14:32 06/10/2014

OceanGroup bước vào cuộc đua tái cơ cấu

Thu Hương

“Năm 2014 và các năm tiếp theo, Ocean Group sẽ tập trung tái cơ cấu các lĩnh vực đầu tư”

OceanGroup đã chính thức ký hợp đồng dự án cải
 tạo nâng cấp quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang với Bộ Giao thông Vận 
tải.
OceanGroup đã chính thức ký hợp đồng dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang với Bộ Giao thông Vận tải.
Cuối tuần vừa qua, tập đoàn Đại Dương - Ocean Group đã gây bất ngờ đối với thị trường, khi liên tục tiến hành hai động thái đáng chú ý.

Sáng 3/10, sau khi công bố chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Ocean Retail - đơn vị quản lý chuỗi siêu thị OceanMart, trong đó 70% nhượng cho Vingroup thì đến chiều cùng ngày, Ocean Group đã phát đi thông cáo về việc chính thức ký hợp đồng dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang với Bộ Giao thông Vận tải.

Theo Quyết định số 113/QĐ-BGTVT ngày 10/1/2014 của Bộ Giao thông Vận tải về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BOT: điểm đầu của dự án tại km 113+985 - quốc lộ 1 cũ (nút giao quốc lộ 31) thuộc địa phận thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; điểm cuối của dự án tại km 159+100 - lý trình quốc lộ 1 (trạm thu phí Phù Đổng cũ), thuộc địa phận thành phố Hà Nội. 

Tổng chiều dài đầu tư 45,8 km với tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng, được khởi công ngày 22/02/2014 và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2016.
 
Liên danh nhà đầu tư gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương, Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại 319 và Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest cùng doanh nghiệp dự án Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang, trong đó Ocean Group là đơn vị có mức đầu tư lớn nhất trong liên danh.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và tổ chức khai thác thu phí từ tháng 7/2016 thông qua trạm thu phí đặt tại Km 152+080 thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, với thời gian thu phí là 18 năm 7 tháng tính từ ngày thu phí, sau đó chuyển giao không bồi hoàn công trình dự án cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau khi hết hạn thời gian thu phí hoàn vốn cho dự án.

“Đối với dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang, Ocean Group đánh giá đây là một trong những dự án trọng điểm, và sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện dự án này”, ông Dương Trọng Nghĩa, Tổng giám đốc Ocean Group nói. 

Cũng trong đầu tháng 10 vừa qua, Ocean Hospitality - thành viên của Ocean Group đã khởi công dự án khách sạn 4 sao StarCity Airport Hotel tại Tp.HCM. 

Đây là khách sạn thứ 8 của OceanGroup được xây dựng với sự quản lý và vận hành của Ocean Hospitality. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong năm 2016, với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

“Năm 2014 và các năm tiếp theo, Ocean Group sẽ tập trung tái cơ cấu các lĩnh vực đầu tư. Chúng tôi tập trung chính vào các lĩnh vực tài chính ngân hàng, lĩnh vực khách sạn và đầu tư vào các dự án bất động sản quy mô lớn”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Cũng theo ông, năm 2014, Ocean Group dự kiến sẽ vượt khoảng hai lần chỉ tiêu lợi nhuận so với năm trước. Với việc đẩy mạnh cơ cấu nguồn vốn đầu tư và tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh, năm 2015 tới đây, OceanGroup sẽ vượt các chỉ tiêu kinh doanh và lợi nhuận.

Tổng giám đốc Ocean Group cho biết, thời gian tới, OceanGroup sẽ khởi công StarCity Center, dự án bất động sản được đánh giá sẽ trở thành một trong những điểm nhấn của Hà Nội, với diện tích hơn 5 ha tại phía Đông Nam thành phố.