14:00 19/11/2015

Người Pháp nói với học sinh thế nào sau khủng bố?

Minh Tuấn

Họ không muốn các em đánh đồng kẻ xấu với những người theo đạo Hồi chân chính

Với ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu, tờ rơi đưa ra thông tin vắn tắt về chuỗi các vụ tấn công đã khiến 129 người thiệt mạng dưới bàn tay của những kẻ có “trái tim đầy thù hận”, tức là muốn nói đến các đối tượng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) - Ảnh: The Guardian.<br>
Với ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu, tờ rơi đưa ra thông tin vắn tắt về chuỗi các vụ tấn công đã khiến 129 người thiệt mạng dưới bàn tay của những kẻ có “trái tim đầy thù hận”, tức là muốn nói đến các đối tượng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) - Ảnh: The Guardian.<br>
Không lâu sau vụ khủng bố đẫm máu tại Paris cuối tuần trước, nữ Bộ trưởng Giáo dục đầu tiên của Pháp, bà Vallaud-Belkacem đã gửi thư đến các học sinh và giáo viên nước này, khẳng định Bộ Giáo dục Pháp luôn sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Trên trang mạng xã hội Twitter cá nhân, bà Vallaud-Belkacem cũng bày tỏ sự động viên các giáo viên, những người mà theo bà cần phải mạnh mẽ trước học sinh của mình sau thời khắc kinh hoàng.

Ngoài ra, ngay trong hai ngày cuối tuần sau vụ khủng bố, Bộ Giáo dục Pháp đã cho in các tờ rơi giúp giải thích cho học sinh hiểu về những vụ việc kinh hoàng vừa qua, nhằm giúp trấn an tâm lý các em, theo một bài báo mới đây trên The Guardian.

Với ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu, tờ rơi đưa ra thông tin vắn tắt về chuỗi các vụ tấn công đã khiến 129 người thiệt mạng dưới bàn tay của những kẻ có “trái tim đầy thù hận”, tức là muốn nói đến các đối tượng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Học sinh cũng được trao đổi và đặt câu hỏi về nội dung mà các em được xem trên tờ rơi. Bé Julie, 8 tuổi, hỏi: “Có phải nước Pháp đang trong tình trạng chiến tranh không?”. Bé Noe, 10 tuổi, nói: “Cháu chưa nhìn thấy bức ảnh những người chết trong nhà hát nhưng cháu cũng không muốn nhìn thấy, vì chắc chắn nó rất kinh khủng. Cháu chỉ muốn hiểu họ làm như vậy với mục đích gì?”.

Trên tờ rơi đưa ra định nghĩa về khủng bố, đó là những người dùng “bạo lực và nỗi sợ để muốn người khác làm theo ý định của mình”.

Tờ rơi in hình một cậu bé hét lên: “Tôi rất sợ khủng bố”, và một cô bé đáp lại: “Những kẻ khủng bố sợ tự do”.

Nội dung trên tờ rơi cũng muốn các em học sinh phân biệt rõ ràng giữa những tên khủng bố và phần đông người theo đạo Hồi:

“Những người đàn ông bạo lực đứng tàn sát hơn một trăm người tại Paris không có liên quan gì đến đạo Hồi. Người Hồi giáo yêu hòa bình và có đức tin tôn giáo. Kẻ xấu đã tấn công nước Pháp, bởi Pháp là một đất nước tự do, nơi mỗi người đều có thể tự do thể hiện quan điểm của bản thân, và sống theo cách mà họ muốn. Pháp đang chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại Syria và Iraq. Và kẻ xấu muốn trả thù”.

Tờ rơi nhấn mạnh, khi tàn sát quá nhiều người như vậy, kẻ khủng bố muốn gieo rắc nỗi sợ cho người Pháp. Thế nhưng, Tổng thống Pháp cũng như các cơ quan an ninh đang làm hết sức để bảo vệ người dân.