06:00 02/03/2023

Người dân hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ được khám sức khỏe

Nhật Dương -

Mỗi người dân được thăm khám 15 danh mục, gồm khám lâm sàng, khám cận lâm sàng nhằm phát hiện sớm các bệnh mạn tính nếu có…

Khám sức khỏe cho người dân quận Tây Hồ (Hà Nội). Ảnh - N.Hoa.
Khám sức khỏe cho người dân quận Tây Hồ (Hà Nội). Ảnh - N.Hoa.

400 người dân thuộc diện hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đã được khám, chăm sóc sức khỏe tại chương trình do Uỷ ban nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức ngày 1/3.  

Tại chương trình, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương cho biết việc khám, chăm sóc sức khỏe cho người trong hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội là hoạt động có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” của Thành ủy Hà Nội, với mục tiêu khám, chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ người dân.

Chương trình khám sức khỏe được quận Tây Hồ tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 1-2/3/2023, gồm 400 người là đối tượng chính sách, hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Với sự tham gia hỗ trợ của 2 bệnh viện trên địa bàn, mỗi người dân được thăm khám 15 danh mục, gồm khám lâm sàng, khám cận lâm sàng nhằm phát hiện sớm các bệnh mạn tính nếu có, làm căn cứ chuyển viện các trường hợp mắc bệnh để điều trị kịp thời. 

Bà Công Thị Mai (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) là một trong những người đầu tiên được thăm khám cho biết, thông qua việc khám bệnh của các bác sỹ đã giúp bà con biết tình trạng sức khỏe của bản thân, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe.

Theo bà Mai, những người trong hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội có ít điều kiện để đi khám và điều trị ở bệnh viện, do đó bà cũng mong muốn thời gian tới, thành phố, quận Tây Hồ và các đơn vị y tế, nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa, tổ chức buổi thăm khám để người trong hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được chăm sóc sức khỏe.

Trong khuôn khổ hoạt động khám sức khỏe, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ, các nhà hảo tâm trên địa bàn quận đã trao 400 suất quà (trị giá 450.000 đồng/suất bằng hiện vật) và 40 suất quà tiền mặt (trị giá 500.000 đồng/suất) cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Đây là một hoạt động có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, thiết thực nhằm tri ân, chia sẻ với những người trong hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. 

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương, với tổng số 170.000 dân, hiện nay quận Tây Hồ không còn hộ nghèo, chỉ có 5 hộ cận nghèo, toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng của các trường học, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng được đầu tư khang trang, hiện đại.

Để đảm bảo cơ sở vật chất chăm sóc sức khoẻ cho người dân, quận đã đầu tư 8 Trạm y tế trên 8 phường cùng 1 Trung tâm Y tế đang xây dựng tháng 9/2023 sẽ đưa vào sử dụng.