14:03 11/10/2018

Ông Trump đổ lỗi FED khiến chứng khoán Mỹ bị bán tháo

Bình Minh

Sau phiên sụt giảm chóng mặt của chứng khoán Mỹ ngày thứ Tư, ông Trump nói “FED bị điên mất rồi”

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ trải qua phiên giao dịch tồi tệ vào ngày thứ Tư, Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về việc tăng lãi suất, cho rằng FED là "thủ phạm" phía sau cú sụt chóng mặt ở Phố Wall.

Theo hãng tin CNBC, xuất hiện trên kênh Fox News vào buổi tối cùng ngày, ông Trump nói ông "không vui" với FED và không thể hiểu nổi vì sao FED tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump thể hiện sự không hài lòng với ngân hàng trung ương Mỹ, mà lần gần đây nhất mới vào hôm thứ Ba. Điều này dẫn tới một số lo ngại rằng sự độc lập của FED đang bị đặt vào thế rủi ro.

"Tôi đang có vấn đề với FED. FED thật điên rồ. Ý tôi là tôi không hiểu vì sao họ lại nâng lãi suất. Việc đó thật nực cười", ông Trump nói. "Theo quan điểm của tôi, lý do khiến thị trường sụt giảm nằm ở lợi suất trái phiếu kho bạc và FED. Chẳng có lý do gì để FED nâng lãi suất cả. Tôi không vui vì họ làm như thế".

Trong những tháng gần đây, giới chức Mỹ luôn nhấn mạnh rằng ông Trump sẽ tôn trọng năng lực đã được chứng minh trong lịch sử của FED trong việc đưa ra các quyết định chính sách tiền tệ một cách độc lập, không có sự can thiệp chính. "Chúng tôi với tư cách một chính quyền hoàn toàn tôn trọng sự độc lập của FED", Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói hồi tháng 7.

Hôm thứ Ba, ông Trump cũng tỏ ý nói rằng ông hiểu tầm quan trọng của "bức tường lửa" không thể vượt qua giữa Nhà Trắng và FED. Cho dù nói lo ngại về chính sách tiền tệ của FED, ông Trump nói ông sẽ không đề cập trực tiếp vấn đề này với Chủ tịch FED Jerome Powell.

Tuy nhiên, thái độ của ông Trump đối với FED có vẻ như đã thay đổi vào ngày thứ Tư, khi nỗi lo về lãi suất tăng nhanh là một trong những lý do khiến chỉ số Dow Jones "bốc hơi" hơn 800 điểm, S&P 500 có ngày giao dịch tồi tệ nhất từ tháng 2, và Nasdaq sụt mạnh nhất 7 năm.

Vào buổi chiều ngày thứ Tư, ông Trump nói với các nhà báo: "Tôi cho rằng FED đang phạm sai lầm. Họ quá chặt chẽ. Tôi cho rằng FED bị điên mất rồi".

Năm nay, FED đã tăng lãi suất 3 lần và được kỳ vọng sẽ có thêm một đợt nâng lãi suất nữa vào tháng 12.

Ngay sau khi FED nâng lãi suất lần gần đây nhất vào tháng 9, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích. Ông nói ông "lo ngại về việc FED có vẻ thích nâng lãi suất".

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã lên tiếng phản bác phát biểu của ông Trump cho rằng FED "bị điên". Khi được phóng viên CNBC đặt câu hỏi, bà Lagarde nói bà sẽ "không đánh đồng" Chủ tịch FED Powell "với sự điên rồ".

"Tôi sẽ không đánh đồng ông Jerome Powell với sự điên rồ. Ông ấy và các thành viên của FED đều cực kỳ nghiêm túc, có sự đồng thuận cao, và chắc chắn là họ đưa ra các quyết định dựa trên tình hình thực tế và có sự trao đổi kỹ lưỡng", bà Lagarde nói khi đang có mặt ở Bali, Indonesia để dự kỳ họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB).

Bà Lagarde nói thêm: "Trên toàn thế giới, có một nguyên tắc tốt đẹp là cần phải tôn trọng sự độc lập của các ngân hàng trung ương và các thống đốc ngân hàng trung ương. Chắc chắn, chung tôi ủng hộ điều đó ở tất cả mọi quốc gia, và tôi cho rằng FED cũng không phải là một ngoại lệ".