09:33 18/01/2021

Na Uy cảnh báo rủi ro của vaccine Covid-19 đối với người cao tuổi

Diệp Vũ

Na Uy nói rằng vaccine ngừa Covid-19 có thể đặt ra nhiều rủi ro nếu được tiêm cho những người quá già và có bệnh nặng

Tiêm phòng Covid-19 ở Israel - Ảnh: Xinhua.
Tiêm phòng Covid-19 ở Israel - Ảnh: Xinhua.

Na Uy nói rằng vaccine ngừa Covid-19 có thể đặt ra nhiều rủi ro nếu được tiêm cho những người quá già và có bệnh nặng. Đây là tuyên bố thận trọng nhất đến từ một cơ quan y tế ở châu Âu, trong bối cảnh các quốc gia tiếp tục đánh giá tác dụng phụ của các vaccine ngừa Covid-19.

Theo tin từ Bloomberg, giới chức Na Uy cho biết đã có 23 người ở nước này tử vong chỉ một thời gian ngắn sau khi tiêm chủng ngừa Covid-19 mũi đầu tiên. Trong số này, 13 người đã được khám nghiệm tử thi và kết quả cho thấy những tác dụng phụ phổ biến của vaccine có thể đã góp phần gây ra phản ứng quá mức ở những người già có thể trạng yếu.

"Đối với những người quá yếu, ngay cả tác dụng phụ tương đối nhẹ của vaccine cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng", Viện Sức khỏe cộng đồng Na Uy nhận định. "Đối với những người mà tuổi thọ không còn nhiều, lợi ích của vaccine có thể là rất ít hoặc không thích hợp".

Đánh giá của cơ quan y tế Na Uy không có nghĩa là những người trẻ hơn, khỏe hơn nên tránh tiêm phòng Covid-19. Tuy nhiên, đánh giá này là một trong những dấu hiệu ban đầu về những gì cần theo dõi, khi các quốc gia bắt đầu đưa ra các báo cáo về độ an toàn của vaccine.

Ông Emer Cooke - người đứng đầu Cơ quan Dược phẩm châu Âu - đã nói rằng theo dõi an toàn đối với vaccine Covid-19, nhất là những vaccine dựa vào công nghệ mới như mRNA, sẽ là một trong những thách thức lớn nhất khi việc tiêm chủng diễn ra trên diện rộng.

Pfizer và BioNTech đang hợp tác với cơ quan chức năng Na Uy để điều tra những ca tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 do hai công ty này sản xuất. Tuyên bố của Pfizer nói rằng nhà chức trách nhận thấy "số ca tử vong chưa đến mức gây lo ngại và hoàn toàn trong dự kiến từ trước".

Dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 là một tác dụng phụ phổ biến tính đến thời điểm hiện tại. Tại Mỹ, cơ quan chức năng đã phát hiện 21 ca dị ứng nghiêm trọng trong thời gian từ ngày 14-23/12, sau khi khoảng 1,9 triệu liều vaccine đầu tiên từ Pfizer và BioNTech được tiêm ở nước này. Con số này tương đương tỷ lệ 11,1 ca trên 1 triệu liều tiêm, theo Trung tâm Kiểm soat và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDCP).

Đến nay, châu Âu đã phê chuẩn 2 vaccine Covid-19, gồm một loại của Pfizer và một loại của Moderna. Cả hai vaccine này đều đã thử nghiệm trên hàng chục nghìn người, trong đó có những tình nguyện viên trên 80 và trên 90 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi bình quân của những người tham gia thử nghiệm các vaccine là ngoài 50 tuổi. Trong khi đó, những người được tiêm phòng Covid-19 đâu tiên ở nhiều nơi lại là những người cao tuổi, bởi các quốc gia muốn chặn nguy cơ lây nhiễm trong các viện dưỡng lão.

Na Uy đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19 cho khoảng 33.000 người, tập trung vào những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất, trong đó có người cao tuổi. Trong chiến dịch tiêm phòng Covid-19 của Na Uy, vaccine của Pfizer được sử dụng chủ yếu, trong khi vaccine của Moder mới được đưa vào sử dụng sau khi được phê chuẩn vào đầu tháng này.

Tại Pháp, một người bệnh ốm yếu đã tử vong chỉ 2 giờ sau khi tiêm vaccine Covid-19, nhưng nhà chức trách nói với bệnh lý nền nghiêm trọng của người này, không có dấu hiệu nào cho thấy cái chết có liên quan đến vaccine. Cơ quan chức năng Pháp mới đây cũng báo cáo 4 ca dị ứng nặng và hai ca có nhịp tim bất thường sau khi tiêm phòng Covid-19.

Theo dự kiến đến cuối tháng này, một báo cáo an toàn về vaccine của Pfizer-BioNTech trên toàn châu Âu sẽ được công bố. Nhà chức trách Anh cho biết thường xuyên sẽ đánh giá dữ liệu an toàn và công bố chi tiết các trường hợp phản ứng thuốc.