa dẫn đường trên không tốc độ cao", Bộ Tài chính Mỹ thông tin. 

Các công ty khác trong danh sách mới bao gồm nhiều nhà sản xuất đạn dược cho quân đội, trực thăng quân sự, và máy bay không người lái mà Bộ Tài chính Mỹ cho biết ban đầu được thiết kế để giám sát nhưng đã được "tái chế" để tấn công các lực lượng Ukraine.

Nguồn tin cho biết các cá nhân trong danh sách bị trừng phạt mới bao gồm 328 thành viên của Duma Quốc gia Nga; Herman Gref - giám đốc ngân hàng lớn nhất tại Nga Sberbank và được cho là người thân cận với ông Putin; 17 thành viên hội đồng quản trị của Sovcombank (ngân hàng hiện đã bị Mỹ trừng phạt); và Gennady Timchenko - một đồng minh thân cận của ông Putin - và các thành viên gia đình ông này.

Ngoài việc công bố các biện pháp trừng phạt mới, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến làm việc tại Brussels (Bỉ) tuần này cũng đã thông báo về những nỗ lực mới của Washington trong việc hỗ trợ người dân Ukraine bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một cuộc họp của NATO tại Brussels vào ngày 24/3/2022 - Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một cuộc họp của NATO tại Brussels vào ngày 24/3/2022 - Ảnh: AFP

“Mỹ chuẩn bị cung cấp hơn 1 tỷ USD để hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine và ảnh hưởng nghiêm trọng của nó trên khắp thế giới”, vị quan chức Mỹ trên cho biết nhưng không thông tin chi tiết khi nào khoản tiền này sẽ được chi và chi như thế nào.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng thông báo về một cam kết viện trợ mới nhằm hỗ trợ bảo vệ an ninh lương thực toàn cầu bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng bởi cả Nga và Ukraine đều là hai trong số những nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.

“Thông qua Sáng kiến Nuôi dưỡng Tương lai (Feed the Future), chính quyền của Tổng thống Biden sẽ tài trợ khoảng 11 tỷ USD trong 5 năm tới để giải quyết các mối đe dọa về an ninh lương thực và ngăn chặn vấn nạn suy dinh dưỡng”, quan chức trên cho biết.

Ngoài các khoản tài trợ trên, ông Biden cũng đề cập tới việc thành lập một Sáng kiến Phục hồi Dân chủ (EDRI) mới của châu Âu với ít nhất 320 triệu USD nhằm hỗ trợ thúc đẩy nhân quyền và các nguyên tắc dân chủ ở Ukraine và các quốc gia láng giềng.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, EDRI sẽ bao gồm một kế hoạch truyền thông để chống lại thông tin sai lệch, bảo vệ các nhà hoạt động và chế độ nhân quyền, củng cố các thể chế dân chủ và chống tham nhũng, thúc đẩy pháp quyền trong khu vực và hỗ trợ trách nhiệm giải trình về lạm dụng nhân quyền cũng như vi phạm luật pháp quốc tế.