14:04 07/12/2021

Nghiên cứu của Đại học Oxford: Tiêm kết hợp vaccine Covid mang lại hiệu quả tích cực

Bình Minh

Kết quả nghiên cứu này là một bằng chứng nữa cho thấy việc tiêm kết hợp vaccine – cách làm đã được áp dụng ở một số quốc gia – là an toàn và hiệu quả...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Tiêm kết hợp mũi 2 bằng vaccine ngừa Covid-19 khác sau mũi 1 là vaccine của AstraZeneca hoặc Pfizer có thể mang lại sự bảo vệ ít nhất cũng tương tự như tác dụng của hai mũi tiêm cùng một loại – một nghiên cứu của Đại học Oxford, Anh phát hiện.

Theo hãng tin Bloomberg, kết quả nghiên cứu trên được công bố ngày 6/12 trên tạp chí y khoa Lancet. Các nhà khoa học của trường đại học danh tiếng đã thử nghiệm việc tiêm vaccine kết hợp trên hơn 1.000 tình nguyện viên độ tuổi trên 50. Trong đó, một số người được tiêm mũi thứ 2 bằng vaccine Moderna hoặc Novavax vào thời điểm 9 tuần sau khi được tiêm mũi đầu là vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer.

Kết quả cho thấy cả vaccine Moderna và Novavax đều tạo ra mức miễn dịch cao hơn sau mũi tiêm thứ nhất là vaccine AstraZeneca, so với trường hợp mũi tiêm thứ hai cũng bằng vaccine AstraZeneca. Đối với trường hợp mũi tiêm thứ nhất là vaccine Pfizer, mức miễn dịch chỉ cao hơn nếu tiêm mũi thứ hai là Moderna, nếu so với chế độ tiêm 2 mũi đều bằng Pfizer.

Kết quả nghiên cứu này là một bằng chứng nữa cho thấy việc tiêm kết hợp vaccine – cách làm đã được áp dụng ở một số quốc gia – là an toàn và hiệu quả. Việc tiêm kết hợp vaccine sẽ giúp các nước thu nhập thấp và trung bình quản lý tốt hơn nguồn vaccine mà họ có, giải quyết tình trạng khan hiếm vaccine trong bối cảnh biến chủng Omicron lân lan trên phạm vị toàn cầu.

“Có một sự linh hoạt lớn” khi tiêm hai mũi vaccine đầu tiên – giáo sư nhi khoa và vaccine học thuộc Đại học Oxford, trưởng nhóm thực hiện nghiên cứu này, phát biểu tại một cuộc họp báo. “Nhất là ở các nước thu nhập thấp, việc có một chương trình tiêm chủng linh hoạt và dễ điều chỉnh là rất quan trọng”.

Việc tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca và vaccine Novavax – loại còn đang chờ sự phê chuẩn của cơ quan chức năng – giúp tăng kháng thể gấp 4 lần so với việc tiêm hai mũi AstraZeneca, theo nghiên cứu trên. Đây đều là những vaccine dễ bảo quản hơn so với vaccine Moderna và Pfizer.

Tiêm kết hợp vaccine Pfizer với Novavax là chế độ duy nhất không giúp tăng mức miễn dịch, khi so sánh với tiêm cùng 2 mũi Pfizer. Tuy nhiên, mức kháng thể tạo ra vẫn đáp ứng ngưỡng bảo vệ khỏi virus.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người tiêm mũi thứ hai là vaccine Moderna sau khi tiêm mũi đầu là Pfizer hoặc AstraZeneca gặp nhiều tác dụng phụ hơn, nhưng đều là tác dụng phụ trong thời gian ngắn. Phát hiện này phù hợp với những phát hiện trước đó rằng việc tiêm kết hợp vaccine dẫn tới nhiều tác dụng phụ hơn như mệt mỏi và đau đầu.

Tiêm kết hợp cũng tạo ra phản ứng tế bào T tốt – một yếu tố khác trong hàng rào miễn dịch của cơ thể người. Tuy nhiên, hiệu ứng của việc tiêm mũi 2 là Novavax sau mũi 1 là Pfizer yếu hơn so với trường hợp tiêm cả hai mũi đều là Pfizer.