09:55 12/01/2012

Nợ công châu Âu: Sau hy vọng lại là thất vọng

Hồng Ngọc

Sau khi mang tới cho châu Âu tia hy vọng, Fitch Ratings lại “đóng băng” các nhà đầu tư bằng cảnh báo nguy cơ sụp đổ của đồng Euro

Lời cảnh báo của Fitch Ratings khiến đồng tiền chung châu Âu giảm 0,8% xuống 1,26 USD/Euro, mức thấp nhất trong 16 tháng so với đồng USD.
Lời cảnh báo của Fitch Ratings khiến đồng tiền chung châu Âu giảm 0,8% xuống 1,26 USD/Euro, mức thấp nhất trong 16 tháng so với đồng USD.
Ngay sau khi thổi vào thị trường một tia hy vọng mới về khả năng đứng vững của châu Âu trong cơn bão nợ công, tổ chức định mức tín nhiệm Fitch Ratings lại “đóng băng” các nhà đầu tư bằng cảnh báo nguy cơ sụp đổ của đồng Euro.

Hôm 10/1, tổ chức định mức tín nhiệm Fitch Ratings nhận định rằng, châu Âu đang đi đúng hướng trong giải quyết bài toán nợ nần. Điều này đã ngay lập tức được giới đầu tư trên các thị trường chứng khoán hân hoan đón nhận

David Riley, Trưởng bộ phận xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Fitch Ratings cho rằng, “châu Âu đang giải quyết tình trạng mất cân bằng, vốn là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng, và các trở ngại sẽ vơi bớt vào cuối năm”.  

Cũng trong lần tuyên bố này, Fitch Ratings tuyên bố họ không có ý định làm Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai Khu vực đồng tiền chung châu Âu, đánh mất xếp hạng tín dụng cao nhất trong năm nay, trừ khi nước này hứng chịu các cú sốc kinh tế lớn.

Tuyên bố này đã xua tan những lo lắng kéo dài nhiều tháng qua về khả năng Pháp không thể duy trì được mức tín nhiệm AAA, nguyên nhân từng đẩy các thị trường chứng khoán tại Khu vực đồng Euro rơi vào cảnh hỗn loạn, nhà đầu tư lao đao.

Động thái của Fitch lại càng “hợp thời” hơn khi trước đó một ngày, hôm 9/1, sau cuộc hội đàm thượng đỉnh Đức – Pháp, lãnh đạo hai quốc gia này đã tỏ rõ quyết tâm cùng nhau tháo gỡ ngòi nổ của trái bom “nợ công” đang ngày một phình to ở khu vực.

Chưa hết, như để bổ sung thêm cho cái gọi là “tín hiệu vui” đầu năm, trả lời phỏng vấn tờ Business Day số ra ngày 9/1, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho rằng, có lý do để lạc quan hơn về triển vọng của châu Âu.

Nữ Tổng giám đốc IMF cho rằng, các nền kinh tế khác nhau hiện đang tăng trưởng với tốc độ khác nhau. Điều đó sẽ tác động lên toàn Khu vực đồng Euro và giúp khu vực này tránh được khủng hoảng về tổng thể.

Phiên giao dịch hôm 10/1, các thị trường chứng khoán, vàng bạc, dầu thô… đã tăng mạnh trở lại nhờ “những tín hiệu vui” trên. Cụ thể, chứng khoán Phố Wall chạm mức cao nhất 5 tháng, vàng lên cao nhất trong 4 tuần, trong khi đồng USD suy yếu.

Tuy nhiên, có vẻ như Fitch Ratings không muốn các nhà đầu tư hân hoan quá nhiều, nên chỉ 1 ngày sau khi đưa ra nhận định lạc quan trên, tổ chức này lại cảnh báo đồng Euro có nguy cơ đổ vỡ, nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu không ra tay hỗ trợ.

Lời cảnh báo của Fitch Ratings khiến đồng tiền chung châu Âu giảm 0,8% xuống 1,26 USD/Euro, mức thấp nhất trong 16 tháng so với đồng USD và đây thường là dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh hơn.

Trong bối cảnh nhà đầu tư đang bồn chồn chờ đợi kết quả cuộc bán đấu giá trái phiếu chính phủ của Italy và Tây Ban Nha (dự kiến diễn ra trong hai ngày tới), thì thông tin từ Fitch Ratings đã khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Hôm qua, với 197 phiếu thuận trên tổng số 350 nghị sỹ, Hạ viện Tây Ban Nha đã thông qua gói biện pháp thắt lưng buộc bụng đầu tiên của chính phủ mới, bao gồm tăng các thuế thu nhập và thuế bất động sản, nhằm kiềm chế mức thâm hụt ngân sách.

Thêm vào đó, số liệu công bố đầu ngày cho thấy, GDP của Đức trong năm 2011 tăng trưởng 3%, giảm so với mức tăng 3,7% trong năm 2010, cũng góp phần làm những bất an trước đó về nguy cơ suy thoái ở châu Âu tăng mạnh trở lại.

Mặc dù, theo chuyên gia kinh tế Aline Schuiling tại ABN Amro Amsterdam, 2011 vẫn là một năm tốt với tình hình kinh tế Đức. Song sự suy giảm tăng trưởng GDP, đặc biệt rơi vào 3 tháng cuối năm 2011, không thể khiến tất cả các nhà đầu tư lạc quan.

Kết thúc phiên 11/1, thị trường chứng khoán Mỹ biến động trái chiều. Dow Jones giảm 13,02 điểm (-0,1%), xuống 12.449,45 điểm. S&P 500 tăng 0,40 điểm (+0,03%) lên 1.292,48 điểm. Nasdaq Composite tăng 8,26 điểm (+0,31%) lên 2.710,76 điểm.

Trong khi đó, các sàn chứng khoán châu Âu đỏ lửa khi chốt ngày 11/1. Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm mạnh 0,45% xuống 5.670,82 điểm. CAC 40 của Pháp hạ 0,19% xuống 3.204,83 điểm. DAX của Đức trượt 0,17% xuống mức 6.152,34 điểm.

Trên thị trường vàng, ngoài tác động từ lực mua của Trung Quốc, giá vàng cũng bật mạnh lên mức cao nhất kể từ ngày 13/12/2011 là do nhà đầu tư lại coi đây là “vịnh tránh bão” trước tình cảnh đồng Euro sụt giá mạnh và bất ổn châu Âu lại tăng.