
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 17/10/2025
Diệp Vũ
22/05/2015, 10:06
Có lẽ chưa một tỷ phú nào mất 15 tỷ USD trong vòng có nửa tiếng đồng hồ như tỷ phú Li
Trong lịch sử những cú mất mát tài sản bất ngờ của giới tỷ phú toàn cầu, “đại gia” Li Hejun của Trung Quốc có lẽ vừa thiết lập một kỷ lục mới.
Theo trang CNBC, cho tới đầu tuần này, ông Li vẫn là người giàu nhất Trung Quốc. Tuy vậy, hôm 20/5, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Li đột ngột “bốc hơi” tới 15 tỷ USD chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ.
Nguyên nhân là do giá cổ phiếu công ty thiết bị năng lượng mặt trời Hanergy Thin Film Power Group sụt giảm một nửa trong khoảng thời gian trên mà không rõ nguyên nhân.
Cổ phiếu của Hanergy đã bị tạm ngừng giao dịch ngay sau đó và ông Li, Chủ tịch Hanergy, đã không tham dự cuộc thương niên của công ty.
Đã từng có nhiều tỷ phú mất một nửa, thậm chí là mất trắng, khối tài sản mà họ gây dựng được. Tuy vậy, có lẽ chưa một tỷ phú nào mất 15 tỷ USD trong vòng có nửa tiếng đồng hồ như tỷ phú Li.
Trước cú sụt “kinh hoàng” này, tỷ phú Li có trong tay khoảng 30 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu Hanergy tăng hơn 5 lần kể từ tháng 9/2014.
Giới phân tích không thể giải thích nổi sự tăng giá này cũng như cú sụt giảm của cổ phiếu Hanergy hôm 20/4. Hãng tin Reuters cho biết nhà chức trách Hồng Kông nơi Hanergy niêm yết đang điều tra xem liệu có hành vi thao túng giá cổ phiếu này hay không.
“Đen đủi” tương tự như tỷ phú Li, “ông trùm” ngành bất động sản và hàng điện tử Hồng Kông Pan Sutong tuần này đã mất đứt 11 tỷ USD do cổ phiếu của hai công ty Goldin Financial và Goldin Property đồng loạt sụt hơn 40%.
Ông Pan nắm hơn 65% cổ phần của Goldin Property và hơn 70% cổ phần của Goldin Financial. Trước khi sụt giảm, giá trị tài sản ròng của tỷ phú này ở mức hơn 28 tỷ USD, giúp ông giữ vị trí người giàu thứ nhì Hồng Kông.
Số tài sản mà hai tỷ phú trên mất mát trong tuần này thậm chí lớn hơn cả giá trị tài sản ròng của tỷ phú Carl Icahn, Steve Ballmer, hoặc Michael Dell.
Tỷ phú Pan nổi tiếng là một người “chịu chơi”. Ông từng tài trợ một trận đấu polo ở Anh có sự tham dự của các hoàng tử William và Harry. Ông cũng sở hữu nhiều lò sản xuất rượu vang trên thế giới, trong đó có 3 lò ở Pháp và 1 lò ở Napa Valley, California mà ông mua với giá 40 triệu USD vào năm 2011.
Tại buổi giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Bắc Ninh (chiều 14/10/2025), nhiều đại biểu đã nêu lên những bất cập trong quá trình đầu tư, xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó có những vướng mắc về pháp lý, về thực hiện thủ tục hành chính, về kết nối hạ tầng...
UBND thành phố Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp thành phố nhân Kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2025), với sự tham gia của hơn 400 đại biểu - đại diện cho các Hiệp hội, doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố...
Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo vùng Bắc Trung Bộ, Nghệ An đang tích cực hoàn thiện chính sách, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: