09:16 11/04/2007

Nhà đất thế giới đắt hàng

Nguyễn Thế Nghiệp

Kinh tế tăng trưởng cao và ổn định cùng với lãi suất ngân hàng thấp khiến thị trường bất động sản nhiều nước sôi động

Theo thống kê, nước Anh sẽ cần tới 5 triệu ngôi nhà mới trong 20 năm tới.
Theo thống kê, nước Anh sẽ cần tới 5 triệu ngôi nhà mới trong 20 năm tới.
Kinh tế nhiều nước có mức tăng trưởng cao và ổn định, lãi suất ngân hàng thấp đã khích lệ các doanh nghiệp và cá nhân đầu tư kinh doanh bất động sản.

Buôn bán nhà, đất siêu lợi nhuận, nhưng cũng tiềm ẩn lắm rủi ro khi lãi suất ngân hàng biến động, khoản nợ xấu khó đòi phình to, tác động tiêu cực tới đà tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản áp dụng chính sách lãi suất 0% kéo dài trong nhiều năm, một trong những nguyên nhân khích lệ các nhà đầu tư nước này đầu tư quá nóng vào thị trường bất động sản. 11 ngân hàng lớn ở Nhật Bản đã cho các quỹ đầu tư bất động sản vay hơn 6.600 tỷ Yên năm 2006, tăng hơn 30% so với năm 2005.

Số bất động sản tồn đọng hiện nay của các quỹ đầu tư có giá trị lên tới 15.000 tỷ Yên (125 tỷ USD). Các nhà quản lý bất động sản lo ngại rằng sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản ngừng áp dụng chính sách lãi suất 0%, trong tương lai, lãi suất dài hạn sẽ tăng, thị trường bất động sản nước này có thể lâm vào rủi ro.

Giá nhà tại Thái Lan, Philippines, Malaysia tăng cao, nhưng vẫn chỉ bằng 1/3 giá nhà tại Nhật Bản. Giá sinh hoạt tại những nước này rẻ, mức viện phí thấp đang thu hút những người nghỉ hưu xứ hoa Anh đào đến lưu trú dài hạn.

Hiện nay, những người hưu trí Nhật Bản chiếm gần 1/4 trong tổng số 127 triệu dân. Số người hơn 50 tuổi ở Nhật Bản sở hữu tới 75% tài sản cá nhân ở nước này, nhiều người trong số họ muốn có nhà và được lưu trú dài hạn tại một số quốc gia ở Đông Nam Á.

Tại Anh, nhu cầu nhà ở tăng mạnh, đẩy giá nhà tăng cao. Theo Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS), đất nước này cần 5 triệu nhà mới trong 20 năm tới.

Ngân hàng cho vay thế chấp Halifax lớn nhất ở Anh cho biết giá nhà đã tăng 11% trong 10 năm qua. Số nhà mới xây trong năm 2006 chỉ tăng 0,5% (160.000 nhà), nếu tình hình không được cải thiện, đến năm 2026 sẽ thiếu khoảng một triệu nhà mới. Những người mua nhà lần đầu tiên ở Anh gặp nhiều khó khăn vì giá nhà leo thang và lãi suất ngân hàng cao.

Ông Graeme Brown, Giám đốc phụ trách thông tin của Tổ chức từ thiện Shelter cho hay cứ 7 trẻ em lớn lên ở Anh, có một em sống trong tình cảnh không có nhà, hoặc phải sống trong những căn nhà tồi tàn. Hiện có 90.000 gia đình không có nhà phải sống trong các khu tạm trú.

Các chuyên gia bất động sản ước tính cứ một căn nhà rao bán tại Anh hiện nay có tới 8 người hỏi mua. Giá trung bình một căn hộ 3 phòng ngủ vào khoảng 200.000 Bảng (400.000 USD), tăng 11% so với năm 2006. Giá nhà tại London thường ở mức cao khoảng 305.000 Bảng/nhà, so với mức trung bình 212.800 bảng trên phạm vi toàn quốc. Dự báo giá nhà ở Anh còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tại hai quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ đông dân nhất thế giới, thị trường bất động sản luôn sôi động. Hồng Kông thuộc nhóm 5 nền kinh tế trên thế giới có giá nhà, đất cao nhất.

Tại Đài Loan, thị trường bất động sản bùng nổ trong 3 năm qua và đang trong xu hướng tăng quá nóng. Theo AFP, giá nhà tăng cao, chủ yếu do các nhà đầu tư trong nước kiếm được nhiều tiền và khoản lợi nhuận cao của các nhà đầu tư kinh doanh tại Trung Quốc lục địa chuyển về.

Tổng giám đốc Jim Wang của “Century 21 Taiwan” cho biết các biệt thự hạng sang bán được nhiều, nhất là ở khu vực Đài Bắc mở rộng. Giá các căn hộ sang tăng tới 80%. Năm qua, các vụ giao dịch bất động sản tăng 28,7% so với năm 2003.

Ngân hàng Trung ương Đài Loan cho biết tiền vay thế chấp mua nhà đất chưa thanh toán là 4.410 tỷ Đôla Đài Loan, tăng 45%. Nhà phân tích Chang Hsin-min thuộc Sinyi Realty nói lãi suất ngân hàng và lãi suất vay thế chấp thấp chỉ ở mức 2,75% đã khích lệ nhiều người đầu tư kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi nhuận cao. Việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc dài 345 km từ Đài Bắc tới Cao Hùng sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh bất động sản ở khu vực ngoài thủ đô Đài Bắc.

Tại Hàn Quốc, thị trường bất động sản cũng phát triển mạnh do các khoản vay thế chấp có nhiều ưu đãi. Tổng thống Roh Moo-Huyn đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ thị trường tài chính và bất động sản tránh nguy cơ khủng hoảng kinh tế.

Ông cho biết các biện pháp mà Chính phủ tiến hành nhằm xây dựng thêm nhà ở và giới hạn các khoản vay thế chấp đến nay vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn. Chính phủ sẽ tiến hành các biện pháp mới, khắc phục những sai lầm trong chính sách bất động sản và đã đề nghị các ngân hàng thương mại tăng lượng tiền dự trữ trong bối cảnh lượng tiền cung cấp cho thị trường phình ra do nhu cầu vay thế chấp kinh doanh bất động sản tăng.

Trong khi giá nhà, đất tại nhiều nước tăng cao, hiện nay thị trường bất động sản ở Mỹ lại trầm lắng. Số nhà mới xây bán ra trong tháng 2 năm nay giảm tới 4% so với tháng 1 từ 882.000 nhà xuống còn 848.000 nhà, mức giảm mạnh nhất trong 6 năm qua, kể từ tháng 8/2000.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, nhà mới bán ra giảm 18,3%. Thị trường nhà ế ẩm đã làm cho giá trung bình một ngôi nhà mới xây giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 250.000 USD. Doanh số bán nhà mới tại khu vực đông bắc Mỹ giảm mạnh nhất với 26,8%, khu vực phía tây giảm 20% và khu vực miền nam giảm 7%.

Hiệp hội các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ cho biết tỷ lệ thế chấp đã giảm xuống mức thấp trong lịch sử cho vay thế chấp 30 năm, đã hạ xuống 6,16% trung tuần tháng 3 so với mức 6,29% trong tháng 2 năm nay.

Thông tin về thị trường nhà đất đóng băng đã tác động mạnh tới thị trường chứng khoán Mỹ, khiến giá các cổ phiếu chủ lực giảm sút.