08:52 16/04/2019

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn, thế giới sửng sốt

An Huy

Vụ cháy khiến cả nước Pháp và thế giới sửng sốt, nhưng lực lượng cứu hỏa cho biết đã giữ được cấu trúc chính bằng đá của nhà thờ

Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong lửa ngày 15/3 - Ảnh: Reuters.
Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong lửa ngày 15/3 - Ảnh: Reuters.

Một vụ cháy lớn đã xảy ra ở Nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày thứ Hai, phá hủy phần mái của kiến trúc vốn là biểu tượng của kinh đô ánh sáng. Vụ cháy khiến cả nước Pháp và thế giới sửng sốt, nhưng lực lượng cứu hỏa cho biết đã giữ được cấu trúc chính bằng đá của nhà thờ.

Theo tin từ Reuters, đám cháy bùng lên xảy ra vào đầu giờ tối và nhanh chóng lan tới phần mái của ngôi nhà thờ chánh tòa đã tồn tại nhiều thế kỷ. Trong lúc ngọn lửa tiếp tục loang rộng, các thành viên của lực lượng cứu hỏa đã phải vật lộn để ngăn một trong những tháp chuông chính của nhà thờ khỏi đổ sập. Một lính cứu hỏa đã bị thương nặng.

"Giờ đây chúng tôi tin rằng hai tháp của Nhà thờ Đức Bà đã được cứu", người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet nói với các nhà báo tại hiện trường. "Chúng tôi cho rằng cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà đã được giữ lại".

Tuy nhiên, ông Gallet nói vẫn có nguy cơ một vài cấu trúc bên trong nhà thờ có thể bị đổ, và lực lượng cứu hỏa sẽ làm việc xuyên đêm để hạ nhiệt độ cho các cấu trúc đó.

Người dân Paris và du khách cùng sững sờ chứng kiến vụ cháy xảy ra ngay giữa trung tâm của thành phố. Các nhà lãnh đạo thế giới cùng bày tỏ cảm giác sốc và gửi lời chia buồn đến nước Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng cả nước Pháp đang đau buồn. "Cũng giống như tất cả những người dân yêu nước, tôi đau buồn tối nay khi chứng kiến một phần của chúng ta bị cháy", ông Macron viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Một vương miện và hoàng bào của Saint Louis, vị vua thứ 13 của nước Pháp, đã được cứu khỏi đám cháy - mục sư Monsignor Patrick Chauvet của Nhà thờ Đức Bà Paris cho hay. Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa đã không thể cứu kịp một số bức họa lớn.

Văn phòng Công tố Paris cho biết đã mở một cuộc điều tra để đi tìm nguyên nhân vụ cháy. Nhiều nguồn tin cảnh sát nói rằng các nhà điều tra đang nghiêng về khả năng vụ cháy xảy ra do nguyên nhân khách quan.

Tổng thống Macron đã trực tiếp tới hiện trường để trao đổi với lực lượng cứu hỏa trong lúc đang dập cháy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý Pháp nên nhanh chóng triển khai việc dùng máy bay dội nước vào đám cháy. Tuy nhiên, nhà chức trách Pháp nói rằng lựa chọn đó có thể phá hủy toàn bộ kiến trúc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi Nhà thờ Đức Bà Paris là một "biểu tượng của nước Pháp và của văn hóa châu Âu". Thủ tướng Anh Theresa May cũng gửi lời chia buồn đến với người dân Pháp và động viên lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực cứu dập lửa.

Tòa thánh Vatican nói rằng vụ hỏa hoạn xảy ra đối với "biểu tượng của Thiên chúa giáo tại Pháp và trên toàn thế giới" gây ra một cú sốc và nỗi buồn lớn.

Được xây dựng trong vòng một thế kỷ bắt đầu từ năm 1163, Nhà thờ Đức Bà Paris được xem là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất của kiến trúc nhà thờ chánh tòa phong cách Gothic Pháp.