09:00 27/04/2019

Ông Trump lại đòi OPEC nâng sản lượng, giá dầu sụt 3%

Diệp Vũ

Phiên ngày thứ Sáu, những gì ông Trump nói ngay lập tức khiến giá dầu sụt mạnh sau nhiều tuần giữ đà tăng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá dầu thế giới sụt 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa gây sức ép đòi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) nâng sản lượng dầu để "hạ nhiệt" giá xăng.

Hãng tin Reuters cho biết, phát biểu của ông Trump - dù thiếu chi tiết - cũng đủ là chất xúc tác thúc đẩy giới đầu tư chốt lời sau đợt tăng kéo dài từ đầu năm đưa giá dầu lên đỉnh của 6 tháng.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 2,2 USD/thùng, tương đương giảm 3%, còn 72,15 USD/thùng.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau giảm 1,91 USD/thùng, tương đương giảm 2,9%, còn 63,3 USD/thùng.

Giá dầu Brent đi ngang trong tuần này, sau khi tăng 4 tuần liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu WTI giảm 1,% trong cả tuần, chấm dứt chuỗi 6 tuần tăng không nghỉ trước đó.

Phát biểu trước báo giới, ông Trump cho biết đã liên lạc với OPEC và đề nghị tổ chức này hạ giá dầu thô. Ông Trump không cho biết cụ thể đã trao đổi với ai trong OPEC, hay đó chỉ là những cuộc trao đổi trước đây giữa ông với cac quan chức của khối này.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã nhiều lần gây áp lực đối với OPEC thông qua những dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter. Trong đó, ông thường kêu gọi OPEC làm giá dầu giảm xuống, và những lời kêu gọi này thường có hiệu ứng tức thời đối với thị trường dầu lửa toàn cầu.

Phiên ngày thứ Sáu, những gì ông Trump nói ngay lập tức khiến giá dầu sụt mạnh sau nhiều tuần giữ đà tăng.

"Ngay sau khi có tin, nhiều nhà đầu tư đã đóng trạng thái đầu cơ giá lên", ông Josh Graves, chiến lược gia cao cấp về hàng hóa cơ bản thuộc RJO Futures, cho biết. "Họ chốt lời ngay sau khi có dấu hiệu giá dầu có thể chịu áp lực giảm".

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu Brent đã lần đầu tiên tăng trên ngưỡng 75 USD/thùng từ đầu năm.

Mốc giá này được thiết lập sau khi một số nước châu Âu gồm Đức, Ba Lan và Slovakia ngừng nhập dầu thô của Nga qua một đường ông dẫn chính do nguồn dầu bị nhiễm bẩn. Nga nói sẽ khắc phục vấn đề và sẽ nối lại việc cung cấp dầu cho châu Âu qua đường ông Druzhba trong vòng 2 tuần.

Giá dầu thế giới đã tăng hơn 30% trong năm nay, chủ yếu nhờ việc OPEC và đồng minh gồm Nga thực thi kế hoạch giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran cũng khiến nguồn cung thắt chặt hơn.

Theo các nhà giao dịch, phiên giảm mạnh ngày thứ Sáu của giá dầu còn do tin đồn nói rằng Mỹ có thể cấp sự miễn trừ cho Trung Quốc để nước này tiếp tục được mua dầu của Iran. Tuy nhiên, hai quan chức của chính quyền ông Trump đã phủ nhận thông tin này.

Hiện giá dầu vẫn đang được hỗ trợ bởi nỗi lo nguồn cung thắt chặt và khả năng Mỹ-Trung sớm đạt một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến tranh thương mại kéo dài đã gần 1 năm.

Phiên ngày thứ Sáu, giá dầu còn được nâng đỡ bởi dữ liệu cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động ở Mỹ giảm xuống. Các công ty dầu lửa ở Mỹ tuần này giảm số giàn khoan mạnh nhất trong 3 tháng trở lại đây, ngưng hoạt động 20 giàn, còn 805 giàn.