14:47 12/01/2022

Nhà đầu tư mua 74,8 triệu cổ phiếu từ tỷ phú Trịnh Văn Quyết chính thức được huỷ lệnh, hoàn tiền trong ngày 12/1

An Nhiên

74,8 triệu cổ phiếu FLC do ông Trịnh Văn Quyết bán ra thị trường mà không thông báo đang được huỷ khớp lệnh và hoàn tiền cho nhà đầu tư "trót" mua....

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nhiều nhà đầu tư sáng nay 12/1 cho biết chính thức nhận được thông báo huỷ lệnh mua đối ứng lệnh bán ra 74,8 triệu cổ phiếu từ ông Trịnh Văn Quyết.

Theo đó, các nhà đầu tư có tài khoản giao dịch tại Chứng khoán SSI đến nay đã nhận được thông báo huỷ khớp lệnh. "Căn cứ công văn 436/VSD-TBBT.VN của VSD v/v Điều chỉnh thông tin thanh toán giao dịch chứng khoán ngày 10/1/2022 với mã FLC, SSI xin thông báo sẽ huỷ kết quả khớp lệnh mua đối ứng FLC Khối lượng 192.300 cổ phiếu giá trị giao dịch 4 tỷ đồng ngày 10/1/2022 và hoàn tiền vào ngày 12/1/2022".

Thông báo huỷ lệnh mua FLC và hoàn tiền tại SSI. 
Thông báo huỷ lệnh mua FLC và hoàn tiền tại SSI. 

"Sáng khóc cạn cả nước mắt, nhận được thông báo mừng quá sống rồi", một nhà đầu tư tên Trần Hữu Tùng nói sau khi nhận được thông báo huỷ lệnh mua 100.000 cổ phiếu FLC đối ứng với lệnh bán ra từ tài khoản ông Trịnh Văn Quyết.

Các nhà đầu tư khác có tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán Mirae Asset cho biết cũng đã nhận được thông báo hoàn tiền. 

Trong một số room chứng khoán, nhiều nhà đầu tư mua một phần trong số gần 130 triệu cổ phiếu FLC phiên giao dịch 10/1 cho biết chưa nhận được thông báo nên sốt ruột. "Mình mua gần 30.000 cổ phiếu FLC phiên giao dịch hôm 10/1 tài khoản ở Chứng khoán VPS nhưng không thấy thông báo gì. Không biết có được huỷ và hoàn tiền không", nhà đầu tư Trần Hạnh nói. Một số khác cũng lo lắng "mình mua 50.000 từ VPS và TCBS chưa nhận được thông báo gì năm nay mất ăn tết rồi", nickname N.An nói. 

Thông báo huỷ lệnh mua FLC và hoàn tiền tại MAS. 
Thông báo huỷ lệnh mua FLC và hoàn tiền tại MAS. 

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã thông báo về việc huỷ giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết. Bộ Tài chính yêu cầu các công ty chứng khoán phối hợp phong toả toàn bộ tài khoản chứng khoán đứng tên tỷ phú Trịnh Văn Quyết. Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11/1/2022, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Cơ quan này cho biết căn cứ áp dụng biện pháp này là khi cần xác định tình tiết làm căn cứ để ban hành quy định xử lý vi phạm về chứng khoán và thị trường chứng khoán, cũng như khi cần xác định cá nhân đang thực hiện vi phạm pháp luật về chứng khoán và nhằm ngăn chặn cá nhân tiếp tục thực hiện vi phạm.

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam cũng thông báo về việc sẽ huỷ giao dịch mua cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của lệnh đối ứng với giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết.

Một số lãnh đạo các công ty chứng khoán cho hay, các nhân viên công nghệ thông tin của các công ty chứng khoán đang phối hợp cùng Trung tâm lưu ký và HOSE để lọc các giao dịch. Có gần 20.000 tài khoản đã mua đối ứng với tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết bán ra gần 75 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, trên thị trường nhiều nhà đầu tư lại cho rằng việc Uỷ ban Chứng khoán chỉ yêu cầu huỷ lệnh mua đối ứng với lệnh bán ra 84,7 triệu cổ phiếu của ông Quyết là không công bằng. "Cần phải huỷ toàn bộ gần 130 triệu cổ phiếu đã khớp phiên 10/1 mới công bằng cho tất cả các nhà đầu tư bởi cùng với giao dịch "mù" nhiều nhà đầu tư đã mua giá cao trong phiên hôm đó và đang tổn thất lớn do giá FLC sàn liên tục 2 phiên gần đây", một nhà đầu tư tên Bình kiến nghị. 

Như VnEconomy đã đưa tin, Uỷ ban Chứng khoán vừa có thông báo về việc giao dịch không công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC - HOSE).

Cụ thể, chiều ngày 10/01/2022 (17 giờ 45 phút), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được Báo cáo số 31/SGDHCM-GS đề ngày 10/01/2022 của Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Mã chứng khoán: FLC, niêm yết tại HOSE) nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

"Uỷ ban Chứng khoán hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định", văn bản nêu rõ.

Theo quy định tại Nghị định 128 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, ông Quyết nhiều khả năng bị xử phạt cao nhất 1,5 tỷ đồng và cấm giao dịch trong vòng 3-5 tháng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cũng đề nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ngay lập tức phong toả tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết để tránh tình trạng ông Quyết rút tiền bán chứng khoán. Nếu có tiền chênh lệch thì phải tịch thu vào ngân sách nhà nước vì chuyện bán chui này vi phạm pháp luật, giao dịch không có hiệu lực, không ai được hưởng lợi. Thứ hai, buộc ông Quyết phải mua lại số đã bán.