13:14 06/08/2021

Những nước nào đang sử dụng vaccine Covid-19 của Trung Quốc?

Trang Linh -

3 loại vaccine do Trung Quốc sản xuất được sử dụng chủ yếu trên thế giới gồm CoronaVac (Sinovac BioTech), Vero Cell (Sinopharm) và Ad5-nCoV (CanSino Biologics)...

3 loại vaccine của Trung Quốc hiện được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới - Ảnh: WSJ
3 loại vaccine của Trung Quốc hiện được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới - Ảnh: WSJ

Thời gian gần đây, việc một số quốc gia châu Á như Malaysia, Thái Lan dừng sử dụng vaccine CoronaVac của công ty Trung Quốc Sinovac BioTech sản xuất làm dấy lên quan ngại về hiệu quả của loại vaccine này.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế tin rằng Sinovac góp phần đáng kể vào việc ngăn chặn các ca bệnh nặng, các trường hợp phải nhập viện và tử vong vì Covid-19 tại nhiều quốc gia. 

Sau khi tuyên bố dừng sử dụng vaccine Sinovac, Malaysia đã chuyển sang sử dụng vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech và dùng vaccine Sinovac còn lại để tiêm mũi 2. Trong khi đó, Thái Lan chuyển sang tiêm mũi 2 là vaccine của AstraZeneca cho những người đã tiêm mũi 1 Sinovac. 

Ngoài ra, Thái Lan và Indonesia cho biết sẽ tiêm mũi vaccine bổ sung thứ ba cho những người đã tiêm mũi 1 Sinovac và đều dùng loại vaccine khác.

Hiện tại, 3 loại vaccine do Trung Quốc sản xuất được sử dụng chủ yếu trên thế giới gồm CoronaVac của Sinovac BioTech, Vero Cell của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc Sinopharm và Ad5-nCoV của công ty CanSino Biologics. 

Vaccine CoronaVac của Sinovac được Trung Quốc cấp phép ngày 6/2/2021 và được WHO cấp phép ngày 1/6/2021. Đến nay, vaccine này đã được 38 quốc gia cấp phép và đưa vào tiêm chủng. 

Trong khi đó, vaccine Vero Cell của Sinopharm được Trung Quốc cấp phép vào ngày 30/12/2020 và WHO cấp phép vào 7/5/2021. Đến nay, 51 quốc gia đã cấp phép và đưa vaccine này vào tiêm chủng. 

Vaccine Ad5-nCoV được cấp phép tại Trung Quốc vào ngày 25/2/2021 và hiện đã được cấp phép, đưa vào sử dụng tại 7 quốc gia khác gồm Argentina, Chile, Ecuador, Hungary, Malaysia, Mexico và Pakistan.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy vaccine CoronaVac của Sinovac cho hiệu quả 50% trong việc phòng ngừa lây nhiễm nhưng hiệu quả tới 100% trong việc ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng đến mức phải nhập viện và tử vong. Trong khi đó, kết quả từ các thử nghiệm lớn giai đoạn cuối cho thấy vaccine của Sinopharm có hiệu quả khoảng 79% trong việc ngăn chặn lây nhiễm. Vaccine của Sinovac và Sinopharm sử dụng công nghệ virus bất hoạt và được tiêm hai liều. 

Còn với vaccine Ad5-nCoV, CanSino cho biết vaccine có hiệu quả ngăn ngừa các triệu chứng Covid-19 gần 70%. Vaccine này chỉ cần tiêm 1 liều và đang được nghiên cứu bào chế dưới dạng hít.

Việt Nam hiện cấp phép sử dụng các loại vaccine gồm Moderna, Oxford/AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Sinopharm (Vero Cell) và Sputnik V.

Dưới đây là bản đồ các quốc gia đang sử dụng vaccine Covid-19 do các công ty của Trung Quốc sản xuất.

Nguồn: Our World in Data/Statista
Nguồn: Our World in Data/Statista