22:25 16/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 17/10: "Do dự trước kháng cự mạnh"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/10/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 991-1.000 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 991-1.000 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/10/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/10, VN-Index tăng 1,41 điểm lên 994,46 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,08 điểm xuống 105,93 điểm.

Giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục biến động giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong những phiên còn lại của tuần. Vn-Index nhiều khả năng sẽ vẫn dao động trong vùng 990-998 điểm. Các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo thông tin lợi nhuận quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể.

Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý đến khả năng các cổ phiếu trong rổ VN30 có thể sẽ chịu biến động mạnh trong phiên kế tiếp do mai là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10. Về diến biến các nhóm ngành, các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận quý 3 tích cực theo dự báo của BVSC vẫn là ngân hàng, bất động sản, cao su tự nhiên, cao su săm lốp… Bên cạnh đó, một số các cổ phiếu trong rổ VN30 như VNM, MSN, VJC, PNJ… cũng đang có diễn biến tương đối tích cực về mặt xu hướng ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu; Có thể áp dụng các hoạt động trading, ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục trong giai đoạn thị trường đi ngang hiện tại. 

Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán trading trong các phiên thị trường tăng điểm, đặc biệt là khi chỉ số tiếp cận lại vùng kháng cự 1000-1004 điểm. Có thể thực hiện mua đón đầu ở một số cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh quý 3 tăng trưởng trong các nhịp điều chỉnh của các cổ phiếu này".

Nhiều khả năng thị trường sẽ biến động

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Nhìn chung, thông tin kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp là yếu tố chính tạo nên sự phân hóa mạnh trên thị trường khi các ngành Ngân hàng, Bán lẻ, Cao su,… ghi nhận kết quả khả quan. Ngoài ra, nhiều khả năng thị trường sẽ biến động trong ngày mai khi hợp đồng tương lai VN30F1910 đáo hạn".

Sẽ thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong một vài phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên đêm qua với việc chỉ số Dow Jones lấy lại được ngưỡng 27.000 điểm. Diễn biến này phần nào đó đã hỗ trợ được tâm lý nhà đầu tư trong nước với việc sắc xanh được duy trì trên VN-Index xuyên suốt phiên giao dịch với mức tăng không lớn và bị thu hẹp về chiều khi lực cung gia tăng.

Rõ ràng là nhà đầu tư trong nước vẫn đang có sự e dè nhất định trước ngưỡng tâm lý 1.000 điểm sau khi thị trường đã thử thách thất bại tại đây trong một vài lần trước đó. Khối ngoại bán ròng hơn 70 tỷ đồng trên hai sàn cũng là yếu tố kém tích cực thời điểm hiện tại.

Chúng tôi cho rằng VN-Index có khả năng sẽ thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong một vài phiên tới nếu như tình hình trên thị trường chứng khoán thế giới là tích cực nhưng sự thận trọng từ nhà đầu tư là cần thiết để tránh khỏi các bull trap có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 991-1.000 điểm (MA20-trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018). 

Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng kháng cự 1.000 điểm".

Các chỉ số tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục giằng co ngay dưới các ngưỡng kháng cự mạnh. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá cao cho thấy dòng tiền vẫn đang duy trì ổn định. Nhà đầu tư cân nhắc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này khi mà khả năng vượt kháng cự của các chỉ số vẫn đang còn bỏ ngỏ".

Thị trường tiếp tục có một phiên giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực. Mặc dù vậy, VNMidcap đã bất ngờ trở về với trạng thái kỹ thuật Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của VNSmallcap, sau những nỗ lực cải thiện tín hiệu trước đó. Điều này cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư trước khả năng có thể vượt qua mốc 1000 điểm của VN-Index.

Dự báo trong phiên ngày mai, tâm lý do dự trước kháng cự mạnh có thể sẽ khiến thị trường tiếp tục có một phiên giảm điểm để củng cố. VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ MA5, MA10 đang nằm tại 990-992 điểm trong khi VN30 cũng kiểm định hỗ trợ tại 918-920 điểm. 

Nếu phá vỡ vùng hỗ trợ này, VN-Index sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ 985 điểm ở phía dưới, nơi hội tụ của dải Bollinger dưới, đường MA50 ngày cũng như là cận dưới của kênh tích lũy song song hình thành từ giữa tháng 9/2019".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.