21:30 20/10/2020

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm

Hà Anh

Theo đánh giá của BSC, VNIndex nhiều khả năng sẽ vẫn giằng co tại khu vực 940-945 điểm trong những phiên tới

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/10/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/10, chỉ số Vn-Index tăng +0,73 điểm – tương đương +0,08%, lên 944,42 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm -0,55 điểm – tương đương -0,39%, xuống 140,33 điểm.

Sẽ tăng điểm trong phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tăng điểm trong phiên kế tiếp. Sau nhiều phiên tích lũy quanh vùng 945 điểm, Vn-Index nhiều khả năng sẽ vượt qua vùng cản này để hướng đến vùng giá mục tiếp tiếp theo nằm tại 980-990 điểm trong ngắn hạn. Dù vậy, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo thông tin kết quả kinh quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond diễn ra vào hai tuần cuối tháng 10 có thể sẽ tạo ra diễn biến sôi động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán tại vùng 945 điểm, có thể xem xét thực hiện giải ngân mua lại một phần các vị thế đã bán, ưu tiên các vị thế có sẵn và tập trung ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc các cổ phiếu midcap đã điều chỉnh sâu.

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán bán trading trong các phiên tăng điểm hưng phấn của thị trường."

Áp lực chốt lời vẫn chưa đủ mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex chủ yếu dao động dưới mức tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng đã hồi phục về cuối phiên và đóng cửa với mức tăng nhẹ. Dòng tiền đầu tư giảm nhẹ khi chỉ còn 7/19 nhóm ngành tăng điểm. 

Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Thanh khoản thị trường gia tăng so với phiên trước, đồng thời độ rộng thị trường ở trạng thái cân bằng cho thấy áp lực chốt lời hiện tại vẫn chưa đủ mạnh để làm đảo chiều xu hướng.

Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex nhiều khả năng sẽ vẫn giằng co tại khu vực 940-945 điểm trong những phiên tới".

Nên chốt lời tại các vị thế ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tăng điểm trong phiên thứ tám liên tiếp với mức tăng nhẹ và thanh khoản tuy gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên có dấu hiệu suy yếu.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên trong vùng 940-950 điểm phiên thứ năm liên tiếp, tương ứng với vùng giá của thị trường trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Nhìn sang các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới thì các chỉ số này đều chịu áp lực điều chỉnh khi tiếp cận với vùng giá trước Covid-19 nên dư địa tăng hiện tại không còn nhiều. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên hai sàn với khoảng 900 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tiêu cực cần lưu ý.

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 tăng mạnh so với chỉ số cơ sở VN30 qua đó chuyển basis âm lên thành basis dương 1,71 điểm, cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan về xu hướng hiện tại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong khoảng 940-950 điểm (vùng giá trước Covid-19). Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời các vị thế ngắn hạn trong khoảng 940-950 điểm của thị trường do đây là kháng cự mạnh trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể canh mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 925 điểm (MA20)".

Nên hướng đến các cổ phiếu có tín hiệu tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù có tín hiệu cảnh báo điều chỉnh trong phiên trước nhưng VN-Index vẫn được hỗ trợ và giữ được nhịp tăng. Với tín hiệu hỗ trợ cuối phiêu, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ thoát ra vùng tranh chấp hiện tại và nới rộng xu thế tăng trong thời gian tới, nhưng diễn biến nhìn chung sẽ tiếp tục thận trọng. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nương theo xu thế tăng của thị trường, nên hướng đến các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực và nền hỗ trợ tốt".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.