19:35 08/12/2022

Năm 2023, TP.HCM dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất thêm 1 lần

Ban Mai -

Theo UBND TP.HCM, việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 là cần thiết để tiếp tục từng bước giá đất được xác định tiệm cận giá thị trường…

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 7/12/2022, tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP.HCM khóa X, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã trình bày tờ trình về việc tăng thêm hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 (hệ số K).

Theo tờ trình, UBND TP.HCM quy định hệ số K năm 2023 tăng 1,0 so với năm 2022 được ban hành tại Quyết định 53/2021 của UBND TP.HCM (tương ứng hệ số 2,5 đến 3,5 so với bảng giá đất).

Khi đó, giá đất sau khi nhân với hệ số điều chỉnh bằng khoảng 18%-50% giá thị trường (tùy theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất).

Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích vượt hạn mức thì áp dụng hệ số K=2,5 lần bảng giá đất (hệ số K năm 2022 là 1,5 lần).

Trường hợp đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm (chia làm năm khu vực) thì tùy vào mục đích sử dụng đất; đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cao nhất là 3,5 lần; thấp nhất là 2,7 lần giá đất do UBND TP.HCM công bố và quy định.

Đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá; cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cao nhất là 3,5 lần; thấp nhất là 2,7 lần giá đất do UBND TP công bố và quy định.

Đối với Khu công nghệ cao, tùy từng mục đích sử dụng đất, đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cao nhất là 3,5 lần, thấp nhất là 2,5 lần giá đất do UBND TP.HCM công bố và quy định.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã trình tờ trình về việc tăng thêm hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 (hệ số K) tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP.HCM khóa X - Ảnh: ND.
Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã trình tờ trình về việc tăng thêm hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 (hệ số K) tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP.HCM khóa X - Ảnh: ND.

Theo đánh giá của UBND TP.HCM, việc tăng hệ số K năm 2023 thêm 1,0 có ảnh hưởng nhất định đối với người dân và doanh nghiệp, nhưng không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức.

UBND thành phố nhìn nhận, nhiều năm qua, thành phố đã nỗ lực điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất để từng bước tiệm cận với giá thị trường.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết liên tục trong 3 năm qua TP.HCM vẫn giữ nguyên hệ số K. Giá đất trong bảng giá cộng thêm hệ số K cũng chỉ bằng 15%-35% giá thị trường và ổn định trong 3 năm qua, trong khi giá đất trên thị trường tăng cao.

Năm 2023, hệ số K tại TP.HCM dự kiến tăng lên 01 lần so với hiện hành sẽ khiến giá đất tăng lên, nhưng cũng chỉ bằng 35%-40% giá thị trường.

Theo tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương và dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, tới đây sẽ không còn khung giá đất. Theo đó, việc xây dựng bảng giá đất phải tiến tới tiệm cận với giá thị trường.

“Đây là lộ trình tăng giá từ từ để khi xây dựng bảng giá đất tiệm cận với giá thị trường sẽ không gây đột ngột cho người dân”, ông Thắng nói.