15:10 29/11/2012

Nước Mỹ chia rẽ về ý tưởng “khai tử” tiền giấy 1 USD

An Huy

Ý tưởng “khai tử” tiền giấy 1 USD không nhận được sự ủng hộ của nhiều người Mỹ

Quốc hội Mỹ còn đang chia rẽ xung quanh vấn đề nên hay không nên chấm dứt phát hành đồng 1 USD bằng giấy.
Quốc hội Mỹ còn đang chia rẽ xung quanh vấn đề nên hay không nên chấm dứt phát hành đồng 1 USD bằng giấy.
Nhà chức trách Mỹ đang muốn chấm dứt lưu thông đồng tiền giấy mệnh giá 1 USD nhằm tiết kiệm số tiền lên tới hàng tỷ USD.

Theo báo Huffington Post, một báo cáo mới đây từ Văn phòng Kiểm toán Chính phủ (GAO), cơ quan trực thuộc Quốc hội Mỹ, lập luận rằng, thay thế hoàn toàn đồng tiền giấy 1 USD bằng tiền xu sẽ giúp Chính phủ tiết kiệm khoảng 4,4 tỷ USD trong vòng 30 năm tới.

“Chúng tôi vẫn tin việc thay tiền giấy 1 USD bằng tiền xu có thể đem tới lợi ích tài chính cho Chính phủ, dù đây còn là một vấn đề gây tranh cãi”, ông Lorelei St. James, một quan chức của GAO, nhận xét trong một bài phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần trước Quốc hội vào ngày 29/11.

Trên thực tế, ý tưởng “khai tử” tiền giấy 1 USD không nhận được sự ủng hộ của nhiều người Mỹ vì không ít người dân nước này không muốn dùng tiền xu mệnh giá 1 USD. Năm 2011, 40% tiền xu 1 USD trong lưu thông đã bị trả về cho Bộ Tài chính Mỹ, dẫn tới dư thừa số tiền xu 1 USD có tổng mệnh giá 1,4 tỷ USD.

Các nhà làm luật đến từ hai bang Arizona và Iowa là những người dẫn đầu sáng kiến chấm dứt sử dụng tiền giấy 1 USD, vì đây là hai bang sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng sản xuất đồng xu 1 USD. Trong đó, Iowa có một công ty kim loại khổng lồ, còn Arizona thì là nơi tập trung một vài trong số những công ty khai quặng đồng lớn nhất nước Mỹ.

“Điều quan trọng nhất là dùng tiền xu 1 USD sẽ hiệu quả hơn tiền giấy 1 USD”, ông Tom Harkin, thượng nghị sỹ đảng Dân chủ thuộc bang Iowa, nói. Ông Harkin cùng với thượng nghị sỹ John McCain thuộc đảng Cộng hòa từ bang Arizona là hai nhân vật dẫn đầu sáng kiến “khai tử” đồng 1 USD giấy.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ còn đang chia rẽ xung quanh vấn đề nên hay không nên chấm dứt phát hành đồng 1 USD bằng giấy.

Từ tháng 12 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã ngừng sản xuất đồng xu 1 USD sau khi Cơ quan In tiền Mỹ (US Mint) dự báo đã có đủ tiền xu loại này cho 10 năm tới. Với tốc độ tăng trưởng trước đó, thì lượng tiền xu 1 USD tồn kho được dự báo sẽ tăng lên mức tương đương 2 tỷ USD vào năm 2016, gây thiệt hại cho tiền thuế của dân. Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, trong những năm sắp tới, việc dùng tiền xu 1 USD thay cho tiền giấy sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 50 triệu USD mỗi năm.

Theo số liệu của Hội đồng Thống đốc Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ, chi phí để sản xuất 1 đồng tiền giấy mệnh giá 1 USD vào khoảng 5,2 cent. Đồng xu 1 USD tiêu tốn nhiều hơn để sản xuất, nhưng có thể tồn tại trong lưu thông với thời gian lâu gấp 10 lần tiền giấy.

Có thể nhiều người Mỹ sẽ buồn nếu tiền giấy 1 USD không còn được sử dụng, nhưng nhiều người sẽ vui mừng nếu đồng xu 1 cent bị “xóa sổ”. Đồng tiền này không chỉ có mức chi phí sản xuất lớn hơn mệnh giá, mà nhiều doanh nghiệp Mỹ đã hoàn toàn ngừng nhận đồng tiền này vì những bất tiện trong giao dịch.