21:39 16/05/2022

Phục hồi thất bại, công ty chứng khoán cho rằng quá trình dò đáy chưa kết thúc

Hà Anh -

Thị trường hồi phục bất thành và tiếp tục suy yếu cuối phiên. Tuy nhiên, dòng tiền bắt giá thấp vẫn nỗ lực hỗ trợ thị trường...

Chỉ số Vn-Index đã giảm sang tuần thứ 7 liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ cuộc khủng khoảng 2008. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn..
Chỉ số Vn-Index đã giảm sang tuần thứ 7 liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ cuộc khủng khoảng 2008. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn..

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.171,95 điểm, giảm 10,82 điểm – tương đương 0,91%. Ở chiều ngược lại, chỉ số HnxIndex tăng 4,66 điểm – tương đương tăng 1,54%, đóng cửa ở mức 307,05 điểm.

Quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index mở cửa với gap dương 25 điểm, tuy nhiên sau khi không chinh phục ngưỡng 1215 thành công, lực bán đã khiến chỉ số đi xuống và đóng cửa ở quanh ngưỡng 1170, giảm gần 11 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 232 mã tăng so với 224 mã giảm, tuy nhiên nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đóng cửa trong sắc đỏ khiến cho thị trường thiếu đi động lực tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Thị trường dao động trong biên độ lớn cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1100".

Thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm chưa xác nhận đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường đang ở trong sóng điều chỉnh mạnh bất thường với nhịp giảm sáu tuần liên tiếp và mất hơn 23% giá trị vốn hóa toàn thị trường, chỉ số VN30 cũng giảm hơn 22% số điểm trong 6 tuần qua.

Hiện tại định giá của thị trường đã về mức khá hấp dẫn với P/E VN-Index khoảng gần 13 lần và P/E của VN30 là khoảng hơn 12 lần, đây đều là mức thấp hơn trung bình 5 năm gần nhất. Và nếu tính theo P/E Forward cho năm 2022 thì mức định giá trên sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn. Do đó, đây có thể coi là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn theo trường phái đầu tư giá trị.

Tuy nhiên, xét về góc độ kỹ thuật đà giảm của thị trường chưa có tín hiệu dừng lại và chưa có cơ sở để xác định thị trường hình thành vùng đáy cho đến khi VN-Index phải hình thành một vùng tích lũy lại đáng tin cậy, thị trường có thể có những nhịp hồi kỹ thuật nhưng việc bắt đáy ngắn hạn khi thị trường rơi luôn hàm chứa rủi ro cao. Do đó trong giai đoạn hiện tại cơ hội đang đến với những nhà đầu tư dài hạn nhưng chưa thực sự phù hợp với những giao dịch mang tính lướt sóng ngắn hạn.

Chúng tôi kỳ vọng nếu kịch bản tiêu cực xảy ra đà giảm của thị trường sẽ được hãm lại khi VN-Index về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo 1100 điểm tương ứng với fibonacci retracement 50% sóng tăng 5, có thể ở vùng điểm số này các tín hiễu hình thành đáy của đợt điều chỉnh mạnh này sẽ trở nên rõ nét hơn.

Ở mặt bằng giá hiện tại chúng tôi cho rằng đã đủ hấp dẫn đối với cá nhà đầu tư dài hạn, tuy nhiên thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm chưa xác nhận đáy do đó nếu nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao và theo trường phái giao dịch ngắn hạn chưa nên tham gia quá sớm vào thị trường cho đến khi vùng đáy điều chỉnh được xác nhận rõ ràng hơn.

Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng các phiên hồi phục kỹ thuật để cơ cấu lại danh mục và giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức hợp lý nhằm cân bằng tâm lý đề phòng thị trường hợp VN-Index tiếp tục điều chỉnh sâu hơn nếu kịch bản xấu của thị trường xảy ra".

Dự kiến, dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường hồi phục bất thành và tiếp tục suy yếu cuối phiên. Tuy nhiên, dòng tiền bắt giá thấp vẫn nỗ lực hỗ trợ thị trường. Dự kiến, dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực, đặc biệt là vùng quanh 1.150 điểm của VN-Index, và giúp thị trường hồi phục trở lại. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp giảm của thị trường sẽ sớm dừng lại, đồng thời có thể xem xét lựa chọn giá tốt để mua vào tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt".

Rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm ngay từ đầu phiên trước khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co đến cuối phiên. Áp lực bán gia tăng khiến cho đà hồi phục tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Lực cầu suy yếu kết hợp với quán tính giảm điểm trong phiên hôm nay để ngỏ rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1160 trước khi VN-Index thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm với mức hỗ trợ gần nhất là mức 1.100

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm với mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là mức 1,100 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho thấy thị trường chưa có dấu hiệu đảo chiều, đặc biệt đồ thị giá của các chỉ số tiếp tục giảm sâu vào vùng quá bán mặc dù áp lực giảm nhẹ hơn so với các phiên giao dịch trước cho thấy thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục hồi phục nhẹ trong vùng bi quan quá mức cho thấy tâm lý ngắn hạn giảm bi quan hơn so với các phiên trước.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bắt đáy ở giai đoạn hiện tại”.

Rủi ro ngắn hạn của thị trường hiện vẫn đang rất lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường nỗ lực hồi phục trong phiên hôm nay với mức độ khá hào hứng ở đầu phiên sau phiên hồi phục đồng loạt của thị trường chứng khoán toàn cầu. Đà tăng diễn ra tích cực trong phiên sáng với đa số cổ phiếu tăng điểm nhưng các đợt bán nhanh và mạnh trong phiên chiều lại xuất hiện khiến các chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ với nhiều cổ phiếu giảm sàn.

VN-Index kết phiên ở 1,171.95 điểm -10.82 điểm (-0.91%); VN30 đóng cửa ở 1,215.08 điểm -8.68 điểm (-0.71%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường sụt giảm so với hai phiên trước và thanh khoản sàn HOSE chỉ còn ở mức gần 14 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức cân bằng với 46 % tăng giá; 9% tham chiếu và 45% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư mua ròng nhẹ với hơn 270 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: CTG; HPG; VCI; NLG… Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: SSI; STB; VHM; GAS; VCB…

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy tâm lý thị trường vẫn rất bất ổn với nhiều lần trồi sụt mạnh trong phiên. Nhóm các cổ phiếu ngành Chứng khoán vs Dầu khí hồi phục tốt, ngành Ngân hàng hồi phục nhẹ trong khi nhóm Thủy sản, Phân đạm, Bán lẻ, Vận tải….chịu sức ép bán rất mạnh. Dưới góc nhìn PTKT các chỉ số vẫn tiếp tục tiêu cực thêm sau phiên hôm nay khi đóng cửa ở mức thấp và giảm điểm.

Chúng tôi cho rằng mức độ rủi ro ngắn hạn của thị trường hiện vẫn đang rất lớn và đà hồi phục chỉ diễn ra từng phần trong nội tại thị trường. Chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện tại vẫn là duy trì tỷ trọng danh mục cân bằng (cổ phiếu ở mức 50% tài sản) nhằm ứng phó với diễn biến khó lường ngắn hạn và quan sát nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng để tìm điểm tựa hồi phục trong các phiên tới".

Động lực hồi phục yếu, thị trường quay lại với sắc đỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index đã phục hồi và thử thách mốc 1.200 điểm, tuy nhiên đà tăng đã thu hẹp về cuối phiên và chỉ số đóng cửa giảm 0,9%, về vùng 1.171,95 điểm. Khối lượng giao dịch thu hẹp trở lại, chỉ đạt 522 triệu đơn vị.

Với trạng thái lưỡng lự hiện tại của thị trường, có 2 kịch bản khả năng sẽ diễn ra với chỉ số VN-Index. Thứ nhất, chỉ số có thể hồi phục từ đầu phiên tới và kiểm lại vùng mục tiêu gần 1.180 – 1.200 điểm. Thứ hai, chỉ số VN-Index có thể tiếp đà điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.150 điểm trước khi tìm điểm cân bằng”.

Không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước để mất điểm trong phiên chiều, xóa sạch thành quả tăng tới 31 điểm ở phiên sáng khi một số cổ phiếu vốn hóa lớn chịu sức ép bán mạnh, bên cạnh đó các cổ phiếu đã tăng khá tốt dù thị trường giảm trong những tuần vừa qua như dòng cổ phiếu cảng biển (GMD, HAH), bảo hiểm (BVH, MIG,…),… cũng chịu áp lực bán rất lớn khiến nhiều mã giảm sàn. Ngược dòng thị trường phiên này là nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí,…. Thị trường biến động khá mạnh, tính từ đỉnh chỉ số Vn-Index giảm hơn 40 điểm đã khiến nhà đầu tư thận trọng bắt đáy, thanh khoản giảm so với bình quân ở tuần trước.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 13.753 tỷ đồng so với mức bình quân 15.168 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 551 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 604 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Điểm tích cực ở phiên giảm hôm nay là độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bên mua, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã giảm sâu cũng đồng loạt tăng điểm, ngoài ra khối ngoại vẫn duy trì mạch mua ròng. Chỉ số Vn-Index đã giảm sang tuần thứ 7 liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ cuộc khủng khoảng 2008. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.