Nhập khẩu ô tô tăng mạnh trong tháng 5 nhưng vẫn giảm trong 5 tháng

Hoàng Lâm
Theo số liệu thống kê mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan công bố, tháng 5 -2024, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng mạnh cả về lượng và kim ngạch so với tháng trước...
Nhập khẩu ô tô tăng mạnh trong tháng 5 nhưng vẫn giảm trong 5 tháng - Ảnh 1

Tháng 5-2024, cả nước đã nhập khẩu 14.941 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 311 triệu USD, tăng 29,2% về lượng và tăng 21,7% về kim ngạch so với tháng trước. Tuy nhiên, luỹ kế 5 tháng 2024, kết quả nhập khẩu ô tô vẫn giảm so với cùng kỳ 2023.

Tính đến hết tháng 5, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu của cả nước đạt  58.716 ô tô, tổng kim ngạch đạt 1,24 tỷ USD, giảm 5,2% về lượng, giảm 11,9% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thị trường nhập khẩu, các nước trong khối ASEAN được nhiều ưu đãi thuế nên vẫn chiếm ưu thế. Trong đó, Indonesia đang dẫn đầu về lượng xe với 6.333 chiếc nhập khẩu trong tháng 5, kim ngạch đạt 93,55 triệu USD. Luỹ kế 5 tháng, lượng ô tô nhập từ thị trường Đông Nam Á này đạt 26.233 xe, kim ngạch đạt 380 triệu USD.

Thái Lan là quốc gia đứng thứ 2 về lượng xe nhập khẩu với 5.089 xe, kim ngạch 90,6 triệu USD trong tháng 5 và các kết quả này trong 5 tháng lần lượt là 18.495 xe và 357 triệu USD.

Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc đạt 3.051 xe, kim ngạch 105,23 triệu USD trong tháng 5 và 11.869 xe và 373 triệu USD trong cả 5 tháng. Trung Quốc đứng thứ 3 về lượng xe nhập khẩu nhưng đứng đầu về kim ngạch. Nguyên nhân kim ngạch nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc dẫn đầu, bởi xe nhập từ thị trường này chủ yếu là ô tô tải, ô tô chuyên dụng nên trị giá cao.

Trong khi đó, theo báo cáo của VAMA, tháng 5/2024, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 25.794 xe, bao gồm xe 18.235 du lịch; 7.292 xe thương mại và 267 xe chuyên dụng. Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết Tháng 5/2024 giảm 5% so với 2023.

Doanh số xe du lịch tăng 6%; xe thương mại tăng 7% và xe chuyên dụng giảm 4% so với tháng trước.

Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 11.985 xe, tăng 0,02% so với tháng trước và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 13.809 xe, tăng 12% so với tháng trước.

Tính đến hết tháng 5/2024, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường giảm 5% so với 2023, xe ô tô du lịch giảm 7%; xe thương mại tăng 2% và xe chuyên dụng giảm 13% so với năm 2023.

Đáng chú ý tính đến hết tháng 5/2024, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 14% trong khi xe nhập khẩu tiếp tục tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới

Toyota phát triển xe tự hành

Toyota phát triển xe tự hành

Waymo, công ty con của Alphabet, và Toyota đã công bố kế hoạch hợp tác sơ bộ mới đây để thúc đẩy hệ thống hỗ trợ lái xe và lái xe tự động. Quan hệ đối tác này nhằm kết hợp công nghệ tự lái tiên tiến của Waymo với chuyên môn về ô tô của Toyota, tập trung vào việc cải thiện sự an toàn và tăng cường khả năng di chuyển trên xe ô tô cá nhân.
Mỹ nới lỏng một số mức thuế ô tô

Mỹ nới lỏng một số mức thuế ô tô

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba tuần này đã ký một sắc lệnh hành pháp đáng chú ý, nới lỏng một số mức thuế ô tô mà chính quyền của ông đã áp dụng vào đầu tháng này, khi ngành công nghiệp ô tô đang phải vật lộn với sự bất ổn về quy định và các chi phí bổ sung do các khoản thuế này gây ra.