17:25 24/08/2022

Nhật Bản nới lỏng cảnh báo đi lại liên quan tới đại dịch Covid-19 với 55 quốc gia

Hà Lê

Nhật Bản nới lỏng cảnh báo đi lại đối với 55 quốc gia và vùng lãnh thổ - Thay đổi cách báo cáo dịch Covid-19 hằng ngày. Đồng thời sẽ dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với du khách đã tiêm 3 mũi vaccine…

Nhật Bản nới lỏng cảnh báo đi lại liên quan tới đại dịch Covid-19 với 55 quốc gia - Ảnh Sưu tầm
Nhật Bản nới lỏng cảnh báo đi lại liên quan tới đại dịch Covid-19 với 55 quốc gia - Ảnh Sưu tầm

Ngày 24/8, Chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng cảnh báo đi lại liên quan tới đại dịch Covid-19 đối với 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Indonesia và Philippines. 

TỪ THAY ĐỔI CÁC QUY TẮC BÁO CÁO COVID-19 HÀNG NGÀY

Theo đó, Chính phủ Nhật bản không còn yêu cầu công dân Nhật Bản tránh các chuyến đi không cần thiết tới những nơi này mà chỉ khuyến cáo công dân Nhật Bản đi lại tới những vùng đó "vẫn phải rất thận trọng".
Nhật Bản cũng đã hạ cấp cảnh báo đi lại đối với các khu vực trên, từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1.

Nhật Bản sẽ thay đổi các quy tắc báo cáo Covid-19 hằng ngày. Theo đó, chỉ báo cáo về những bệnh nhân cao tuổi và những bệnh nhân có nguy cơ bệnh trở nặng trong nỗ lực nhằm giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện trong bối cảnh đợt bùng phát Covid-19 thứ 7 tại nước này vẫn diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, sự thay đổi về quy tắc báo cáo dịch Covid-19 sẽ không thống nhất trên toàn quốc mà sẽ tùy vào quyết định của chính quyền các địa phương.

Theo quy định hiện tại, các cơ sở y tế phải báo cáo các trường hợp mắc Covid-19 cho Chính phủ bằng cách nhập dữ liệu vào một hệ thống được chia sẻ với các trung tâm y tế cộng đồng. Tuy nhiên, biến thể lây nhiễm chủ đạo hiện nay là Omicron gây ra ít triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó, nên một số quan chức chính phủ cho rằng không cần thiết phải công bố các ca mắc hàng ngày. 

Trong thời gian tới, xu hướng lây nhiễm sẽ được theo dõi bằng cách chỉ báo cáo những bệnh nhân nhập viện hoặc có nguy cơ cao, nhân viên y tế không cần báo cáo về những bệnh nhân trẻ có ít nguy cơ bệnh tiến triển nặng. 

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang xem xét nới lỏng các hạn chế nhập cảnh và phân loại Covid-19 như một bệnh cúm mùa, nếu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh giảm bớt.

...ĐẾN BỎ YÊU CẦU XÉT NGHIỆM COVID-19 ĐỐI VỚI DU KHÁCH ĐÃ TIÊM

Song song với việc nới lỏng cảnh báo đi lại liên quan tới đại dịch Covid-19 đối với 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi đến Nhật Bản đối với những du khách đã tiêm 3 mũi vaccine phòng bệnh này. 

Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/9 tới. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cho biết chưa quyết định về kế hoạch nâng mức trần số du khách nhập cảnh hiện được quy định ở mức 20.000 người/ngày. 

Hiện Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhất trong số các nền kinh tế lớn. Theo đó yêu cầu du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành đến nước này.

Trước đó, Hãng tin Kyodo đã đưa tin Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở cửa cho nhiều du khách nước ngoài hơn nữa bằng việc cho phép các tua du lịch không có hướng dẫn viên, sau khi nước này ngày 10/6 vừa qua bắt đầu giải quyết các đơn xin chấp thuận du khách nước ngoài trong các tua du lịch có hướng dẫn viên từ 98 nước và khu vực được xem là có nguy cơ thấp về dịch Covid-19. Trong số các nước trên có Mỹ, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Thái Lan. 

Ngày 23/8, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho hay: “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định thích hợp tùy theo tình hình dịch trong và ngoài nước, và các biện pháp kiểm soát biên giới của các nước quan trọng”. 

Nhật Bản bắt đầu mở cửa đón khách du lịch từ tháng 6/2022, sau 2 năm đóng cửa do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, lượng du khách đến Nhật Bản vẫn rất thấp do các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt của nước này.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 40 triệu du khách nước ngoài trong năm 2020 khi nước này ban đầu dự kiến tổ chức Olympic và Paralympic. Các sự kiện thể thao này đã bị hoãn 1 năm.

Về tình hình dịch Covid-19, Nhật Bản ngày 23/8 ghi nhận 330 ca tử vong do bệnh này, vượt mức cao nhất trước đó là 327 ca ghi nhận ngày 22/2. Tỉnh Osaka ghi nhận 42 ca tử vong trong khi thủ đô Tokyo có 25 ca.